Lý do tại sao đánh trắc nghiệm thpt quốc gia bừa vẫn bị điểm liệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đây là lý do giải thích việc tại sao đánh trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia bừa nhưng vẫn bị điểm liệt mà thí sinh cũng như học sinh đang thắc mắc. 

Lý do tại sao đánh trắc nghiệm thpt quốc gia bừa vẫn bị điểm liệt

Lý do tại sao đánh trắc nghiệm thpt quốc gia bừa vẫn bị điểm liệt

Mới đây nhất Bộ đã ban hành bộ đề thi minh họa thpt quốc gia tất cả các môn cho thí sinh tham khảo cũng như là bộ đề mẫu để thí sinh soi vào đó chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6 tới.

Dựa trên bộ đề thi minh họa thpt quốc gia đó chúng ta có thể phân tích và mổ xẻ về cách phân bổ đáp án trong đề thi trắc nghiệm tất cả các môn. Liệu đánh trắc nghiệm bừa thì thí sinh có thoát được điểm liệt thpt quốc gia. Đây là câu trả lời cho câu hỏi thí sinh.

Bảng phân bố đáp án trắc nghiệm thpt quốc gia thông qua đề thi minh họa thpt mà thí sinh vừa đưa ra.

 TÊN MÔN THIABCD
TIẾNG ANH12131312
ĐỊA LÝ1081012
LỊCH SỬ6131011
SINH HỌC118912
HOÁ HỌC131494
VẬT LÝ613912
TOÁN1171814

Nhìn vào cách phân bổ đáp án trên chúng ta thấy được sự ngẫu nhiên của máy tính khi sắp xếp các phương án đúng trong bài thi trắc nghiệm thpt quốc gia.

Tỷ lệ phân bổ đáp án không đồng đều

Theo thống kê ở bảng trên, có thể thấy, chỉ có đề minh họa thpt quốc gia môn tiếng Anh và Địa lý là có tỷ lệ 4 đáp án gần tương đương nhau. Trong khi đó, đề thi các môn còn lại tỷ lệ đáp án không phân bổ đều, mỗi phương án có tỷ lệ đáp án đúng chênh lệch nhau. Đây là sự ngẫu nhiên và hoàn toàn do máy tính sắp xếp đúng như theo Bộ công bố. Vì thế thí sinh có đánh nguyên một đáp án thì cũng còn tùy vào sự may mắn rất nhiều.

Ví dụ, đề minh họa thpt quốc gia môn Hóa học chỉ có 4 đáp án đúng là phương án D. Nếu như thí sinh chỉ chọn duy nhất đáp án D trong cả bài thi tức là chỉ được 0,8 điểm đồng nghĩa với bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Điều này cho thấy không có chuyện cứ “khoanh bừa” sẽ thoát điểm liệt. Trong quy chế thpt quốc gia quy định nếu 1 bài thi thí sinh bị điểm liệt sẽ không được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và đồng nghĩa với việc thí sính không đủ điều kiện để xét tuyển vào Đại học cũng như Cao đẳng năm 2017.

Trước khi công bố bộ đề thi minh họa lần cuối cùng, đại diện Bộ GD&ĐT đã khẳng định, năm nay, việc tổ hợp các đề thi và bố trí vị trí các đáp án đúng của các câu hỏi thi là do máy tính tự động rút và sắp xếp.

Vì thế, rất có thể có những phương án lựa chọn A hoặc B hoặc C hoặc D của một số mã đề sẽ chỉ có khoảng 10% là đáp án đúng rơi vào phương án lựa chọn đó. Như vậy, với hầu hết các môn đều thi bằng hình thức trắc nghiệm, thí sinh năm nay gần như không thể trông chờ vào việc chỉ khoanh 1 đáp án mà vẫn ăn may thoát điểm liệt.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới