Nguy hiểm chết người khi sử dụng thuốc Đông y không đúng cách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong thậm chí là để lại những di chứng hết sức nặng nề khi sử dụng thuốc Đông y không đúng cách.

Nguy hiểm chết người khi sử dụng thuốc Đông y không đúng cách

Nguy hiểm chết người khi sử dụng thuốc Đông y không đúng cách

Nhiều người vẫn quan niệm dùng “thuốc tây” thì nóng và độc, còn “thuốc ta” thì mát và bổ, tuy nhiên sử dụng thuốc Đông y một cách bừa bãi dẫn đến những hiểm họa khôn lường, thậm chí là tử vong.

Hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Đông y

Theo nhận định của các nhà khoa học, thuốc y học cổ truyền vốn có rất nhiều ưu điểm, có thể chữa được một số bệnh mạn tính mà Tây y gặp khó khăn. Bởi vậy, một trong những phương châm chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hàng đầu của ngành Y tế Việt Nam là kết hợp Đông – Tây y, đây là một phương pháp vô cùng hữu hiệu và thực tế đã chứng minh rằng nó mang lại hiệu quả cao, nâng cao sức khỏe cho mỗi người.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo bạn, khi sử dụng thuốc y học cổ truyền phải hết sức thận trọng nếu không sẽ tự đánh mất cơ hội chữa bệnh và dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nếu muốn uống thuốc y học cổ truyền đúng cách và hiệu quả, lời khuyên của các bác sĩ Đông y là hãy đến các bệnh viện y học cổ truyền, các khoa y học cổ truyền trong hệ thống y tế công hoặc các cơ sở y học cổ truyền tin cậy, có giấy phép hành nghề của các cơ quan có thẩm quyền. Và thang thuốc y học cổ truyền cũng phải có đơn thuốc kèm theo.

Đã có không ít trường hợp bệnh nhân bị tai biến khi sử dụng thuốc Đông y không đúng cách, khi được đưa đến bệnh viện tình trạng của bệnh nhân thường đã rất nặng như: rối loạn đông máu, tổn thương gan, viêm gan do nhiễm độc, suy thận vô niệu… thậm chí một số trường hợp tử vong, nhiều trường hợp để lại những di chứng hết sức nặng nề. Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với các trường hợp bị tai biến khi sử dụng thuốc Đông y, việc chẩn đoán và điều trị rất khó khăn vì nó thường khó xét nghiệm ra độc tố, bên cạnh đó, mỗi trường hợp ngộ độc thuốc y học cổ truyền lại do mỗi bài thuốc khác nhau mà mỗi bài thuốc lại gồm nhiều vị điều này gây khó khăn cho việc khám và điều trị.

Vì sao lại có hiện tượng ngộ độc thuốc y học cổ truyền?

Hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Đông y

Hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc Đông y

Giống như thuốc Tây, thuốc Đông y cũng có những tác dụng không mong muốn khi sử dụng, thậm chí có thể gây chết người. Thông thường, khi sử dụng thuốc y học cổ truyền có thể dẫn đến ngộ độc vì một số lý do sau đây:  

  • Bệnh nhân bị dị ứng một hoặc nhiều chất có trong thành phần của thuốc do yếu tố cơ địa. Điều này cũng xảy ra hoàn toàn tương tự như khi sử dụng thuốc tây, tuy nhiên vì thuốc y học cổ truyền thường là một hỗn hợp gồm rất nhiều chất khác nhau nên rất khó xác định dị nguyên cụ thể.
  • Bệnh nhân dùng quá liều loại thuốc y học cổ truyền mà trong thành phần có một hoặc nhiều vị có độc như bán hạ, phụ tử, mã tiền, hoàng nàn…
  • Một số bệnh nhân dùng thuốc bị ngộ độc do chất lượng thuốc không bảo đảm vì trồng trọt chăm bón quá nhiều hóa chất có hại, bảo quản không tốt hoặc do bào chế sai quy cách.
  • Khi phối hợp quá nhiều thuốc, trong đó có cả thuốc Tây và thuốc Đông y dẫn đến sự tương tác và sản sinh những chất có hại cho cơ thể – đây cũng là một lý do khiến người dùng bị ngộ độc.

Để ngăn ngừa những tai biến và hiểm họa khôn lường do dùng thuốc y học cổ truyền, người bệnh cần phải tuân thủ triệt để hướng dẫn của thầy thuốc, không tùy tiện sử dụng thuốc khi không có chỉ định hoặc tự ý nâng liều và kéo ngày dùng mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Theo đánh giá từ các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc sử dụng thuốc Tây hay thuốc ta để chữa bệnh đều phải hết sức thận trọng và tuân thủ chặt chẽ chỉ định của các thầy thuốc chuyên môn. Việc điều trị bằng Đông y hay Tây y hoặc điều trị Đông – Tây y kết hợp cần phải có sự theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc.

 Một số bài thuốc đơn giản theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa truyền lại có thể dùng, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, đồng thời khi có dấu hiệu bị ngộ độc phải ngừng thuốc ngay và đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới