Điều dưỡng viên hướng dẫn cách làm tiêu đờm trong cổ họng trẻ sơ sinh

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Đờm thường xuyên xuất hiện trong vùng mũi – họng trẻ sơ sinh, những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp mẹ làm tiêu tan đờm nhanh chóng cho con.

Điều dưỡng viên hướng dẫn cách làm tiêu đờm trong cổ họng trẻ sơ sinh

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đờm là lượng chất nhầy tích tụ trọng khoang mũi hoặc vùng cổ họng ở trẻ sơ sinh. Khi thời tiết thay đổi, trẻ dễ bị cảm lạnh hoặc cảm cúm khiến đờm xuất hiện. Sau khi bé đã khỏi các triệu chứng viêm họng, đờm vẫn tồn tại trong vài tuần. Đờm trong cổ họng trẻ sơ sinh có thể khiến bé bị khò khè, chán ăn, khó ngủ hay quấy khóc. Do đó, mẹ cần biết cách xử trí giúp làm tiêu đờm cho bé để con ngủ khỏe, ăn ngon.

Điều dưỡng viên hướng dẫn cách làm tiêu đờm trong cổ họng trẻ sơ sinh

• Vỗ rung long đờm cho trẻ sơ sinh

Theo những tin tức y tế mới nhất, buổi sáng khi trẻ sơ sinh thức dậy cha mẹ có thể thực hiện biện pháp vỗ rung lồng ngực để long đờm cho trẻ, cha mẹ có thể cho bé nằm nghiêng, ngồi cúi đầu về phía trước hoặc bế vác trẻ lên để thực hiện phương pháp này.

Bước đầu tiên, cha mẹ cần xác định vị trí vỗ rung long đờm bắt đầu từ phổi, tại vị trí ngang lưng trở lên. Tiếp theo, bàn tay mẹ khum lại và tiến hành vỗ nhẹ từ dưới lên theo từng nhịp nhẹ nhàng. Cần lưu ý không nên tác dụng lực từ cánh tay dễ khiến trẻ bị đau. Thực hiện động tác vỗ từ 10 – 15 phút sẽ giúp trẻ ho và nôn ra đờm.

• Làm ẩm không khí trong phòng

Duy trì độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ sẽ có tác dụng làm ẩm đường thở ở trẻ sơ sinh. Chất nhầy trong cổ họng trẻ được làm lỏng sẽ khiến bé dễ thở hơn. Bên cạnh đó, máy tạo độ ẩm sẽ sinh ra hơi nước giúp làm ẩm đường mũi của trẻ, tạo điều kiện cho bé ho ra toàn bộ đờm và chất nhầy – Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Có rất nhiều bài thuốc Đông Y có công dụng tiêu đờm ở trẻ sơ sinh

Bài thuốc giúp tiêu đờm ở trẻ sơ sinh

• Chưng lá hẹ, quất, đường phèn cho trẻ

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền, mẹ có thể kết hợp lá hẹ, quất, đường phèn chưng thành hỗn hợp cho trẻ sơ sinh uống sau 6 tháng tuổi khi đờm xuất hiện dày đặc trong cổ. Bước đầu tiên, mẹ chuẩn bị vài là hẹ tươi rửa sạch, ngâm nước muối loãng, thái nhỏ. Tiếp theo, bổ tư 3 trái quất bao tử. Cho lá hẹ, quất, đường phèn vào một chén con, đem chưng cách thủy cho các tinh chất thấm đều. Mẹ cũng có thể cho vào nồi cơm đến khi sôi thì lấy ra để nguội.

Cho trẻ uống hỗn hợp đã chưng liên tục từ 3 – 5 ngày, lượng đờm trong cổ họng con sẽ nhanh chóng tiêu tan.

• Cho trẻ uống hỗn hợp rau diếp cá đun nước vo gạo

Mẹ chuẩn bị từ 5 – 10 lá diếp cá tươi cùng 1 chén con nước vo gạo. Lá diếp cá rửa sạch, giã nhuyễn sau đó thêm nước vo gạo vào, khuấy đều hỗn hợp rồi bắc lên bếp đun khoảng 20 phút. Hỗn hợp sau khi sôi mẹ tắt bếp, để nguội, lọc lấy nước rồi cho trẻ uống 2 – 3 lần mỗi ngày trong vòng 3 ngày.

Cách trị đờm trong cổ họng bằng lá diếp cá và nước vo gạo chỉ nên áp dụng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Mẹ có thể dùng muỗng cà phê đút từ từ hỗn hợp nước cho trẻ uống khi xuất hiện đờm.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn