Những sai lầm của mẹ khi chăm con mùa đông làm bé dễ bị ốm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùa đông các mẹ thường ủ ấm cho bé quá mức, tự mua thuốc chữa cảm cho bé, tắm nước quá nóng cho bé, để nhiệt độ điều hòa quá cao là những sai lầm các mẹ thường mắc phải khi chăm con vào mùa đông.

Việc giữ ấm cho bé là sai lầm khi chăm con mùa đông
Việc giữ ấm cho bé là sai lầm khi chăm con mùa đông

Ủ ấm quá mức cho trẻ

Việc giữ ấm cho bé là sai lầm khi chăm con mùa đông là vô cùng cần thiết, tuy nhiên các mẹ cũng cần lưu ý, thân nhiệt bé không giống như người lớn, trẻ dễ cảm thấy nóng nhưng cũng dễ thấy lạnh hơn. Trẻ thường chạy nhảy, chơi đùa dễ nóng toát mồ hôi. Chính vì vậy khi ủ ấm trẻ quá mức trẻ ra mồ hôi nhiều nếu bố mẹ không kịp xử lý sớm dễ khiến trẻ bị cảm.

Vì vậy trong mùa đông các mẹ nên mặc quần áo cho trẻ vừa phải đủ ấm, tốt nhất lúc nào cũng chuẩn bị cho trẻ 1 chiếc áo khoác mỗi khi ra ngoài, nhưng khi bé ở trong nhà thì cởi áo ra cho bé.  Nếu thấy trẻ chơi toát mồ hôi thì hãy cởi bớt khăn và áo cho bé.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe mẹ và bé.

Tự mua thuốc chữa cảm cho bé

Mùa đông trẻ rất dễ bị cảm, đây là bệnh khá phổ biến và thông thưởng, hầu hết các mẹ khá chủ quan, thường tự mua thuốc cho con.

Tự mua thuốc chữa cảm cho bé là sai lầm của mẹ
Tự mua thuốc chữa cảm cho bé là sai lầm của mẹ

Tuy nhiên các mẹ cần thật cẩn thận bởi thuốc dễ gây tác dụng phụ, hoặc việc tự chữa theo kinh nghiệm dân gian nếu không đúng sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, khi trẻ bị ốm, mẹ nên cẩn thận, tham khảo ý kiến của bác sĩ mới được dùng thuốc cho con. Với trẻ trên 1 tuổi bạn có thể dùng mật ong để trị ho cho bé. Nếu sau khi trẻ uống thuốc có dấu hiệu bất thường cần đưa bé đến bệnh viện ngay.

Tắm nước quá nóng cho bé

Trời lạnh bố mẹ thường dùng nước nóng tắm cho bé là sai lầm khi chăm con mùa đông, nhiều bố mẹ có tâm lý do trời lạnh nên tắm nước phải nóng mới đủ ấm cho bé. Trong khi đó da bé rất mỏng và nhạy cảm, nếu như tắm nước quá nóng cho bé sẽ làm da bé bị bỏng rát và tứ đó sẽ sợ tắm.

Vào mùa đông nhiệt độ thích hợp để tắm là khoảng 33 đến 36 độ C. Khi pha nước tắm cho trẻ mình nên dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để thử độ nóng cho bé. Khi tắm nên chuẩn bị cả quạt sưởi để giữ ấm cho bé bên ngoài. Khi tắm chỉ nên cho bé tắm nhanh dưới 10 phút. Không nên để bé tắm quá lâu và hãy gội đầu sau cùng.

Không nên cho bé chơi ngoài trời lạnh
Không nên cho bé chơi ngoài trời lạnh

Không nên cho bé chơi ngoài trời

Bé thường rất nghịch ngợm và hiếu động hay chạy ra ngoài chơi, nhưng các mẹ cần chú ý, khi thời tiết quá lạnh không nên cho bé ra ngoài chơi. Bởi khi trẻ ra ngoài sẽ rất dễ nhiễm các loại bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nếu để trẻ chơi ngoài trời các mẹ cần cho bé mặc quần áo  đủ ấm cho bé, chơi các trò chơi vân động mới giữ ấm cho bé.

Để điều hòa nhiệt độ cao

Nhiều bố mẹ sợ bé lạnh để điều hòa quá cao, tuy nhiều điều này sẽ khiến cho không khí phòng bị ngạt, bí, khó thở. Nhiệt độ phù hợp trong phòng chỉ nên 25 – 28 độ C. Nếu phòng trẻ bí quá cha mẹ có thể chọn máy sưởi, quạt sưởi, tuyệt đối không được dùng bếp than tổ ong sẽ rất độc cho bé.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới