Nên hay không sử dụng thực phẩm đốt mỡ, tăng cơ bắp?

Lời mời gọi hấp dẫn phát triển cơ, đốt mỡ một cách nhanh chóng khiến nhiều bạn trẻ khó có thể làm ngơ. Tuy nhiên, hiệu quả của loại “thần dược” này vẫn đang là câu hỏi lớn.

Hiện nay, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng khi tập thể hình ngày càng tăng

Gần đây, nhiều phòng tập thể hình bày bán các loại thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp, đốt mỡ… Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết sử dụng và xem đây như những “thần dược” không thể thiếu trong việc tập thể hình mà không quan tâm đến mặt trái của việc lạm dụng.

Thần dược cho người tập thể hình?

Theo thống kê, hiện nay ở Việt Nam sự mất cân bằng về dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm có xu hướng ngày càng tăng nhanh, trong đó: 25% dân số béo phì, tức 4 người có 1 người thừa cân béo phì. Các bác sĩ cũng cảnh báo, thừa cân béo phì là một đại dịch mới, người ta không còn chết vì nhiễm trùng nữa mà phần lớn chết vì bệnh chuyển hóa như tim mạch, huyết áp, đột quỵ đột tử, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư… Nguyên nhân phần lớn của những căn bệnh này là do thừa cân béo phì gây ra.

Chỉ cần lên mạng, gõ một vài từ khóa đơn giản như: “thực phẩm hỗ trợ tăng cơ” đã cho ra hàng loạt kết quả tìm kiếm. Việc tìm mua các loại thực phẩm chức năng thúc đẩy quá trình đốt mỡ, tăng cơ khá dễ dàng bởi nó được bán tràn lan hầu khắp các trang mạng xã hội với nhiều nhiều mẫu mã vô cùng phong phú và đa dạng.  Thông dụng nhất là hình thức mua bán online. Các sản phẩm được quảng cáo giúp tổng hợp protein, cung cấp dưỡng chất cần thiết tới các mô, làm cho cơ bắp săn chắc… với mức giá không hề rẻ.

Đối với những người tập thể hình, thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ, tăng cơ… là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng săn chắc nhất như mong ước, đặc biệt là những người đang có nhu cầu cần giảm cân, đốt mỡ.

Đặc biệt, đối với một số bạn trẻ muốn có một thân hình lý tưởng nhưng lại không có thời gian hoặc lười tập luyện thì thực phẩm đốt mỡ, tăng cơ bắp như một loại “thần dược”. Kiểu suy nghĩ “lấy thuốc bù tập luyện” này là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, phản thể thao lại phản khoa học.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, không thể có chuyện chỉ ăn hoặc uống thực phẩm bổ sung protein mà có được cơ bắp. Protein chỉ là nguyên liệu giúp xây dựng cơ bắp, nạp vào nhiều sẽ hỗ trợ phát triển cơ bắp nhanh nhưng điều kiện đi cùng là phải tập luyện nhiều. Việc lạm dụng quá nhiều thực phẩm chức năng bổ sung Protein sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực phẩm đốt mỡ, tăng cơ bắp: Lạm dụng nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe

Với nhiều lời chào mời hấp dẫn, hiện nay trên thị trường, đặc biệt là trên các trang sức khỏe, làm đẹp các sản phẩm đốt mỡ, tăng cơ bắp đang khá hỗn loạn với quá nhiều thương hiệu cũng như các nhà cung cấp khác nhau. Với mục tiêu đảm bảo kết quả tập luyện nhanh hơn cũng như giúp bạn thấy được kết quả để có thêm động lực, thì phải chọn lựa kỹ càng tránh trường hợp mua phải hàng không đảm bảo, “tiền mất tật mang”.

Tác hại nặng nề nhất của các sản phẩm này là về mặt tâm lý. Đó là nhược điểm lớn nhất mà gần như 100% người dùng khó khắc phục được. Khi dùng các sản phẩm tăng cơ bắp dễ dẫn đến tâm lý phụ thuộc, bạn không dùng nữa tâm lý thấy thiếu, khó chịu trong người.Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm trên, thì việc kết hợp một chương trình khoa học và một chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách sẽ giúp người dùng nhanh chóng đạt được mục tiêu và hình thể đề ra.

Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên bạn không nên quá lạm dụng các sản phẩm đốt mỡ, tăng cơ bắp. Một số loại thuốc như đốt cháy mỡ càng phải sử dụng liều lượng hợp lý, kỹ càng vì có những tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về bản chất, các loại thực phẩm hỗ trợ đều cần thiết, bởi cơ thể hoạt động và tập luyện nhiều nên xảy ra tình trạng thiếu hụt, trong khi chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ. Tuy nhiên nên sử dụng với một liều lượng hợp lý tránh lạm dụng và phụ thuộc bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn