Hiện tượng “nuốt lưỡi” là gì và cách sơ cứu nạn nhân như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tượng “nuốt lưỡi” có thể xảy ra khi nạn nhân bất tỉnh gây cản trở hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng, vậy làm thế nào để sơ cứu nạn nhân ngăn ngừa tình trạng “nuốt lưỡi”?

Hiện tượng “nuốt lưỡi” là gì và cách sơ cứu nạn nhân như thế nào?

Hiện tượng “nuốt lưỡi” là gì và cách sơ cứu nạn nhân như thế nào?

Theo tin tức y học tổng hợp, trên thế giới có nhiều trường hợp cầu thủ sau khi bị choáng, bất tỉnh, xảy ra tình trạng “nuốt lưỡi” và nguy hiểm đến tính mạng. Năm 2017, tiền đạo Fernando Torres suýt mất mạng vì tự “nuốt lưỡi” nếu các đồng đội không nhanh chóng sơ cứu cho anh. Năm 2018 tai nạn tương tự xảy ra với tiền vệ Moussa Doumbia người Mali trong vòng loại World Cup.

Hay mới đây nhất, tại trận đấu giữa CLB Bình Dương và CLB Hà Nội tại vòng 8 V.League 2019 diễn ra chiều 5/5, cầu thủ Nguyễn Hùng Thiện Đức của Bình Dương gặp chấn thương rất nặng sau pha va chạm mạnh dẫn đến bất tỉnh. Ngay sau đó Trọng tài chính Ngô Duy Lân khi phát hiện Nguyễn Hoàng Thiện Đức có biểu hiện “nuốt lưỡi”, đã nhanh tay tiến hành sơ cứu. Sau đó cầu thủ này đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Vậy hiện tượng “nuốt lưỡi” là gì? Vì sao nguy hiểm đến tính mạng?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, “nuốt lưỡi” là cách gọi thông thường, chứ không chính xác trong y học. Đây là tình trạng lưỡi gây cản trở đường thở, xảy ra khi nạn nhân bị hôn mê.

Cụ thể, khi nạn nhân bất tỉnh, cơ lưỡi tự động giãn ra, nếu nạn nhân nằm ngửa, lưỡi tự động tụt vào trong gây tắc nghẽn đường thở. Nếu nạn nhân nằm ở tư thế không đúng, gây cản trở sự hô hấp, sẽ gặp nguy hiểm, có thể tử vong.

Đây cũng là cơ chế gây ra hiện tượng ngáy, đặc biệt ở những người cao tuổi bởi các cơ thành họng, cuống lưỡi già hóa, bị chùng, mất trương lực, khi nằm ngửa, cuống lưỡi đè vào đường thở gây nên hiện tượng ngáy.

"Nuốt lưỡi" có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

“Nuốt lưỡi” có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cách sơ cứu nạn nhân để ngăn tình trạng “nuốt lưỡi”

Hiện tượng “nuốt lưỡi” có thể dẫn đến tử vong, vậy làm thế nào để sơ cứu khi nạn nhân có biểu hiện này?

Các bác sĩ tư vấn khuyến cáo khi thấy một người bị hôn mê, bất tỉnh, việc cần kíp nhất để phòng ngừa tình trạng “nuốt lưỡi” là thay đổi tư thế nạn nhân sang nằm nghiêng, giúp họ hô hấp dễ hơn.

Trong khi chờ đợi xe cấp cứu đến, cần nhanh chóng thu dọn các vật thể sắc nhọn xung quanh, tránh gây tổn thương cho nạn nhân, kê đầu nạn nhân bằng gối mềm hoặc áo khoác, nới lỏng nơ hoặc carvat, khuy cổ…

Các chuyên gia Y tế lưu ý khi sơ cứu nạn nhân, không nên nhét các vật vào miệng nạn nhân bởi như vậy rất nguy hiểm, chỉ cần đặt nạn nhân nằm nghiêng sẽ tránh được nguy cơ “nuốt lưỡi”. Bên cạnh đó, khi nạn nhân đang bất tỉnh, tuyệt đối không đưa đồ ăn, thức uống vào miệng họ.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới