Phân biệt nhanh nguyên nhân gây ra bệnh lẹo và chắp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chắp và lẹo là bệnh thường gây đau nhức bờ mi, người bệnh có thể bị phù nề, làm cho người bệnh khó khi nhìn , ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt. Tuy nhiên cũng không ít người nhầm lẫn tưởng 2 bệnh chắp và lẹo và một. Hãy xác định nguyên nhân gây ra bệnh chắp và lẹo để có thể phân biệt chúng.

Thế nào là bệnh chắp?

Chắp là một hạt u xuất phát từ tuyến ở sụn mi bị bít tắc. Chất bã ứ động và xâm nhập vào các mô lân cận, gây ra viêm hạt mãn tính.

Bệnh chắp có nhiều dạng, chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, có kích thước và độ rắn giống như hạt đậu còn chắp bên trong kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, tức là phần kết mạ của mi. Có nhiều trường hợp bị đa chắp tức là có nhiều chắp trên một hoặc cả mi, thậm chí là ở 2 mắt.

Triệu chứng của bệnh chắp

Triệu chứng của bệnh chắp
Triệu chứng của bệnh chắp

Khi bị chắp người bệnh thường có triệu chứng như: sưng, đỏ, khó chịu ở lớp bề mặt kết mạc của mi mắt, sau vài ngày thì chắp sẽ xẹp xuống chỉ còn khối tròn nhưng không đau.

Điều trị bệnh chắp

Bệnh chắp có thể phát khơi phát hoặc âm ỉ, hầu hết chắp đều vô khuẩn , đo đó dùng kháng sinh sẽ có không tác dụng gì. Để điều trị chắp thì có thể sử dụng biện pháp chườm nóng để giảm đau các tổn thương.

Sử dụng cortioid để chích chắp đối với chắp to hoặc bị chắp dai dẳng tuy nhiên người bệnh cần thực hiện ý có chỉ định của bác sĩ hoặc kết hợp cả 2 phương pháp. Tuy nhiên, do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích chắp thì phải nạo thật sạch các chất nhày để tránh nguy cơ tái phát về sau. Còn nghi ngời cần phải lấy khối chắp sau sau khi chích thì người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm Y tế cần thiết.

Bệnh lẹo là gì?

Lẹp mắt là chứng viêm cấp tính do bị một vi khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn Staphylocoque gây nên.

Biểu hiện của bệnh lẹo

Khi mới bị lẹo, mi mắ sẽ bị sưng nhẹ hơi đỏ, bị ngứa, đau,…Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi, sau 3-4 ngày lẹo sẽ mưng mủ và vỡ ra. Bệnh lẹo rất hay tái phát và lây lan từ mi này sang mi khác có khi sưng to cả 2 mi mắt.

Bệnh lẹo cũng có nhiều dạng, lẹo bên ngoài là một nốt đỏ wor mi mắt có kích thước và độ rắn như hạt đậu. Còn lẹo trong mắt thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt tức là phần kết mạc của mi. Cũng có nhiều trường hợp bị đa lẹo, tức là có rất nhiều đàu lẹo trên một mi hoặc cả 2 mi, cả 2 mắt.

Biểu hiện của bệnh lẹo
Biểu hiện của bệnh lẹo

Nguyên nhân gây ra bệnh lẹo

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn dễ bị lẹo như: bị viêm mi mắt, dùng chung khăn mặt, dùng nhiều mỹ phẩm ở mắt,…Nếu người bệnh nếu biết cách giữ gìn và vệ sinh đúng cách thì có thể chữa khỏi lẹo nhanh chóng.

Khi bị cả chứng chắp hay lẹo măt, thì người bệnh cũng nên đến các phòng khám bệnh chuyên khoa để được bác sĩ kiểm ra rõ ràng và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh lẹo

Để điều trị bệnh lẹo người bệnh nên thường xuyên rửa mắt, nhỏ nước mắt bằng nước muối sinh lý để vệ sinh, chườm nóng để giảm đau nhức. Hoặc có thể sử dụng phương pháp chích lẹo khi lẹo bị to và kéo dài dai dẳng nhưng cần phải tham khảm ý kiến của bác sĩ.

Cần làm gì khi mắc bệnh chắp và lẹo?

  • Các bạn nữ không nên trang điểm mắt, soi gương cho đến khi chiếc lẹo ở mí mắt đã lành hẳn.
  • Vệ sinh cho mắt thường xuyên để giúp vết thương nhanh lành hơn bằng các dung dịch muối ấm.
  • Nên để cho lẹo và chắp tự vỡ, không được tự ý ép hoặc nặn chúng.
  • Sử dụng thuốc mỡ để bôi vào mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới