Ngành Điều dưỡng Việt Nam hình thành và phát triển như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời kỳ Pháp đô hộ Việt Nam đã cho xây rất nhiều các Bệnh viện, trước năm 1900 ban hành chế độ học việc cho những học viên muốn làm việc tại Bệnh viện. Việc đào tạo Điều dưỡng viên lúc này là đào tạo không chính quy, chỉ là cầm tay chỉ việc, họ là những người giúp việc, thạo kỹ thuật, vững tay nghề, phụ giúp cho Bác sĩ và Y sĩ thời bấy giờ.

Ngành Điều dưỡng Việt Nam hình thành và phát triển như thế nào?

Ngành Điều dưỡng Việt Nam hình thành và phát triển như thế nào?

Ngành Điều dưỡng Việt Nam trước giai đoạn trước năm 1945

Đến năm 1901 mở lớp Y tá nam đầu tiên tại Việt Nam tại bệnh viện Trợ Quán. Vào năm 1923, mở trường đào tạo Y tá tại bản xứ, tuy nhiên chế độ chính sách không coi trọng người bản xứ, coi y tá chỉ được coi như người giúp việc, lương thấp. Đến năm 1924, hội y tá ái hữu và nữ hộ sinh Đông Dương được thành lập do ông Lâm Quang Thiêm phụ trách.

Ở miền Bắc, khi cuộc cách mạng 8 năm 1945 thành công lớp y tá đầu tiên được mở ở quân khu X Việt Bắc sau đó đến liên khu III với thời gian học 6 tháng và Giáo sư Đỗ Xuân Hợp làm Hiệu trưởng và cũng là người trực tiếp giảng dạy. Trong những năm 50 của thế kỷ XX, do nhu cầu Y tá phục vụ cho cuộc chiến tranh tăng cao, Cục Quân y mở lớp đào tạo y tá cấp tốc 3 tháng. Giai đoạn này, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, thiếu thuốc men, phương tiện thô sơ, lạc hậu nên việc điều trị cho thương bệnh binh chủ yếu dựa vào quá trình chăm sóc của Y tá.

Ngành Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn 1954 –  1975

Vào năm 1956, tại khu vực miền Nam đã hình thành được Trường Điều dưỡng riêng với chương trình đào tạo là ba năm giống với chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy như bây giờ. Đến năm 1968, mở lớp đào tạo y tá sơ cấp 12 tháng. Sang năm 1970, Hội Điều dưỡng miền Nam Việt Nam được thành lập và năm 1973 mở được lớp đào tạo Điều dưỡng viên công cộng đầu tiên kéo dài 3 năm.

Điều dưỡng viên ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong hệ thống ngành Y tế

Điều dưỡng viên ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong hệ thống ngành Y tế

Ở miền Bắc thì chương trình đào tạo Điều dưỡng viên được áp dụng sớm hơn năm 1954, Bộ Y tế đã xây dựng được chương trình đào tạo Y tá sơ cấp đến năm 1960, một số bệnh viện và Trường Trung học y tế trung ương mở lớp đào tạo y tá trưởng. Đến năm 1968, xây dựng được chương trình đào tạo Y tá với thời gian học là 2 năm 6 tháng cho đối tượng tốt nghiệp lớp 7 phổ thông tại bệnh viện Bạch Mai và các Trường Trung học y tế khác.

Ngành Điều dưỡng Việt Nam giai đoạn từ 1975 đến nay

Sau năm 1975, Bộ Y tế đã thống nhất chỉ đạo công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân trong cả nước, ngành Điều dưỡng cũng đã được nâng cao vị thế cũng như đã có tiếng nói chung giữa hai miền Nam, Bắc.

Công tác đào tạo, phát triển nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam từ 1975 đến nay

 • Năm 1985, mở khóa đào tạo đại học Điều dưỡng tại chức đầu tiên tại Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Y – Dược Thành phố Hồ Chí Minh – Đây cũng là cái nôi trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng
 • Năm 1993, chuyển đổi mô hình đào tạo Y tá trung học thành Cao đẳng điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Nam Định.
 • Năm 1994, mở lớp đào tạo Cao đẳng điều dưỡng, Trung cấp Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y tế Nam Định, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y- Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Năm 1995, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y – Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã mở hệ đào tạo Cử nhân Điều dưỡng chính quy.
 • Năm 1998, tại Trường Cao Đẳng Y tế Nam Định mở hệ đào tạo Cao đẳng điều dưỡng chính quy.
 • Năm 2002, đào tạo Cử nhân điều dưỡng tại chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế và Đại học Y – Dược Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 26 tháng 02 năm 2004 Trường Cao đẳng Y tế Nam Định được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định nâng cấp lên Trường Đại học. Đây là Trường Đại học chuyên Ngành Điều dưỡng đầu tiên ở Việt Nam, chuyên đào tạo nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng viên chất lượng cho ngành Y tế.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Hiện nay, ngành Điều dưỡng ở Việt Nam rất phát triển và có vai trò vô cùng to lớn đối với việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay có các hệ: Trung cấp Điều Dưỡng, Cao đẳng Điều Dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, Đại Học và sau đại học. Thí sinh có mong muốn theo học Cao đẳng Điều dưỡng chính quy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2017: 02 bản photo công chứng.
 • Học bạ trung học phổ thông: 02 bản photo công chứng.
 • Giấy khai sinh: 01 bản sao .
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ): Ghi rõ họ tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán sau ảnh.
 • 2 phong bì: ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận.
 • Các giấy tờ ưu tiên (nếu có): 01 bản photo công chứng.
 • Hồ sơ học sinh- sinh viên (túi hồ sơ màu nâu, trong có 02 lý lịch học sinh- sinh viên, dán ảnh và đóng dấu giáp lai, đóng dấu của chính quyền địa phương).

Hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sau khi chuẩn bị xong thì thí sinh gửi về địa chỉ: Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh:0886.212.212 – 0996.212.212.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới