Điểm tên những nguyên nhân gây bệnh dịch hạch cực nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh dịch hạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Không những vậy đây là căn bệnh truyền nhiễn, nên bạn cần xác định rõ nguyên nhân bệnh để có thể phòng ngừa cũng như điều trị bệnh hiệu quả. Vậy bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm tên những nguyên nhân gây bệnh dịch hạch cực nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua.

Vi khuẩn nguyên nhân gây bệnh dịch hạch

Vi khuẩn nguyên nhân gây bệnh dịch hạch

Những nguyên nhân gây bệnh dịch hạch nguy hiểm

  • Tác nhân gây bệnh

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết tác nhân gây bệnh dịch hạch chính là trực khuẩn dịch hạch có tên Yersinia pestis, thuộc họ Enterobacteriaceae gây ra.

Ổ chứa mầm bệnh dich hạch chính là do các loài gặm nhấm, chủ yếu là các loài chuột, thỏ và nhím… Thông thường mầm bênh chính chủ yếu là các loài chuột sống trong  cống rãnh và xung quanh nơi bạn đang sinh sống.

Thời gian ủ bệnh dịch hạch thường sẽ kéo dài từ 1 – 8 ngày. Kể cả những người đã tiêm phòng bệnh rồi, thì thời gian ủ bệnh có thể kéo dài thêm vào ngày. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị dịch hạch thể phổi đầu tiên, thì thời gian phát bệnh nhanh hơn, thường là từ 1 – 4 ngày.

Bọ chét con vật trung gian nguyên nhân gây bệnh dịch hạch

Bọ chét con vật trung gian nguyên nhân gây bệnh dịch hạch

  • Phương thức lây truyền

Thông thường bệnh dịch hạch lây truyền qua trung gian bọ chét. Bởi vì bọ chét ký sinh và hút máu từ vật chủ, trong khi đó vi khuẩn dịch hạch nhân lên trong dạ dày của bọ chét làm tắc nghẽn tiêu hóa. Bọ chét sau khi bị tắc nghẽn, khi chuyển sang đốt vật chủ mới, hoặc đốt người thì vi khuẩn sẽ theo vết đốt vào máu và gây bệnh trong người.

Không chỉ lây truyền qua vật trung gian, mà bệnh vi khuẩn gây bệnh dịch hạch tồn tại trong không khí, do tiếp xúc với những vi khuẩn này cũng là nguyên nhân gây bệnh dịch hạch.

Ngoài ra vi khuẩn dịch hạch xâm nhập trực tiếp qua da, nó có thể do tổn những tổn thương như tiếp xúc tay trực tiếp vào động vật đang bị bệnh mà ra. Những trường hợp bệnh này thường gặp ở những nhân viên các phòng xét nghiệm y học về vi khuẩn dịch hạch, do không thực hiện các biện pháp bảo vệ mà ra.

nguyên nhân gây bệnh dịch hạch từ chuột

Nguyên nhân gây bệnh dịch hạch từ chuột

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh dịch hạch mà nhiều người không biết. Lời khuyên từ các bác sĩ, là bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tích cực và hiệu quả, để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cả gia đình nhé.

Đặc biệt khi thấy cơ thể có những biểu hiện bệnh bất thường, thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được khám và thực hiện các xét nghiệm y tế để phát hiện và điều trị hiệu quả nhất nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới