Mách bạn những món ăn điều trị bệnh viêm tinh hoàn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới là bệnh có thể lây qua đường tình dục và biến chứng dẫn đến vô sinh ở nam giới nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Để phục hồi cho bệnh nhân bị viêm tinh hoàn, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên bổ sung những món ăn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh.

Bổ sung những món ăn hàng ngày để điều trị bệnh viêm tinh hoàn

Biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn

Dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn là hiện tượng đau nhức một hoặc hai bên tinh hoàn của nam giới do bị viêm nhiễm. Tinh trạng đau nhức có thể lan xuống cả hai bên háng, người bệnh di chuyển khó khăn, xuất hiện những tia máu đỏ khu vực dưới bìu. Một số trường hợp khi đàn ông quan hệ sẽ có hiện tượng xuất tinh ra máu và đau nhức bên trong. Bệnh viêm tinh hoàn có hai dạng, viêm tinh hoàn cấp tínhviêm tinh hoàn mãn tính. Trường hợp viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến  bệnh viêm tinh hoàn mãn tính.

Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh viêm tinh hoàn

Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng các phương pháp Tây y hay điều trị bệnh viêm tinh hoàn bằng Đông y thì việc bổ sung những nguồn dinh dưỡng, thực phẩm, món ăn trong các bữa ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng vì thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều trị cũng như phục hồi bệnh. Sau đây là một số món ăn dinh dưỡng có tác dụng trong việc hỗ trợ phục hồi bệnh viêm tinh hoàn.

Bổ sung những món ăn đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
  • Lẩu thịt ngan

Món ăn được chế biến từ thịt ngan có tác dụng trị chứng bệnh viêm tinh hoàn kèm theo những triệu chứng như tiểu gắt hay đi tiểu khó và thanh nhiệt. Đay là món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với món lẩu thịt ngan này chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Thịt ngan 1/2 con, lá giang, hoa chuối, rau muống, ngò gai, hành vừa đủ ăn, tùy theo sức ăn của người bệnh mà bổ sung các loại rau một cách hợp lý, tránh lãng phí.

Cách nấu: Thịt ngan bạn rửa sạch, ướp với một chút gia vị cho ngấm khoảng 15 phút. Sau đó đem đun với khoảng 500ml nước đến khi ngan chín. Tiếp tục cho các loại rau thơm, rau muống vào nhúng hoặc nấu canh theo sở thích của người bệnh.

• Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc có tính mát rất tốt cho việc điều trị bệnh

Đây là món ăn không chỉ phù hợp với mọi đối tượng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị đối với bệnh nhân bị bệnh viêm tinh hoàn cấp tính hay mãn tính, chữa tiểu tiện khó, viêm tiết niệu…Để chế biến món ăn điều trị bệnh viêm tinh hoàn từ cá lóc không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị những thực phẩm sau: Cá lóc, dứa chín, cà chua, dọc mùng, đậu bắp và gia vị. Tất cả nguyên liệu chuẩn bị vừa đủ theo nhu cầu ăn.

Cách chuẩn bị: Cá lóc rửa sạch, thái khúc và ướp với gia vị vừa đủ, không nên nêm nhiều quá tránh trường hợp bị mặn khi nấu canh. Đặc biệt bạn không nên rán cá vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho việc điều trị.

Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn, cho cá vào đảo nhẹ rồi cho khoảng 500ml nước vào nấu canh. Đến khi nước sôi, cá chín bạn cho dứa, cà chua, đậu bắp, hành, dọc mùng vào và nêm sao cho vừa ăn.

Canh rau đay thịt trai

Đây là món ăn điều trị bệnh viêm tinh hoàn rất tốt, có tính mát, thanh nhiệt, canh rau đay thịt trai tác dụng trị đau tinh hoàn do bị sưng và nóng, điều trị chứng tiểu buốt, tiểu gắt rất hiệu quả. Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, gồm có rau đay, rau dền, thịt trai đồng vừa đủ để nấu canh. Người bệnh có thể sử dụng món canh này trong những bữa ăn hàng ngày để phục hồi bệnh, rất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là một số món ăn do bác sĩ dinh dưỡng khuyên bổ sung hàng ngày, có tác dụng bổ mát, thanh nhiệt cơ thể, phòng trị bệnh viêm tinh hoàn và các bệnh nóng nhiệt đều tốt. Đặc biệt người bị bệnh viêm tinh hoàn hạn chế ăn các món như thịt chó, thịt dê hay các gia vị nóng như ớt, gừng, nghệ,…các chất kích thích.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn