Siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh xuất hiện tại Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tốc độ kháng kháng sinh cao như hiện nay dự báo trong vài vài thập kỷ tới nguy cơ nhiều loại bệnh thông thường cũng không còn thuốc chữa và tình trạng con người đối diện với cái chết ngày càng gia tăng.

nhom-vi-khuan-gram-duong-ruot-khang-thuoc

Siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam hiện nay được bàn luận tích cực tại Hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc 2017 mới đây tại Hà Nội, trong đó rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa, giáo sư bày tỏ lo ngại trước thực trạng này. GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc cho biết hiện nay các bệnh viện, cơ sở khám chứa bệnh đang đối diện với tình trạng lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh với tốc độ chóng mặt. Đặc biệt tại các tỉnh phía Nam, mức độ kháng thuốc diễn ra phổ biến và nghiêm trong hơn so với các khu vực khác trên cả nước. Trong đó những nơi tập chung đông người với những bệnh nhân nặng đã qua nhiều khoa điều trị như khoa hồi sức tích cực trở thành nơi nan giải và tranh cãi nhiều nhất. Đây cũng là đề tài được nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lựa chọn khi nói về thực trạng sử dụng thuốc tại Việt Nam được đánh giá cao.

Theo Trưởng khoa Vi sinh, BV Bạch Mai, PGS.TS Đoàn Mai Phương cho biết, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh và nhiều nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột. Tại các tỉnh phía Nam, nhóm kháng sinh carbapenem có tỉ lệ lên tới 50%, tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae lên tới gần 60%; tỉ lệ Ecoli (vi khuẩn đường ruột) kháng kháng sinh lên tới 74,6%; đặc biệt vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%… Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê chia sẻ, hiện nay Việt Nam đang phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4 trong khi những quốc gia phát triển khác vẫn đang sử dụng kháng sinh thế hệ 1. Những con số này báo động đến ngành Dược Việt Nam sâu sắc khi làm sao có thể phát minh chế tạo ra những loại thuốc mới bù đắp vào những loại thuốc đã bị kháng kháng thuốc.

su-dung-thuoc-khang-sinh-theo-chi-dinh-bac-si

Siêu vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện tại Việt Nam

Tăng gấp đôi lượng thuốc kháng sinh

Theo thông tin chia sẻ trên trang cá nhân của các sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao Y Dược Pasteur, Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Trong đó số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần chỉ từ năm 2009 đến nay. Đặc biệt tình trạng các bác sĩ khám bệnh sử dụng kháng sinh chưa hợp lý. Theo thống kê của BV Chợ Rẫy chỉ ra có 32% bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhân không nhiễm khuẩn; 33% bác sĩ sử dụng kháng sinh kéo dài và không cần thiết và khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê đơn bất hợp lý;… Đặc biệt hiện nay chỉ có 18 loại kháng sinh được cơ quan Quản lý Dược và thực phẩm Mỹ mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng, trong khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh khiến nhiều người bệnh ra đi trong sự bất lực của bác sĩ và các ngành Y tế.

Mặc dù Việt Nam đang sử dụng kháng sinh thế hệ 3 và 4 nhưng việc các kháng sinh có thể khống chế các vi khuẩn gây bệnh còn rất hạn chế, trong khi các vi khuẩn đang có xu hướng “khỏe” hơn so với thuốc kháng sinh. Một khi thuốc kháng sinh không còn tác dụng với người bệnh thì chỉ những bệnh bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong. Điều này gây những lo ngại trong cộng đồng khi hiện nay việc tìm ra những loại thuốc mạnh hơn các loại vi khuẩn đang rất khó khăn.

tinh-trang-khang-thuoc

Ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc

Để giải quyết vấn đề nan giải này, từ năm 2017-2020 Bộ trưởng Y tế đã ra quyết định thành lập nhóm kỹ thuật về giám sát kháng thuốc nhằm tham gia phối hợp, đánh giá và báo cáo giám sát về kháng thuốc; từ đó đưa ra các giải pháp ngăn chặn sự kịp thời các loại vị khuẩn kháng thuốc. Đồng thời bạn nên áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu với những bài tập cơ bẩn nâng cao sức khỏe theo hướng dẫn của kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Đặc biệt không nên coi thường bệnh mà sử dụng các loại kháng sinh bừa bãi, người bệnh hãy đến bệnh viện để được các bác sĩ kê đơn đúng thuốc, đúng bệnh để nhanh chóng khỏi bệnh.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới