Ngăn ngừa và điều trị tiền sản giật thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiền sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ mà mẹ bầu có thể gặp phải, tuy nhiên nếu biết cách ngăn ngừa và điều trị sớm thì mẹ bầu sẽ không gặp phải những hậu quả đáng tiếc trên.

Bổ sung đủ canxi sẽ giúp hạn chế tiền sản giật
Bổ sung đủ canxi sẽ giúp hạn chế tiền sản giật

Những cách để ngăn ngừa tiền sản giật

Tiền sản giật là một trong những chứng bệnh rất khó tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bởi nó không có nguyên nhân đặc trưng ở bất kỳ một phụ nữ nào. Bởi vậy, đến nay các bác sĩ vẫn chưa tìm ra cách để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh lý tiền sản giật.

Có một số nhà khoa học khác trong những nghiên cứu của mình thì cho rằng mẹ bầu nếu hạn chế aspirin và bổ sung đủ canxi sẽ giúp hạn chế tiền sản giật, nhưng điều này vẫn chưa được kiểm chứng và không nhận được sự đồng tình.

Điều tốt nhất cho mẹ bầu, bạn nên chăm sóc tốt nhất trước khi sinh, và thăm khám theo dõi khám thai định kỳ đều đặn.

Bạn cũng không nên ăn quá mặn hay làm việc nặng nhọc, quá sức hoặc mang thai khi quá sớm và quá muộn. Đồng thời, cũng bổ sung chế độ dinh dưỡng ổn định, đầy đủ chất cho mẹ.

Nếu mẹ bầu bị huyết áp cao thì phải điều trị và được sự chăm sóc của bác sĩ ngay để phát hiện tiền sản giật kịp thời.

Điều trị bệnh tiền sản giật trong thai kỳ

Tiền sản giật là những biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ mà mẹ bầu cần phải đề phòng và điều trị kịp thời.

Đối với những trường hợp tiền sản giật nhẹ, tức bé đã đủ tháng – 37 tuần, thì cách điều trị mà các bác sĩ sẽ dành cho bạn là đến bệnh viện để theo dõi thai nhi, khám và thực hiện các xét nghiệm.

Mẹ bầu nên đi thăm khám thường xuyên để hạn chế bệnh tiền sản giật
Mẹ bầu nên đi thăm khám thường xuyên để hạn chế bệnh tiền sản giật

Bác sĩ có thể sẽ áp dụng phương pháp điều trị steroid để giúp phổi của em bé phát triển. Nếu sức khỏe của bạn tốt, huyết áp ổn định thì bác sĩ vẫn sẽ để bạn sinh đủ tháng như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gặp trường hợp tiền sản giật nặng thì việc cho chuyển dạ sớm là điều bắt buộc.

Và còn có một trường hợp khác là bạn sẽ phải chấm dứt ngay việc sinh thai nhi ra, ngay cả khi thai nhi chưa đủ tháng, vì điều này sẽ tránh được nguy cơ gây nên cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Mổ đẻ sẽ là điều cần thiết cho những người bị tiền sản giật bởi bạn sẽ có những dấu hiệu sinh non sớm, thậm chí rất khó sinh.

Tiền sản giật là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất trong thai kỳ mà mẹ bầu phải đối mặt. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi trong bụng.

Song nếu mẹ bầu tìm hiểu kỹ càng về những dấu hiệu của tiền sản giật và có những biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm đến bạn. Bởi vậy, bạn phải theo dõi sức khỏe trong thai kỳ một cách kỹ càng để bảo vệ tính mạng của cả mẹ và bé trong giai đoạn nhạy cảm này.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới