Nguy hiểm: Nhiều trẻ bị đuối nước ngay trong nhà do sự bất cẩn của người lớn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, thì đuối nước là tình trạng đường thở của trẻ bị chìm trong nước, khiến trẻ không thể thở. Kết quả là trẻ rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, có thể là tử vong hoặc nếu cứu được thì di chứng tổn thương não cũng rất nặng nề.

tre-duoi-nuoc1

Trẻ có để bị đuối nước ngay trong bồn tắm trong nhà

Đuối nước có thể xuất hiện tại các môi trường quen thuộc (ví dụ bồn tắm, hồ nước trong vườn, bể bơi, sông hồ, bờ biển…) cá biệt có thể xuất hiện ngay tại ngôi nhà của bạn, khi thiếu vắng sự giám sát của người lớn.

Não bị tổn thương nặng nề khi bị đuối nước

Rất nhiều ông bố, bà mẹ quá bất ngờ khi sự cố đến quá nhanh với con mình, chỉ tầm khoảng 5 phút, thậm chí là 2 phút để con một mình ở trong bồn tắm cũng khiến con gặp nguy hiểm. Họ không biết rằng chỉ cần ngần ấy thời gian cũng đủ cướp mất đi tính mạng của con yêu.

Theo tin tức y học mới nhất, chỉ cần 2 phút là con có thể mất ý thức vì đuối nước và 5 phút là trẻ đã tử vong. Có rất nhiều quan điểm cho rằng, nạn nhân đuối nước thì phải vùng vẫy và kêu cứu, nhưng thực tế thì không hoàn toàn như thế. Bởi vì, theo phản xạ tự nhiên trẻ đuối nước thường dùng cánh tay ép xuống nước và tìm cách ngẩng mặt lên cao để thở, do đó trẻ không thể giơ tay lên khỏi mặt nước để làm dấu hiệu cầu cứu.

Bạn đừng nghĩ rằng những dụng cụ như xô, chậu, bồn tắm, ..thì không thể khiến con bị đuối nước, nếu không có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ từ người lớn thì tai họa có thể xảy ra ngay tại ngôi nhà của bạn, khi trẻ bị chuệnh choạng, mất thăng bằng vì sàn trơn hay do bé với tay lấy đồ chơi trong nước. Cấu tạo cơ thể của trẻ thường có phần trên nặng hơn phần dưới, nên trẻ thường ngã chúi đầu xuống trước. Cơ thể chưa đủ khỏe sẽ cản trở bé nâng được đầu lên khỏi mặt nước, khiến bé bị ngạt nước.

tre-duoi-nuoc2

Phóng chống trẻ đuối nước ngay tại nhà

Những biện pháp phòng tránh đuối nước tại nhà cho trẻ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh các tai nạn đuối nước ngay tại nhà cha mẹ nên sử dụng biện pháp “bảo vệ nhiều tầng” cho trẻ bao gồm các biện pháp:

Tránh tắm cho bé vào lúc vội, điều này sẽ giúp cho các ông bố mẹ tránh được những phút giây lơ là, giờ con yêu của mình.

Biện pháp bảo vệ thứ hai đó là dành toàn bộ sự chú ý cho con khi bé đang ở trong nước. Đừng cố gắng làm thêm bất cứ việc gì khi đang tắm cho con, hãy tắt bếp, tivi, điện thoại hay bất kỳ thứ gì có thể kéo bạn ra xa khu vực bé đang tắm, thậm chí là chỉ trong vài giây.

Hãy chuẩn bị thật đầy đủ tất cả các dụng cụ trước khi bạn tiến hành tắm cho con yêu của mình, nếu bạn có hai em bé thì tốt nhất nên bố trí giờ tắm sao cho một người lớn khác có thể để mắt tới bé thứ hai. Nếu không thể nhờ ai thì nên để bé thứ hai ngồi chơi hay đọc sách gần đó, trong tầm mắt của bạn.

Hãy để con luôn ở trong tầm với của mình khi trẻ đang tắm vào mọi lúc. Nếu bạn cần rời chỗ bé tắm, hãy đưa bé ra khỏi bồn nước, quấn khăn cho bé và mang bé theo mình.

Những bạn nhỏ dưới 2 tuổi nặng ở phần đầu nên có thể ngã lộn đầu vào xô chậu có nước, gây đuối nước. Vì vậy ngay khi trẻ tắm xong, cần tháo nước khỏi bồn, đổ hết nước trong xô chậu tắm và cất vào chậu nơi trẻ không thể với tới. Không để xô chậu ngoài trời, nơi có thể hứng nước mưa.

Mong rằng qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ nâng cao cảnh giác, bảo vệ con yêu khi mùa hè đang đến rất gần.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới