Mang thai hộ giúp 7 em bé ở Tp.HCM ra đời khỏe mạnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quy định về mang thai hộ ở Việt Nam được công nhận từ tháng 3/2015. Cho đến nay, riêng tại Tp.HCM đã có 7 trẻ ra đời khỏe mạnh nhờ phương pháp mang thai hộ.

mang-thai-ho
Mang thai hộ

Niềm hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, có 500 – 700 cặp vợ chồng có nhu cầu mang thai hộ mỗi năm. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều đủ điều kiện theo quy định.

Khảo sát lâm sàng, cận lâm sàng của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản thuộc BV Phụ sản Trung ương cho biết, trong số 51 cặp nhờ mang thai hộ ở Bệnh viện có 35% do không có tử cung (18 trường hợp), 31% số cặp (16 trường hợp) thực hiện thụ tinh ống nghiệm nhiều lần bị thất bại, do đó không thể sinh con.

Trong đó tại Tp.HCM, Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận 56 trường hợp mang thai hộ, trong đó có 42 trường hợp đủ yêu cầu đang thực hiện mang thai hộ và 14 trường hợp chờ đợi.

Hiện tại trong cả nước đã cấp phép cho 3 địa điểm thực hiện mang thai hộ bao gồm: Bệnh viện Từ Dũ Tp.HCM, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

Mang thai hộ là hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn
Mang thai hộ là hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

7 trẻ ở Tp.HCM đã chào đời khỏe mạnh nhờ mang thai hộ

Trường hợp đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ tại Tp.HCM là hai em bé song sinh nặng 1,9kg và 2,1kg. Người mang thai hộ là chị họ của người mẹ 29 tuổi, không thể sinh con vì không có tử cung.

Bác sĩ Bùi Trúc Giang, Phó trưởng Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ về quá trình ra đời của em bé mang thai hộ đầu tiên:

  • Bệnh viện đã tiếp nhận 6 phôi trứng của người vợ và tinh trùng của chồng từ tháng 5/2015.
  • Tháng 8/2015, 3 phôi được đưa vào tử cung người mang thai hộ. Sau 4 tuần kiểm tra, các xét nghiệm y tế cho thấy hai bào thai được hình thành, cả người nhờ mang thai hộ và các bác sĩ, điều dưỡng đều vỡ òa hạnh phúc.
  • Ngày 16/03/2016, cặp song sinh đầu tiên chào đời bằng phương pháp mang thai hộ thành công.

Cho đến nay, cả thành phố đã ghi nhận  7 em bé sinh ra khỏe mạnh nhờ phương pháp mang thai hộ nhân đạo, tất cả 5 em bé sau đó đều nặng trên 3kg, sức khỏe ổn định.

Sẽ có nhiều em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ
Sẽ có nhiều em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ

Sẽ có nhiều em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ

Tại phía Bắc, em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản trung ương nặng 3,6kg – niềm hạnh phúc của một cặp vợ chồng hiếm muộn cưới nhau đã 16 năm, người mang thai hộ cũng là chị họ của người vợ.

Trong khi đó, em bé đầu tiên ra đời từ phương pháp mang thai hộ ở miền Trung vào ngày 28/07 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế nặng 3.5kg. Người vợ bị u xơ tử cung nên không thể mang thai.

Cho đến nay, cả nước đã có 10 em bé ra đời bằng phương pháp mang thai hộ khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý bẩm sinh. Đây là tín hiệu đáng mừng mở ra hi vọng cho hàng ngàn cặp vợ chồng không thể sinh con trên khắp Việt Nam.

Chi phí thực hiện mang thai hộ là 60 – 70 triệu với những trường hợp khó và 40 – 45 triệu trong  những ca bình thường.

Trên thế giới, việc mang thai hộ được coi là hành động nhân đạo được áp dụng rộng rãi, nhiều trường hợp chị mang thai hộ em gái, người quen mang thai giúp hoặc trường hợp đặc biệt bà ngoại mang thai cháu ruột hộ con gái ở Ấn Độ mới đây đã thắp lên hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ của mình.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới