Một số bài tập vật lý trị liệu cho bệnh đau khớp gối

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khớp gối là một trong những khớp vận động nhiều nhất của cơ thể, chính vì vậy, khớp gối dễ bị thoái hóa, tổn thương. Ngoài việc uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cũng cần phải có phương pháp luyện tập vật lý trị liệu giúp bệnh đau khớp gối hồi phục nhanh chóng.

Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn trong quá trình điều trị bệnh đau khớp gối
Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn trong quá trình điều trị bệnh đau khớp gối

Tác dụng khi tập vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu là phương pháp giúp hệ gân xương trở nên chắc khỏe và dẻo dai, làm giảm các cơn đau của người mắc bệnh đau khớp gối. Người bệnh tập vật lý trị liệu còn giúp tăng cường, phục hồi chức năng vận động của khớp, giúp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối một cách hiệu quả.

Khi bạn mắc bệnh đau khớp gối, những dịch khớp suy giảm khiến đầu sụn ở khớp bị khô, gây ra các tiếng kêu trong khớp. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, đi lại khó khăn, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới thoái hóa khớp.

Nếu để bệnh chuyển sang mãn tính, sẽ dẫn tới teo cơ, bại liệt. Tình trạng đau nhức khớp gối sẽ khiến bạn bị cứng khớp, khô khớp, hạn chế đi lại và chức năng vận động của khớp. Chính vì thế cần có những phương pháp tập luyện, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và thuốc của bác sĩ giúp bệnh của bạn đẩy lùi một cách tốt nhất.

Có thể tập vật lý trị liệu bằng cách chiếu đèn hồng ngoại, chiếu thấu nhiệt, các bài tập vận động, sóng ngắn… đó là một trong số những phương pháp giúp bạn điều trị bệnh đau khớp gối hiệu quả nhất.

Cần có những bài tập luyện tốt nhất giúp bạn đẩy lùi bệnh đau khớp gối
Cần có những bài tập luyện tốt nhất giúp bạn đẩy lùi bệnh đau khớp gối

Một số bài tập vật lý trị liệu khớp gối

  • Bài 1

Ở tư thế đứng, chấn trái trước, chân phải sau, gấp khớp gối xuống sàn, giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây, rồi từ từ thả ra. Thực hiện động tác 5 lần, rồi tiến hành đổi chân. Khi luyện động tác này bạn sẽ được giải phóng sức căng của khớp gối.

  • Bài 2

Vịn chặt tay vào thành ghế, đứng bằng 1 chân trái, dùng tay trái nắm bàn chân phải kéo gót chân hướng về phía mông, giữ tư thế trong 30 giây rồi thả lỏng, sau đó đổi bên.

  • Bài 3

Người mắc bệnh đau khớp gối nằm trên mặt sàn, chân giữ thẳng, co chân đùi vào bụng rồi lại duỗi về tư thế ban đầu, thực hiện trong vòng 20 nhịp. Nên tập động tác này từ 1 tới 2 lần trong ngày, thời gian có tập có thể từ 20 tới 30 phút.

  • Bài 4

Nằm trên đệm ở tư thế duỗi 2 chân ra trước, sử dụng khăn dài móc vào mũi bàn chân sau đó sử dụng 2 tay cầm và kéo khăn hơi hướng lên trên, đếm giữ trong vòng 30 giây sau đó thả lỏng và đổi bên.

Đó là những bài tập vật lý trị liệu rất tốt cho người mắc bệnh đau khớp gối. Để việc chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện đúng những gì bác sĩ yêu cầu. Bên cạnh đó, để phòng bệnh đau khớp gối, cần phải chú ý tới những tư thế xấu ảnh hưởng tới khớp gối, lao động quá nặng và cần phải có chế độ ăn uống thích hợp.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới