Những dạng viêm đa cơ nhiễm khuẩn mà bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm đa cơ hay viêm cơ nhiễm khuẩn đó là chứng bệnh do ký sinh trùng gây ra ra. Chúng mang bản chất tự miễn dẫn đến tổn thương ở các mô cơ, đây chính là bệnh viêm đa cơ.

Những người mắc chứng viêm cơ nhiễm khuẩn cần phải tới gặp bác sĩ để có được những phương pháp điều trị đúng đắn nhất. Vậy bạn có biết bệnh viêm đa cơ có những dạng nào chưa? Và những dạng viêm cơ này có ảnh hưởng và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Viêm đa cơ nhiễm khuẩn có nhiều dạng khác nhau
Viêm đa cơ nhiễm khuẩn có nhiều dạng khác nhau

Viêm cơ nhiễm khuẩn

Dạng viêm cơ này thường rất hiếm gặp, chúng phát bệnh chủ yếu do các vi khuẩn Gonocoque, Staphylocoque, Pneumocoque… gây ra viêm cơ cấp, còn viêm cơ mạn tính rất hiếm gặp. Khi những vi khuẩn này xâm nhập cơ thể, chúng thường cư trú tại một số cơ vân như cơ ngực lơn, cơ tứ đầu đùi, cơ delta…

Khi mắc bệnh, chúng thường biểu hiện ở bề ngoài, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra những viêm mủ da, nhọt, chín mé… Còn viêm cơ cấp thường thấy khi bạn có dấu hiệu phù nề cơ, đau mỏi cơ dữ dội ở một vị trí trên cơ thể. Bạn có thể cảm nhận và sờ thấy những khối cơ bị sưng, nóng, ít mềm, rắn chắc.  Khi tiến hành điều trị bạn có thể sử dụng cách điện xung, sử dụng kháng sinh, bó nến, sóng ngắn.

Viêm cơ mạn tính thường biểu hiện qua việc cơ bị sưng  nhưng không có cảm giác đau, bệnh phát triển chậm và biểu hiện rõ ở phần thân của cơ.

Viêm đa cơ nhiễm khuẩn nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong
Viêm đa cơ nhiễm khuẩn nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong

Viêm cơ nhiễm ký sinh trùng                                                           

Khi mắc căn bệnh này những ấu trùng Trichinella spiralis trong giun xoắn sẽ hình thành tại các mô liên kết của cơ. Một số cơ sẽ mắc nhiễm trùng đó là: cơ liên sườn, cơ thanh quản, cơ hoành, cơ vận nhãn và lưỡi. Những biểu hiện khi bị viêm cơ nhiễm ký sinh trùng đó là đau ở các cơ, làm các động tác sinh hoạt trở nên khó khăn hơn.

Viêm bì cơ

Bản thân bệnh viêm đa cơ sẽ khiến các cơ khó vận động, đau nhức, nếu để lâu viêm đa cơ sẽ dẫn tới viêm bì cơ do mô bị viêm tổn thương tới da.

Viêm bì cơ chỉ một bệnh cấp tính lan rộng ở hệ cơ gây ra tổn thương cho da, chứng viêm bì cơ cũng có thể biểu hiện rõ ở việc viêm cơ toàn thân.

Khi mắc chứng viêm đa cơ nhiễm khuẩn, người bệnh nên tới gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm Y tế, tránh gây tình trạng viêm cơ cấp và mãn tính.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới