Nguy cơ mắc ung thư vú cao nếu có các dấu hiệu này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Có rất nhiều triệu chứng của ung thư vú dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của một số căn bệnh thông thường vì vậy bạn nên nắm rõ các dấu hiệu của bệnh ung thư vú để chữa trị kịp thời.

Nguy cơ mắc ung thư vú cao nếu có các dấu hiệu này

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 11.000 ca mới mắc ung thư vú và trên 5.000 trường hợp tử vong. Điều đáng báo động là bệnh ung thư vú ở nước ta đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều trường hợp bệnh nhân nữ bị ung thư vú khi mới chỉ 20, 21 tuổi.

Trước mức độ nguy hiểm của ung thư vú thì việc nắm rõ những triệu trứng của bệnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa, để bảo vệ sức khỏe. Do đó, đừng bỏ qua những dấu hiệu nhận biết ung thư vú dưới đây:

Đau tức ngực

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy nhói đau như có luồng điện nhẹ chạy từ ngực trái đến ngực phải thì đây là dấu hiệu không tốt, cảnh báo sức khỏe liên quan đến ung thư vú. Khối u ung thư có nhiều kích thước khác nhau và nằm rải rác phía sau núm vú hoặc trong các ống dẫn sữa. Chúng gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực. Do đó, bạn cần theo dõi tần suất, vị trí cơn đau để thông báo kịp thời cho bác sĩ.

Đau lưng, vai, gáy

Một số bệnh nhân nữ mắc ung thư vú cảm nhận được các cơn đau ở lưng hay vai mà không phải ở ngực hoặc vú nên dễ bị nhầm lẫn với viêm xương khớp hoặc chấn thương dây chằng. Thông thường, hầu hết các khối u vú phát triển trong mô tuyến vú, xâm lấn sâu vào ngực, gần thành ngực nhưng nếu chúng phát triển về phía xương sống hoặc xương sườn, người bệnh có thể bị đau ở lưng nhiều hơn ở ngực.

Ngứa ở ngực

Triệu chứng này liên quan tới ung thư vú dạng viêm nhưng thường bị mọi người bỏ qua. Người bệnh sẽ bị ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ và da sần sùi ở vùng ngực. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, ngăn chặn mạch máu và bạch huyết mạch khiến chất lỏng tích tụ trong và dưới da, gây hiện tượng ngứa.

Hình dạng và kích thước vú thay đổi

Nhiều phụ nữ không sờ thấy khối u nhưng họ cảm thấy một bên ngực to hơn, trễ thấp hơn và có hình dạng khác thường so với bên còn lại. Đây cũng là triệu chứng của ung thư vú ở những người có mô vú dày đặc và điều này khiến cho việc phát hiện ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

Sự thay đổi ở núm vú

Khối u ung thư xuất hiện chủ yếu bên dưới núm vú và bạn có thể cảm nhận được những thay đổi nhất định như núm vú dẹt hơn, teo và lõm xuống, thụt vào trong, tiết dịch kèm máu. Da của núm vú có thể bị phù nề, sần sùi như vỏ cam, có vảy và hay bị viêm.

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách

Nếu bạn thấy xuất hiện khối u hoặc vết sưng đau vùng dưới cánh tay kéo dài trong một tuần mà không rõ nguyên nhân thì rất có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Bạn có thể thử bằng cách vuốt từ bầu ngực lên trên theo đường hõm nách để kiểm tra xem có hạch hay không, nếu có sẽ thấy hạch nổi lên ở hõm nách. Trong trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định chính xác bệnh và có phướng pháp điều trị kịp thời..

Ngực đỏ và sưng

Nếu bạn có cảm giác ngực nóng, ửng đỏ, sưng đau thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm vú nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm. Nguyên nhân là do các khối u phát triển, chèn ép các mô, khiến ngực bị sưng, đau tức và tấy đỏ.

Chảy dịch ở đầu vú

Chảy dịch ở đầu vú có thể do u nhú trong ống tuyến sữa và chứng viêm ống tuyến sữa. Có không đến 5% nguyên nhân chảy dịch đầu vú là do ung thư vú. Dịch chảy ở đầu vú do ung thư vú có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước.

Ung thư vú tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị thích hợp thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Nguồn ytevietnam.edu.vn