Hậu quả nghiêm trọng khi sơ cứu bỏng không đúng cách

Trước tình trạng, rất nhiều người bị bỏng do tai nạn, cháy quán karaoke, nổ bốt điện gần đây,…người dân đã dùng nhiều biện pháp để chữa cháy, sơ cứu ban đầu cho nạn nhân tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sơ cứu bỏng đúng cách. Nếu sơ cứu không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm.

Bị bỏng kép

Sau khi thấy nạn nhân bị bỏng, nhiều người thường lấy đá chườm  với mục đích làm giảm đau cho nạn nhân nhưng không ngờ nó lại kiến cho tình trạng bỏng còn trầm trọng hơn. Các bác sĩ cho biết, cơ thể bình thường ở nhiệt độ 37 độ C, cơ thể đã mất nhiệt,  nếu chườm đá lạnh thì cơ thể nạn nhân sẽ lại mất nhiệt, các tinh thể đá sẽ làm đông cứng tế bào, gây tổn thương hoạt tử.Mức tổn thương do bỏng lạnh không nhìn thấy bởi vì đã lẫn vào bỏng nóng nhưng nó sẽ làm tăng tình trạng bỏng thêm.

Bị bỏng kép

Nhiều người bị bỏng cũng áp dụng việc bôi kem đánh răng lên vết bỏng vì cho rằng kem đánh răng sẽ giúp giảm nhiệt hay tự ý thực hiện cách rắc vôi bột chữa bỏng. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định kem đánh răng hay vôi bột đều là các hóa chất chứa nhiều kiềm, nếu gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ dễ dàng xâm nhập và gây nên biến chứng nguy hiểm khác.

Sơ cứu bỏng như thế nào là đúng?

Với những trường hợp bị bỏng do nước sôi, lửa, hóa chất thì cách tốt nhất là nên ngâm, rửa vết bỏng bằng nước sạch, ngâm càng sớm sẽ càng tốt, ngâm từ 15-3- phút. Sau khi ngâm rửa thì nên sử dụng băng vải sạch để ép nhẹ vùng bị bỏng rồi nhanh chóng đưa đến cơ sở Y tế Việt Nam gần nhất để được bác sĩ xử lí.

Rửa vết bỏng bằng nước sạch, ngâm càng sớm sẽ càng tốt

Không nên sử dụng bôi bất cứ thứ gì theo kinh nghiệm lên da chữa bỏng vì sẽ làm bệnh nhân đau đớn hoặc bị nhiễm trùng.

Không tự ý dùng các thuốc nam, thuốc Đông Y, hay các thuốc theo dân gian điều trị vết bỏng khi chưa rõ nguồn gốc, hay được bác sĩ tư vấn chỉ định sử dụng.

Trong trường hợp có trẻ sơ sinh, người già mà bị bỏng, nhất là vào mùa đông thì cần giữ ấm vùng không bị bỏng hoặc quấn khăn ấm lên vết thương.

Không dùng nước quá lạnh hoặc chườm đá vào vết bỏng, không thoa các chất hóa chất, thuốc, …vào vết thương thì chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ.  Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân bị bỏng đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được bác sĩ xử lí kịp thời.

Hiền- ytevietnam.edu.vn