Mách bạn 5 phương pháp chống cong vẹo cột sống hiệu quả

Cong vẹo cột sống biểu hiện âm thầm nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Làm thế nào để chống cong vẹo cột sống là câu hỏi nhiều người quan tâm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong quá trình hoạt động, sinh hoạt, nhiều tác động của con người có thể gây tổn thương đến cột sống. Những phương pháp chống cong vẹo cột sống sau sẽ giúp bạn bảo vệ cột sống được khỏe mạnh.

 Cột sống – trụ cột duy nhất của cơ thể

Cột sống của con người gồm có 33 – 34 đốt sống. Các đốt sống xếp chồng lên nhau, được kết nối bằng hệ thống dây chằng và cơ. Nếu đốt sống không khỏe, đồng nghĩa cơ thể bạn không có một trụ cột chắc chắn để thực hiện các hoạt động, đơn giản nhất là đứng thẳng.

Hình ảnh cột sống cong vẹo
Hình ảnh cột sống cong vẹo

Chống cong vẹo cột sống là công việc quan trọng để gìn giữ cột sống khỏe mạnh. Nếu bệnh lý học này phát triển ở mức độ nặng có thể ảnh hưởng hệ thống thần kinh dẫn đến liệt toàn thân.

Để giữ cột sống luôn khỏe cần, cần chú ý đến những phương pháp sau:

  • Giữ tư thế đúng

Đứng hoặc ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống. Tư thế sai để lâu ngày sẽ tạo nên thói quen. Chính thói quen này sẽ “gặm nhấm” cơ thể, làm cơ tê mỏi dẫn đến bệnh tật.

Giữ tư thế đúng là khi cột sống lưng thẳng nhưng độ cong sinh lý của cột sống ở vùng cổ và thắt lưng vẫn được duy trì.

Giữ tư thế ngồi đúng để chống cong vẹo cột sống
Giữ tư thế ngồi đúng để chống cong vẹo cột sống
  • Hít thở sâu

Hít thở sâu giúp tính đàn hồi của dây thần kinh cột sống tăng cao. Nhiều người nghĩ rằng việc hít thở chỉ đề duy trì hô hấp chứ không có tác dụng chữa bệnh. Các chuyên gia vật lý trị liệu đã chỉ ra rằng, việc hít sâu và thở ra chậm rãi để ép bụng dưới giúp xoa bóp nội tạng. đẩy lưu thông khí huyết trong cơ thể,

Việc thở bụng là phương pháp chống cong vẹo cột sống đơn giản nhất để cải thiện sức khỏe cột sống, tăng độ đàn hồi và nhanh nhạy của dây thần kinh cột sống.

  • Bổ sung thực phẩm phù hợp

Ngoài thực hiện điều trị theo phác đồ của bác sĩ, luyện tập thể thao…thì một chế độ dinh dưỡng khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc chống cong vẹo cột sống.

Những loại thực phẩm tốt cho cột sống được khuyên dùng như cá hồi, cá thu, rau tía tô, kiwi…để bổ sung chất béo. Omega 3., protein cho cột sống.

Chống cong vẹo cột sống cần kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp
Chống cong vẹo cột sống cần kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp
  • Bổ sung vitamin D trong ánh nắng mặt trời

Ánh nắng ban mai là liều thuốc bổ vô giá của tự nhiên mà chúng ta thường bỏ qua. Ánh nắng ban mai cung cấp vitamin D rất tốt cho mắt, hệ miễn dịch và cột sống.

20p tiếp xúc với ánh bình minh mỗi ngày giúp cơ thể lạc quan và bộ xương chắc khỏe.

Ánh mặt trời rất tốt cho điều trị chống cong vẹo cột sống
Ánh mặt trời rất tốt cho sức khỏe
  • Ngủ đúng tư thế và đủ giấc

Giấc ngủ từ 6 – 8h mỗi đêm rất có giá trị với cơ thể. Mất ngủ không thể gây uể oải mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh làm cho lưng và cổ sống ảnh hưởng.

Tư thế ngủ đúng và nằm thẳng, đầu gối thấp. Đặc biệt, nên tắt các thiết bị điện tử khi đi ngủ.

Chống cong vẹo cột sống cũng là cách để bạn giữ gìn xương sống, trân trọng cơ thể của mình. Chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi có một cơ thể dẻo dai trên trục đỡ khỏe mạnh.

Hoàng ThuYtevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới