Phác đồ điều trị bệnh sốt rét theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi tiến hành các xét nghiệm y tế và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị bệnh sốt rét, cụ thể:

Phác đồ điều trị bệnh sốt rét thể thông thường
Phác đồ điều trị bệnh sốt rét thể thông thường

Phác đồ điều trị bệnh sốt rét thể thông thường

 Điều trị đặc hiệu

Muốn đưa ra thuốc điều trị đặc hiệu thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố mới cụ thể và an toàn được.

Thuốc điều trị ưu tiên

Trong trường hợp sốt rét do vivaxSử dụng thuốc Chloroquin liểu 25mg bazơ/kg, dùng trong 3 ngày kết hợp với thuốc Primaquin 0,25 mg bazơ/kg/ngày x 14 ngày.

Trong trường hợp sốt rét do falciparum: Bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc Primaquin 0,5 mg bazơ/kg kết hợp với thuốc Dihydroartemisinin – Piperaquin, dùng trong 3 ngày.

Thuốc điều trị thay thế

Đây là loại thuốc sẽ được các bác sĩ điều trị chỉ định cho bệnh nhân sử dụng khi sử dụng thuốc điều trị ưu tiên trong vòng 3 ngày mà triệu chứng bệnh không có chiều hướng thuyên giảm mà tình trạng bệnh còn nặng thêm.

Một số loại thuốc điều trị thay thế như: Doxycyclin 3 mg/kg/ngày x 7 ngày kết hợp với Quinine 30mg/kg/ngày x 7 ngày.

Hoặc có thể là Clindamycin 15 mg/kg/ngày x 7 ngày kết hợp với Hoặc Quinine 30 mg/kg/ngày x 7 ngày sử dụng.

Thuốc điều trị thay thế
Thuốc điều trị thay thế

Lưu ý:

Những trường hợp bệnh nhân bị bệnh sốt rét là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thì không sử dụng phác đồ điều trị bệnh sốt rét bằng thuốc Piperaquin và Dihydroartemisinin.

Những trường hợp trẻ em dưới 3 tuổi, phụ nữ mang thai, người thiết men G6PD thì không được điều trị bằng thuốc Primaquin.

Phác đồ điều trị bệnh sốt rét ác tính

Phác đồ điều trị bệnh sốt rét ác tính theo thứ tự như sau:

Thuốc Artesunat tiêm:  Trong ngày đầu điều trị thì sử dụng liều giờ thứ nhất 2,4mg/kg (2 lọ ,12ml) Artesunat, tiêm nhắc lại 2,4mg/kg sau khi sử dụng liều thứ nhất 12 giờ (tiêm tĩnh mạch hoặc bắp thịt). Những ngày tiếp theo tiêm 1 liều 2,4mg/kg cho đến khi bệnh nhân tỉnh táo và có thể sử dụng thuốc lại. Cho bệnh nhân uống thuốc  Dihydroartemisinin-Piperaquin trong vòng 3 ngày.

Phác đồ điều trị bệnh sốt rét ác tính
Phác đồ điều trị bệnh sốt rét ác tính

Thuốc Quinin dihydroxchloride: Có dạng ống 500mg (nếu không có Artesunat tiêm). Những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sốt rét trước đó chưa được điều trị bằng Quinin thì có thể truyền tĩnh mạch với liều 20mg/kg 8 giờ đầu, sau đó 10mg/kg 8 giờ một lần các liều tiếp theo, cho đến khi tỉnh thì chuyển uống Quinin sunfat + Doxycylin cho đủ liều điều trị hoặc Dihydroartemisinin + Piperaquin liều 3 ngày.

Lưu ý: Phải cẩn trọng và đề phòng bệnh nhân trụy tim và hạ đường huyết khi dùng Quinin vì truyền quá nhanh.

Phác đồ điều trị bệnh sốt rét hỗ trợ

Trong quá trình áp dụng các phác đồ điều trị bệnh sốt rét theo sự chỉ định của bác sĩ thì người nhà có thể điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân bằng cách chườm mát.

Trên đây là một số phác đồ điều trị bệnh sốt rét theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân mắc bệnh sốt rét có thể tham khảo điều này, tuy nhiên để an toàn nhất thì hãy trực tiếp đến bệnh viện để được  vấn cụ thể chứ tuyệt đối không được tự ý áp dụng điều trị ở nhà.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới