Những biến chứng nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm sẽ khiến sẽ khiến khối thai vỡ ra nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và tăng sự rủi ro về sức khỏe của thai phụ. Những biến chứng của mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, vì vậy, bạn nên lưu ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể mình để có thể phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng nhanh chóng.

Mang thai ngoài tử cung gây nên những biến chứng rất nguy hiểm
Mang thai ngoài tử cung gây nên những biến chứng rất nguy hiểm

Những biến chứng nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung

Các Bác sĩ khuyến cáo, mang thai ngoài tử cung chỉ gây nguy hiểm khi không được phát hiện kịp thời, và khối thai đã bị vỡ ra, phá vỡ cổ tử cung hoặc nơi nó lưu trú. Vì vậy, nếu thai ngoài tử cung phát hiện muộn thì có thể khiến nhiều chị em mắc phải vô sinh, muộn và tử vong.

Khi trứng được thụ tinh và trên đường di chuyển vào tử cung nhưng lại bị kẹt ở ngoài nên không thể phát triển bình thường, vì vậy, đến một giai đoạn nào đó khi dinh dưỡng của thai nhi bị cắt đứt và nó tự vỡ mà không được lấy ra thì sẽ rất nguy hiểm cho bà bầu, vì nó sẽ có tình trạng xuất huyết ồ ạt, nếu không được cầm máu kịp thời, thì thai phụ sẽ tử vong do mất máu quá nhiều.

Còn một vài trường hợp khác, do vỡ vòi trứng, hoặc bị thương cả hai bên vòi trứng thì phải mổ bụng hở để khâu phục hồi bảo vệ chức năng cho vòi trứng, và bạn vẫn có thể có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Còn với những tình trạng nặng hơn một chút của mang thai ngoài tử cung nữa là sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn cơ quan sinh sản gồm vòi trứng, buồng trứng, làm mất đi khả năng làm mẹ của nữ giới.

Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng của thai phụ
Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng của thai phụ

Tuy những biến chứng của mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, nhưng nếu, các mẹ phát hiện kịp thời thì có thể hạn chế được những biến chứng này.

Những dấu hiệu để bạn phát hiện sớm mình mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cũng được coi là một loại bệnh lý, bởi nếu bạn đã bị một lần thì những lần sau khi mang thai bạn sẽ vẫn gặp phải những nguy cơ này, mà nguyên nhân gây nên mang thai ngoài tử cung rất khó xác định, bởi vậy, bạn hãy nắm chắc những dấu hiệu này để bảo vệ sức khỏe của mình trước.

Nếu không phải trong kỳ kinh, hoặc đã kết thúc thời kỳ kinh nguyệt mà bạn còn thấy tình trạng rong huyết hoặc chảy máu âm đạo bất thường, thì bạn nên lưu ý kỹ càng đến vấn đề này, bởi chảy máu âm đạo có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Đau bụng, nôn ói là những triệu chứng thường gặp của mang thai ngoài tử cung
Đau bụng, nôn ói là những triệu chứng thường gặp của mang thai ngoài tử cung

Nếu bạn bị kèm theo các triệu chứng như đau bụng dưới, chuột rút, đau bụng âm ỉ, hoa mắt chóng mặt, đau vai cổ thì rất có thể bạn đã bị mang thai ngoài tử cung.

Còn nếu bạn không phát hiện trước đó, cho đến khi bạn cảm thấy bụng đau quặn, xuất huyết ồ ạt thì rất có thể khối thai ngoài tử cung đã vỡ, vào lúc này, thì việc quan trọng nhất là bạn nên gặp Bác sĩ ngay để được cấp cứu và ngăn chặn tình trạng xuất huyết kịp thời.

Bởi chính những biến chứng của mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, cho nên nếu phát hiện và xử lý tình trạng này tốt thì bạn có thể không phải lo sợ đến nguy cơ tử vong, vỡ cổ tử cung, mất khả năng mang thai trong tương lai. Mang thai ngoài tử cung là một trong những bệnh lý không thể coi thường.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới