Hãy trả lại đúng giá trị cho ngành Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngành Y tế trong nền kinh tế thị trường vẫn còn mang nặng tính ban ơn -hàm ơn để rồi vãn còn nhiều kẽ hở tạo điều kiện cho vấn phong bao, lót tay phát triển.

Vấn nạn phong bì điểm đen của ngành Y tế gây bức xúc lớn cho người dân , không chỉ vậy tỉ lệ các Bác sĩ sau một năm ra trường có tốc độ biến chất nhanh hơn trong những  năm trở lại đây.

Hãy trả lại đúng giá trị cho ngành Y

Mối quan hệ giữa Bác sĩ và bệnh nhân cần phải thay đổi

Người dân Việt vẫn luôn có truyền thống tôn vinh ca ngợi những người thầy thuốc có công lao chữa bệnh cứu người, tuy nhiên mối quan hệ này vẫn còn mang tính ban ơn –hàm ơn tồn tại nhiều kẽ hở để một số bộ phận nhân viên y tế lợi dụng dể tư lợi cho mình. Bởi vậy dư luận bức xúc, sẵn sàng bùng nổ khi các vụ việc được truyền thông phản ánh.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay mối quan hệ giữa Bác sĩ và bệnh nhân cần có sự thay đổi, đôi khi chúng ta cứ ca ngợi tôn vinh những hi sinh về nghề nghiệp cũng đẩy người bệnh luôn ở tâm thế lót tay cho Bác sĩ, nhân viên y tế với mong muốn nhận được sự quan tâm chu đáo hơn từ phía bệnh viện. Chưa có một khảo sát nào cho thấy người bệnh muốn cảm ơn Bác sĩ bằng tiền nhưng đa số ai cũng có suy nghĩ  đưa tiền là hợp lí nhất. Còn Bác sĩ, nhân viên y tế họ cũng muốn nhận được tiền lương xứng đáng với công sức của mình bỏ ra vì họ không có khoản thu ngoài.

Minh Thư điều dưỡng viên công tác tại bệnh viện Bạch Mai theo học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: nền y tế hiện nay vẫn còn nhập nhằng giữa công và tư, Bác sĩ khó có thể vừa đầu tư cho bệnh viện công rồi lại chạy xô ở các phòng khám tư, bệnh viện tư. Ngành Y cũng là một ngành dịch vụ và cần trả lại đúng giá trị của nó, việc lạm dụng các mỹ từ như hi sinh, cao quý, tận tụy sẽ không phù hợp bởi ngành Y cũng bất kì ngành nghề nào khác. Có chăng ngành Y bị ràng buộc bởi hai chữ Y đức còn các ngành khác thì không mặc dù ta vẫn nói đến “đạo đức nghề nghiệp” nhưng có lẽ ngành Y bị lên án gay gắt nhất khi có sự cố, hiện tượng nào đó xảy ra.

Bác sĩ Nam Anh công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đối chiếu với nền kinh tế hiện nay chúng ta cần có cái nhìn công bằng hơn với ngành Y. Người thầy thuốc cũng cần trở về đúng vị trí là người cung cấp các dịch vụ y tế, người bệnh là khách hàng sử dụng dịch vu. Mối quan hệ này cần có sự công bằng, minh bạch hơn sẽ giúp chấm dứt vấn nạn phong bì, biếu xén trong ngành Y tế. Không chỉ vậy cần tạo môi  trường Y tế phát triển lành mạnh cho cả bệnh viện tư và công có sự cạnh tranh bình đẳng. Từ đó người dân sẽ có các lựa chọn đến cơ sở khám chữa bệnh  phù hợp với khả năng kinh tế của mình trong quá trình điều trị bệnh.

Phân biệt rạch ròi khi có sự cố y khoa

Ngay cả nền y học hiện đại trên thế giới cũng không thể tránh khỏi các sai sót, sự cố trong y khoa mà chỉ có thể hạn chế các sai sót đó. Trong ngành Y cần phân biệt rõ ràng các nguyên nhân gây ra sai sót y khoa do lỗi hệ thống (trang thiết bị máy móc yếu kém) hay do lỗi cá nhân (Bác sĩ không có năng lực). Đặc biệt dư luận xã hội luôn rất nhạy cảm với các sự cố y khoa xảy ra, họ thường không hiểu rõ ngọn ngành vấn đề, bức xúc và nhạy cảm dẫn đến các hành động bột phát.

Bác sĩ Ngọc Anh công tác bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang phụ trách giảng Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối cho biết: Đôi khi các sự cố y khoa xảy ra không phải do chuyên môn, năng lực kém nhưng bệnh viện vẫn phải chịu trách nhiệm và đền bù cho người bệnh.

Bởi vậy chúng ta cần giảm thiểu hạn chế các sai sót y khoa để tránh các trường hợp gây bức xúc cho người dân. Ngành Y ở Việt Nam dù chưa có nhiều phát minh, sáng kiến mới nhưng vẫn có đủ năng lực chữa trị bệnh cho người dân và rất nhanh nhạy trong việc ứng dụng các kĩ thuật mới để điều trị bệnh. Đồng thời để giải quyết các hiện trạng trong ngành Y chúng ta cần có sự đồng bộ, quy chuẩn hóa các giải pháp trong một khung pháp lí. Có sự  minh bạch rõ ràng trong việc tuyển dụng nguồn lực nhân viên y tế, tiến tới cải tổ việc đào tạo Bác sĩ theo tiêu chuẩn chung của thế giới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khẳng định giá trị thực sự của ngành Y trong xã hội.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới