Hiện tượng đa ối khi mang thai – ca khó trong sinh sản

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đa ối khi mang thai thường chỉ có 1% mẹ bầu mắc phải nhưng nó lại khiến mẹ và bé gặp phải những vấn đề rất nan giải về sức khỏe cũng như lo sợ khi ảnh hưởng đến sự phát triển của bé khi được sinh ra. Vì vậy, mẹ hãy hiểu và có chế độ theo dõi thường xuyên để hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Đa ối  khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Đa ối khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Hiện tượng đa ối khi mang thai là gì?

Đa ối khi mang thai là một trong những biến chứng trong thai kỳ, hiện tượng này khiến nước ối bao quanh thai nhi trong tử cung có quá nhiều. Bình thường lượng nước ối này có khoảng 300 – 800ml, nhưng những mẹ bầu đa ối thì lượng nước lên tới 200ml, nếu mẹ không theo dõi thường xuyên sẽ rất khó phát hiện tình trạng này.

Nguyên nhân của hiện tượng đa ối khi mang thai

Nguyên nhân gây nên tình trạng đa ối khi mang thai ở các mẹ bầu rất khó xác định, đó có thể từ mẹ, từ bé hay nguyên nhân bất kỳ nào.

Những mẹ bầu có thể gặp chứng tiểu đường trong thai kỳ thường sẽ gây nên tình trạng đa ối trong thai kỳ.

Hoặc những kháng thể RH và các bệnh tán huyết thứ phát do kháng thể bất thường cũng có thể gây nên những vấn đề cho thai nhi, điều này có liên quan mật thiết đến hiện tượng đa ối khi mang thai.

Những trường hợp có mang song thai hoặc đa thai thì tình trạng đa ối có thể diễn ra do các bào thai không thể tự cân bằng quá trình trao đổi chất.

Có nhiều trường hợp là do bé ngừng uống nước ối và đi tiểu khiến hiện tượng này diễn ra. Bé có thể bị hở hàm ếch, hạm môn vị hoặc có những bất thường trong hệ thống thần kinh và có những khuyết tật trong cấu trúc tiêu hóa của trẻ khi sinh ra.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đa ối khi mang thai
Có rất nhiều nguyên nhân gây đa ối khi mang thai

Hoặc có nhiều những nguyên nhân liên quan đến mẹ như mẹ bị viêm nhiễm sinh lý khi mang thai, hoặc mẹ và con bất đồng nhóm máu . .. cũng nên nên hiện tượng đa ối khi mang thai.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe và làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Phải làm gì khi mẹ bầu bị đa ối khi mang thai

Nếu mẹ bị dư ối trong thai kỳ thì điều mà mẹ cần làm là thường xuyên theo sõi sức khỏe sinh sản tại một bác sĩ riêng để có thể phát hiện được những điều bất thường có thể xảy ra, và có lịch để chọc ối lấy bớt dịch dư thừa.

Một trong những cách điều trị khác là dùng thuốc giảm nước ối với những thai nhi dưới 32 tuần tuổi.

Mẹ bầu cũng nên nhập viện sớm để chỉ định mổ đẻ và đảm bảo an toàn sinh sản cho mẹ.

Song hơn hết, mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và tìm hiểu kỹ càng về hiện tượng đa ối khi mang thai để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện tượng đa ối khi mang thai có thể gây ra những nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong thai ỳ, khi chuyển dạ cũng như trong lúc chăm sóc bé sau này. Đây là một trong những hiện tượng nguy hiểm trong thai kỳ mà mẹ cần đặc biệt chú ý.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới