Những lưu ý khi thi làm bài trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Quy chế thi THPT Quốc gia 2017, kỳ thi sẽ diễn ra 3 môn thi và 2 tổ hợp bài thi, trong đó ngoài môn thi Ngữ văn làm bài theo hình thức tự luận, các môn thi/tổ hợp thi còn lại đều được thực hiện với hình thức trắc nghiệm khách quan.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đang đến gần
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đang đến gần

8/9 môn thi trắc nghiệm

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có 8/9 môn thi trắc nghiệm. Bao gồm: môn thi Toán, Tiếng anh, bài thi Vật lý, hóa học, sinh học của tổ hợp Khoa học tự nhiên và Lịch sử, địa lý, Giáo dục công dân của tổ hợp Khoa học xã hội chương trình THPT và môn thi Lịch sử, Địa lý của chương trình BTVH. Việc tiến hành các bài thi theo hình thức trắc nghiệm được đa số thí sinh và giáo viên đồng tình vì rút ngắn thời gian thi, tiết kiệm chi phí, công tác chấm bài thuận tiện, thí sinh sớm biết được kết quả bài thi của mình. Tuy nhiên bài thi trắc nghiệm khách quan cũng đặt ra không ít khó khăn.

8/9 môn thi trắc nghiệm
8/9 môn thi trắc nghiệm

Hình thức bài thi trắc nghiệm

Hình thức và thời gian bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều thay đổi. Cụ thể, bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội bao gồm 120 câu với 3 môn thi riêng biệt. Thời gian làm bài mỗi môn thi là 50 phút, gây ra áp lực không nhỏ với thí sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết, để đủ sự tập trung và tinh thần làm bài thi trắc nghiệm tốt nhất, thí sinh cần được ôn luyện với dạng bài thi gồm nhiều môn thi để chủ động làm quen cường độ và áp lực làm bài với số lượng câu khá nhiều trong một thời gian ngắn.

Thí sinh cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm
Thí sinh cần lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

Nhiều thí sinh lo lắng với bài thi trắc nghiệm

Áp lực thời gian khiến nhiều thí sinh lo lắng, cùng với đó những thay đổi trong hình thức thi, dạng đề thi khiến ngay cả giáo viên cũng băn khoăn. Trong quá trình thi, nếu thí sinh không phân bố thời gian kịp thời có thể dẫn đến hiện tượng không kịp trả lời hết các câu và chọn đáp án một cách ngẫu nhiên, khiến điểm thi không đúng với năng lực của thí sinh. Ngoài ra việc tập trung tối đa trong vòng 150 phút liên tục trong thời gian làm bài thi là thách thức không nhỏ với thí sinh.

Để giúp thí sinh làm quen và đạt kết quả tốt nhất trong bài thi trắc nghiệm khách quan, ngay cả thầy cô giáo cũng gặp không ít khó khăn.  Một số giáo viên cho biết, đa số thầy cô – đặc biệt là những giáo viên nhiều tuổi – đã quen với dạng bài thi tự luận truyền thống. Do đó khi đổi qua hình thức thi trắc nghiệm yêu cầu rất nhiều dữ liệu mới như thầy cô cần cập nhật công nghệ thông tin, thu thập đề thi để tạo bộ đề thi trắc nghiệm cho thí sinh ôn luyện. Nhiều giáo viên chưa quen với cách thức thi trắc nghiệm nên  hơi chậm.

Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng càng tới gần,  áp lực với thí sinh và giáo viên càng tăng cao. Các trường THPT, BTVH vẫn đang đặt quyết tâm cao giúp các em học sinh 12 đủ kỹ năng và kiến thức để “chiến đấu” với bài thi trắc nghiệm khách quan đạt kết quả tốt nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới