Phân biệt triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng với viêm mũi vận mạch

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm mũi vận mạch thường tương đối giống nhau như hắt hơi hay ngứa mũi khiến người bệnh thường hay nhầm lẫn khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy dưới đây là những triệu chứng của hai bệnh giúp mọi người nhận biết một cách dễ dàng.

Người bệnh thường nhầm lẫn bệnh viêm mũi dị ứng với bệnh viêm mũi vận mạch

Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng thường có những biểu hiện như sau:

• Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy đến đột ngột, người bệnh có biểu hiện cay trong mũi và lạnh ở trán, hắt hơi liên tục không ngừng gây khó thở. Bên cạnh đó người bệnh thường bị chảy nước mắt và cay mắt kèm theo nước mũi trong chảy liên tục, không màu.
  • Người bệnh thường có biểu hiện đau đầu và mệt mỏi. Những cơn hắt hơi vậy thường diễn ra khi người bệnh tiếp xúc với những chất dị nguyên như bụi, phấn hoa, chế độ dinh dưỡng hay lông động vật nuôi. Đôi khi sợi tơ trong chăn gối cũng là nguyên nhân khiến người bệnh phát bệnh.
  • Tình trạng khó thở, nghẹt mũi về đêm là biểu hiện khá phổ biến đối với người bị bệnh viêm mũi dị ứng. Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thường xảy ra vào ban đêm khiến người bệnh cảm thấy khó chịu gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ.
Bệnh viêm mũi dị ứng thường có biểu hiện ngạt mũi kèm đau đầu
  • Những triệu chứng của bệnh thường xảy ra rất nhanh nhưng lại biến mất rất nhanh dù người bệnh không điều trị. Tuy nhiên bệnh lại rất dễ tái phát vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
  • Bệnh viêm mũi dị ứng nếu để lâu và không điều trị thì bệnh sẽ chuyển biến thành bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm do tình trạng thoái hóa niêm mạc.
  • Một số trường hợp, bệnh viêm mũi dị ứng biểu hiện ở tình trạng người bệnh không hắt hơi liên tục mà chỉ hắt hơi độ vài ba cái nhưng nước mũi lại chảy nhiều và kéo dài. Đối với trường hợp này, niêm mạc mũi dễ bị thoái hóa hơn và dẫn đến tình trạng phù nề nghiêm trọng
  • Bệnh thường xuất hiện theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ, có thể theo thời tiết hoặc do những nguyên nhân trực tiếp khác như môi trường làm việc hay khí hậu, phấn hoa.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi vận mạch

Đối với bệnh viêm mũi vận mạch có những triệu chứng tương đối giống bệnh viêm mũi dị ứng nhưng bệnh xuất hiện ở mức độ nhiều và kéo dài liên tục trong vài năm. Biểu hiện của bệnh cũng có những triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi. Cần phải phân biệt thời gian xuất hiện giữa bệnh viêm mũi dị ứng và viêm mũi vận mạch để điều trị đúng phương pháp.

Bệnh viêm mũi vận mạch thường chảy nhiều nước mũi và không đau đầu

Bệnh viêm mũi vận mạch thì tình trạng ngạt mũi thường nhiều hơn hắt hơi so với bệnh viêm mũi dị ứng. Nước mũi chảy cũng không nhiều. Sau cơn hắt hơi, bệnh nhân trở lại bình thường và không có biểu hiện đau đầu như bệnh viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó bệnh viêm mũi vận mạch, người bệnh thường bị rối loạn vận mạch ở những vị trí như căng ngứa ngón tay khi trời lạnh.

Trên đây là cách phân biệt triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm mũi vận mạch giúp người bệnh tham khảo để đưa ra những phương pháp điều trị, nên tham khảo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tránh nhầm lẫn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc và khiến bệnh trở nên điều trị khó hơn.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn