Những điều cần biết về bệnh rối loạn phân ly

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi có một người bạn có dấu hiệu biểu hiện rất hay xúc động, nóng giận vô cớ,…. Tôi có đọc và tìm hiểu thì rất giống biểu hiện của rối loạn phân ly, vậy bác sĩ có thể cho tôi biết loạn phân ly là gì, có cách điều trị không ạ?

Những điều cần biết về bệnh rối loạn phân ly

Những điều cần biết về bệnh rối loạn phân ly

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Rối loạn phân ly ( hay còn được xem là rối loạn thần kinh chức năng, hysteria, điên tình,…) là một trong những rối loạn khá phổ biến trong các dạng rối loạn ở cơ thể, bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh và nguyên nhân dẫn đến loại bệnh này là do đâu?

Rối loạn phân ly là tăng cảm xúc khi hoạt động của vỏ não suy yếu, thoát ly khỏi sự kiềm chế của dưới vỏ, do đó trước kích thích mạnh của sang chấn thì cá nhân người bệnh không thể tự mình kiềm chế được, não bộ rơi vào trạng thái bị ức chế tăng tính ám thị là khi cảm xúc căng thẳng và lo sợ diễn ra, đã làm kích thích sang chấn dễ gây ra phản ứng dây chuyền tập thể.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn phân li.

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến tình trạng bệnh đó là do các chấn thương tâm lý hoặc do hoàn cảnh xung đột. Cụ thể là những chấn thương gây nên những cảm xúc mạnh như lo sợ cao độ, tức giận quá mức,… các rối loạn này thường phát sinh sau khi chấn thương.

Các nhân tố thúc đẩy rối loạn phân ly đó chính là việc thiếu tự chủ, thiếu kiềm chế, nhân cách yếu, thích được chiều chuộng hơn, tinh thần chịu đựng khó khăn kém, không có lý tưởng sống lành mạnh.

Biểu hiện của rối loạn phân ly

Rối loạn vận động: biểu hiện như gật, lắc đầu, múa giật và biểu hiện hay gặp nhất là run toàn thân hoặc cục bộ và những biểu hiện này được tăng lên nhất là khi người bệnh được chú ý, quan tâm đến. Ngoài ra người bệnh có thể gặp chứng rối loạn phát âm cụ thể như khó nói, nói giọng lắp, hoặc là không nói trong khi cơ quan phát âm không bị tổn thương.

Rối loạn cảm giác: cảm giác thường gặp trong rối loạn phân ly là cảm giác đau, các khu vực mất cảm giác không đúng với vùng, khu mà thần kinh cảm giác.  Cảm giác đau trong rối loạn phân ly làm cho người ta nhầm với các triệu chứng đau “thực vật” , biểu hiện đau ngoại khoa như đau viêm ruột thừa, đau giun chui ống mật, đau vùng trước tim hay đau dây thần kinh hông…

Rối loạn các giác quan: mù, điếc phân ly, mất vị giác và khứu giác phân ly, các rối loạn thực vật – nội tạng phân ly,  rối loạn tâm thần (quên, rối loạn cảm xúc, rối loạn tư duy…).

Biểu hiện sững sờ phân ly: Biểu hiện vận động tự chủ giảm hoặc mất, người bệnh nằm hoặc ngồi bất động trong thời gian dài. Bản thân người bệnh sẽ không nói và không hoạt động, không có các phản ứng trả với một số kích thích như tiếng động, không mất ý thức, 2 mắt mở hoặc nhắm nghiền.

Biểu hiện rối loạn lên đồng và bị xâm nhập: Người bệnh sẽ có biểu hiện mất ý thức tạm thời. cá nhân sẽ không kiểm soát được hoạt động nhân cách của mình, một linh hồn khác, một vị thần hoặc một lực lượng nào đó điều khiển. Xuất hiện một số động tác, tư thế, lời nói hạn chế và lặp lại. Các rối loạn đó xuất hiện không tự ý, không mong muốn và xuất hiện giữa các hoạt động thông thường xảy ra.

Điều trị rối loạn phân ly bằng các liệu pháp tâm lý

Điều trị rối loạn phân ly bằng các liệu pháp tâm lý

Hướng điều trị triệu chứng

Đối với người bệnh rối loạn phân ly, sẽ cần phải điều trị bằng liệu pháp tâm lý, có thể sử dụng một số các loại thuốc hướng tâm thần, châm cứu, bấm huyệt tạo ra một ấn tượng tâm lý đủ mạnh để người bệnh tin tưởng tuyệt đối vào thầy thuốc.

Có thể sử dụng liệu pháp ngủ thôi miên, khi áp dụng biện pháp này cần có thái độ tôn trọng người bệnh, không được xem họ là đang giả bệnh. Tránh thái độ quá chiều chuộng, quá lo lắng, theo dõi quá chặt chẽ đối với người bệnh.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới