Đừng để bệnh nhân chết chỉ vì nhân viên y tế trót “quên” hoặc “nhầm”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong tất cả các nguyên nhân cả khách quan và chủ quan dẫn đến việc tai biến y khoa xảy đến có cả những lý do hết sức ngớ ngẩn như nhân viên y tế vô tình quên, nhớ…Đừng bao giờ để điều đó lặp lại trong ngành Y vì đó có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân mất mạng.

Đừng để bệnh nhân chết chỉ vì nhân viên y tế trót “quên” hoặc “nhầm”

Đừng để bệnh nhân chết chỉ vì nhân viên y tế trót “quên” hoặc “nhầm”

Tai biến y khoa…vì nhân viên y tế quên, nhầm?

Nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế có rất nhiều nguyên không thể tin được khiến tai biến y khoa liên tiếp xảy ra làm bệnh nhân chết. Cụ thể, khi bạn gõ cụm từ quen thuộc “bác sĩ quên” trên công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới như google thì kết quả trả lại cho bạn là 588.000 kết quả chỉ trong 0,29 giây. Điều đó đủ thấy hiện tượng này không hề hiếm mà ngược lại còn phổ biến trong ngành Y. Có thể nhận thấy một số sự vụ như: Bác sĩ bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm, bác sĩ quên bông gạc trong mũi bệnh nhân….bác sĩ quên không biết đã triệt sản cho bệnh nhân hay chưa.

Bên cạnh đó, bạn có thể gõ “bác sĩ nhầm” cho ra 448.000 kết quả trong vòng 0.42 giây. Theo đó, kết quả cho thấy: bác sĩ nhầm mổ chân trái thành chân phải, cắt thận trái thành thận phải, cắt dạ dày thành bàng quang….vv khiến dư luận hết sức quan tâm. Khi nhắc đến cụm từ kiểu này, với các ngành khác thì đơn giản là bỏ qua và hậu quả cũng chẳng nghiêm trọng như thế. Nhưng ngược lại “quên” “nhầm” trong lĩnh vực y khoa thì hệ quả không chỉ 1 người gánh mà cả gia đình và cả ngành phải mang tiếng xấu. Tai biến y khoa xảy ra, người bệnh thiệt thòi, mất mạng, nhân viên y tế mất việc, ngành Y lại thêm một việc xấu để đưa ra kỷ luật, phán xét. Cứ thế, niềm tin của bệnh nhân vào đội ngũ bác sĩ sẽ đi về đâu? Blog tâm sự nghề Y cũng đã đặt ra câu hỏi này cho rất nhiều người làm nghề Y và nhận lại những câu trả lời thật buồn.

Tai biến y khoa…vì nhân viên y tế quên, nhầm…?

Tai biến y khoa…vì nhân viên y tế quên, nhầm…?

Điểm lại một số nguyên nhân khiến ngành Y tế mất điểm trong mắt bệnh nhân?

Theo đó, lãnh đạo của ngành Y tế cũng đã khẳng định nguyên nhân gây ra các vụ tai biến y khoa trong thời gian qua cả khách quan và chủ quan. Theo đó có thể nhận thấy một số nguyên nhân nhất định như sau:

Đầu tiên, từ nguyên nhân sự cố y khoa thường xảy ra trong môi trường y tế cụ thể như kê đơn bao gồm nhiều loại thuốc, y lệnh không rõ ràng hoặc quá nhiều khi điều trị do thói quen một người pha thuốc, 1 người tiêm cho bệnh nhân. Trường hợp khác sao y đơn thuốc. Bệnh viện quá tải khiến cho bác sĩ cắt xén, làm tắt các quy trình chuyên môn khi khám và điều trị trên thực tế.

Điểm lại một số nguyên nhân khiến ngành Y tế mất điểm trong mắt bệnh nhân?

Điểm lại một số nguyên nhân khiến ngành Y tế mất điểm trong mắt bệnh nhân?

Bên cạnh đó, trang tin tức y tế mới nhất cũng đã cập nhật một số trường hợp người làm ngành Y vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu khiến cho việc lạm dụng thuốc gây tai biến y khoa phổ biến hơn. Chưa kể, ngoài ra ở một số đơn vị cơ sở y tế ở nước ta còn thực hiện một số chính sách, quy định tác động đến an toàn của người bệnh như: Quy định cho thuốc bệnh nhân khoảng 2-3 ngày; Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu dẫn đến giữ người bệnh ở tuyến dưới; Thực hiện thu viện phí theo dịch vụ khiến việc điều trị bằng thiết bị y tế cao không đảm bảo an toàn chất lượng…vv Điều này rất cần chỉnh đốn thay đổi ngày.

Thực tế, tình trạng các bệnh viện ở tuyến trung ương hoặc tuyến tỉnh luôn ở trong trạng thái báo động quá tải. Điều đó khiến việc hợp tác của nhân viên y tế và bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, gặp nhều bất đồng, áp lực, nhân viên ở đây luôn phải làm việc trong tình trạng căng thẳng, áp lực lớn dẫn đến hiện tượng cán bộ y tế chuyển việc, nhân sự không đảm bảo khiến tai biến y khoa dễ xảy ra hơn.

Đặc biệt, tai biến y khoa xảy ra cũng do nguyên nhân y học là ngành có tính xác xuất và bất định. Chưa kể, việc các bác sĩ cần thực hiện thủ thuật, phẫu thuật chỉ 1 lần mà không được làm lại, kết hợp dùng các dụng cụ nguy hiểm, thiết bị xâm lấn, các hóa chất độc cũng là nguyên nhân khiến nguy cơ sự cố trong khi hành nghề tăng cao.

Trang Minh

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới