Hướng dẫn chẩn đoán và phòng bệnh sởi hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chuyên gia y tế cảnh báo người dân nên tìm hiểu kiến thức về chẩn đoán và phòng bệnh sởi đúng cách để bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

Hướng dẫn chẩn đoán và phòng bệnh sởi hiệu quả
Hướng dẫn chẩn đoán và phòng bệnh sởi hiệu quả

Chẩn đoán bệnh sởi lâm sàng

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virút Polynosa morbillorum thuộc giống Morbillivirus, họ Paramyxoviridae. Đây là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, thường xuất hiện vào mùa đông xuân, thậm chí có thể gây ra những vụ dịch lớn nếu không được kiểm soát và tiêm chùng phòng ngừa đầy đủ.

Các chuyên gia Tin Y học cho biết, virut sợi chịu đựng kém trong môi trường bên ngoài và chúng có thể chết ở ngoại cảnh trong vòng 30 phút hay dễ bất hoạt bởi các thuốc sát trùng thông thường. Những biểu hiện lâm sàng của bệnh sợi mà người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy nếu chú ý hơn đến sức khỏe.

Bệnh sởi có 3 giai đoạn:

Thời kỳ ủ bệnh từ 7 – 18 ngày

Đây là lúc người bệnh sẽ chưa thấy triệu chứng gì bất thường sau kho tiếp xúc với nguồn bệnh.

Giai đoạn tiền triệu từ 3 – 5 ngày

Sau thời kỳ ủ bệnh, người bệnh có biểu hiện sốt kèm theo các biểu hiện về đường hô hấp như: ho, nhảy mũi, đỏ mắt, chảy nước mũi… Lúc này người bệnh sẽ có dấu hiệu lâm sàng điển hình như dấu Koplik ở niêm mạc má (các hạt Koplik ở niêm mạc miệng, mặt trong má).

Đến cơ sở y tế để khám và điều trị khi thấy biểu hiện của bệnh sởi
Đến cơ sở y tế để khám và điều trị khi thấy biểu hiện của bệnh sởi

Giai đoạn phát ban

Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện ban đỏ toàn thân, theo thứ tự từ trên xuống dưới, bắt đầu là ở đầu, mặt, cổ, rồi đến thân, lan ra tứ chi. Các nốt sẩn có đặc điểm mịn, có màu hồng nhạt, nếu ấn tay vào sẽ biến mất. Khi bệnh sởi dần khỏi, an sởi sẽ nhạt dần và mất đi theo đúng thứ tự lúc xuất hiện, chỉ còn lại những vết thâm loang lổ như da hổ.

Bên cạnh đó, các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng bổ sung thêm những dấu hiện lâm sàng không điển hình của bệnh sởi như:

  • Người bệnh sốt cao liên tục nhưng ban xuất hiện không điển hình, có thể có viêm phổi kèm theo, có phù nề tay chân…
  • Người bệnh chỉ có sốt nhẹ thoáng qua, viêm long hô hấp nhẹ và các nốt ban xuất hiện ít, tổng trạng thường ổn.

Hướng dẫn phòng bệnh sởi an toàn, hiệu quả

Phòng bệnh chủ động bằng vắc-xin

Các cha mẹ nên tiêm chủng 2 mũi vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo quy định của Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia. Bên cạnh đó, có thể tiêm vắc-xin phòng sởi cho các đối tượng khác trên 2 tuổi khi có dịch để khống chế dịch kịp thời. Tuy nhiên vấn đề này cần phải do cơ quan chống dịch quy định cụ thể.

Hướng dẫn phòng bệnh sởi an toàn, hiệu quả
Hướng dẫn phòng bệnh sởi an toàn, hiệu quả

Cách ly người bệnh và vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Các bác sĩ chuyên khoa về bệnh sởi khuyên người dân cần cách ly người bệnh tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị theo nguyên tắc cách ly đối với bệnh lây truyền qua đường hô hấp:

  • Sử dụng khẩu trang phẫu thuật cho người bệnh, người chăm sóc, tiếp xúc gần và nhân viên y tế.
  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần không cần thiết của nhân viên y tế và người thăm bệnh nhân đối với bệnh nhân.
  • Sắp xếp các bệnh nhân cùng chẩn đoán trong các khu vực riêng biệt.
  • Thời gian cách ly trong suốt giai đoạn viêm long cho đến ít nhất 4 ngày sau khi bắt đầu phát ban.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, sát trùng mũi họng, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng.

Tất cả những thông tin trên, người dân cần lưu ý để có thể phòng tránh cũng như có hướng xử lý khoa học khi không may mắc phải. Đặc biệt khi xuất hiện tình trạng xấu, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới