Những vấn đề “nóng” nhất về việc dùng thuốc cho người cao tuổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiểu đúng về nguyên tắc dùng thuốc cho người già giúp thuốc phát huy tối đa được công dụng cũng như không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Khi dùng thuốc cho người cao tuổi cần lưu ý

Một vài đặc điểm ảnh hưởng đến việc dùng thuốc ở người cao tuổi

Một điều chắc chắn đó là tuổi càng cao các bộ phận trên cơ thể con người càng nhanh bị lão hóa và suy giảm chức năng đáng kể do vậy khi người già dùng thuốc dễ gây ra các hiện tượng chậm đáp ứng rồi lại đáp ứng quá mạnh hay còn hiểu theo cách khác là liều điều trị rất gần với liều độc. Đa phần người già thường mắc nhiều bệnh cùng 1 lúc việc dùng thuốc điều trị bệnh này có thể làm nặng thêm bệnh kia, hơn nữa khi điều trị nhiều loại bệnh sẽ dễ dẫn đến tương tác thuốc có hại. Nhiều người để hạn chế tình trạng này xảy ra thường chọn cách điều trị đông tây y kết hợp như nhờ Y học Cổ truyền tác động đến bệnh bằng cách bấm huyệt hoặc ăn những món ăn bài thuốc.

Nhiều người cao tuổi thường thắc mắc về việc sử dụng thuốc lâu mà không mấy tác dụng hoặc hiệu quả rất chậm, nguyên nhân là do bộ máy tiêu hoá của người cao tuổi có nhiều thay đổi do giảm số lượng các tế bào, giảm nhu động ruột và lượng máu tuần hoàn đến ruột dẫn đến việc hấp thu trở nên khó khăn và chậm chạp hơn và đây cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón thường gặp ở người già. Nếu theo sự phát triển của cơ chế người bình thường sẽ là thuốc được thải trừ qua gan và thận là chủ yếu, nhưng ở người cao tuổi chức năng gan và thận đều giảm do vậy ảnh hưởng tới chuyển hoá thuốc dẫn đến tích lũy và gây độc cũng như chậm tác dụng.

Người cao tuổi dùng thuốc dễ mắc bệnh tai biến

Theo như các chuyên gia khẳng định việc dùng thuốc ở người cao tuổi ngoài có tác dụng trị bệnh thì thuốc tây cũng làm tăng nguy cơ gây tai biến. Đặc biệt bệnh còn dễ xảy ta hơn ở những người mắc một số bệnh mãn tính hoặc bệnh chuyên khoa do sử dụng thuốc trong thời gian dài. Vì thế để hạn chế tình trạng người cao tuổi mắc bệnh tai biến bác sĩ khuyên chỉ nên dùng những loại thuốc bắt buộc phải sử dụng, còn đối với những bệnh nhẹ người già nên từ từ khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Thuốc tây có thể là nguyên nhân khiến người cao tuổi bị tai biến

Nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc cho người cao tuổi

Để việc dùng thuốc phát huy được tối đa công dụng cũng như không gây ảnh hướng lớn tới sức khỏe, người già cần tuân thủ và lưu ý đến những nguyên tắc quan trọng khi dùng thuốc như:

  • Hạn chế tối đa dùng nhiều loại thuốc cùng 1 lúc và chỉ nên sử dụng những loại thuốc có hàm lượng thấp.
  • Không mua thuốc theo đơn thuốc cũ, khi uống hết số thuốc theo đơn kê lần đầu người bệnh cần đi kiểm tra lại và mua thuốc theo sự phát triển của bệnh, bên cạn đó cần tuần thủ đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc tư vấn trong quá trình sử dụng
  • Khi uống thuốc người bệnh thường kèm theo một số triệu chứng như buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiểu tiện… tuy nhiên đây chỉ là tác dụng phụ của thuốc mang đến vì thế người già không nên quá lo lắng những triệu chứng này sẽ nhanh kết thúc khi ngưng sử dụng thuốc.

Tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng thuốc bệnh tình sẽ nhanh chóng được cải thiện cũng như sức khỏe người cao tuổi không bị ảnh hướng quá nhiều.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới