“Sốc” với giá thuốc ung thư hiện nay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hàng nghìn bệnh nhân buộc phải giảm liều, cắt thuốc, nhịn ăn, thậm chí phá sản vì giá thuốc ung thư càng ngày càng trở nên đắt đỏ.

“Sốc” với giá thuốc ung thư hiện nay

“Sốc” với giá thuốc ung thư hiện nay

Tại Mỹ, chỉ trong vòng khoảng thời gian năm năm, giá thuốc ung thư đã tăng đột biến, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế cũng như phương thức điều trị của các bệnh nhân.

Giá thuốc “leo thang”

Theo thông tin từ trang Tin tức Y tế Việt Nam, bệnh ung thư thường phát triển chậm, do đó phải mất nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm mới đánh giá được hiệu quả của một loại thuốc trị liệu. Nhưng điều đáng nói là khi phương thuốc này được nghiên cứu xong, không có nhiều người sẵn sàng tham gia thử nghiệm lâm sàng. Do đó, quá trình thử nghiệm có thể sẽ khép lại sớm khi chưa thấy hiệu quả rõ ràng.

Không những thế, hiện nhiều nhà sản xuất cũng đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và quy trình phê chuẩn đưa vào sử dụng một phương thuốc mới. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và các nhà sản xuất thuốc muốn đưa các loại thuốc mới nhanh tới tay người dùng hơn, nhưng nếu quy trình thử nghiệm thời gian ngắn có thể sẽ không đủ để đánh giá hết chi phí, hiệu quả hay đưa ra kết quả rõ ràng.

Theo đánh giá của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những năm gần đây, các phương pháp điều trị ung thư đạt được những bước tiến đáng kể song chi phí thuốc lại ngày một tăng cao, điều này gây cản trở không nhỏ cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên giá thuốc tăng cao đồng nghĩa với việc chất lượng thuốc cũng được đảm bảo, giúp quá trình điều trị tích cực hơn. Viện Dữ liệu Khoa học Con người IQVIA (Mỹ) cũng chỉ ra, chi tiêu toàn cầu cho thuốc ung thư vào năm 2013 đạt 96 tỷ USD, đến năm 2017 đã tăng thành 133 tỷ USD. Đến năm 2022, con số này sẽ đạt 200 tỷ USD.

Riêng tại Mỹ, chỉ trong năm năm, giá trung bình thuốc chữa ung thư tăng gấp đôi, từ 79.000 USD năm 2013 lên 150.000 USD năm 2017. Bất chấp cam kết giảm giá thuốc kê theo toa của Tổng thống Donald Trump, giá leo thang chưa có dấu hiệu dừng lại do một số nguyên nhân như thiếu cạnh tranh, thuế cao.

Giá thuốc ung thư tăng cao: Nỗi lo của người bệnh

Giá thuốc ung thư tăng cao: Nỗi lo của người bệnh

Giá thuốc ung thư tăng cao: Nỗi lo của người bệnh

Bạn Nguyễn Mai Anh – Sinh viên Cao đẳng Dược chính quy đang thực tập tại một bệnh viện ở Hà Nội chia sẻ, trong thời gian thực tập tại đây, được làm việc, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác, tôi càng hiểu rõ hơn về những nỗi đau mà họ phải gánh chịu. Đó không chỉ là nỗi đau về tinh thần mà là nỗi trăn trở về mặt vật chất khi giá thuốc ung thư ngày càng cao “ngất ngưởng”, vượt ngoài khả năng chi trả của một số gia đình.

Năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt hai loại thuốc Kymriah và Yescarta điều trị ung thư máu, giá mỗi liệu trình từng loại thuốc là 475.000 USD (tương đương 10,8 tỷ đồng) và 373.000 USD (tương đương 8,5 tỷ đồng). Hoạt động trên nguyên tắc liệu pháp tế bào T, thuốc Kymriah và Yescarta hứa hẹn “hiệu quả thần kỳ” song chắc chắn vô dụng nếu bệnh nhân không thể chi trả.

Đồng hành cùng người bạn thân mắc căn bệnh ung thư dạ dày trong suốt hai năm liền, bạn Nguyễn Hoàng Nam – sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tâm sự, hằng ngày chứng kiến nỗi đau của bạn, mình cảm thấy thật sự rất thương. Gia đình thuộc diện khó khăn, những phương pháp điều trị, rồi những đơn thuốc với giá “trên trời” khiến gia đình cùng những người thân thật sự “điêu đứng”, không biết, rồi thời gian sắp tới, họ còn có thể chống trụ nổi không hay là đành phải bất lực đầu hàng.

Thuốc chữa ung thư càng ngày càng quá đắt đỏ, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý cũng như kinh tế của nhiều bệnh nhân. Một số người mang trong mình căn bệnh quái ác buộc phải giảm liều, cắt thuốc làm đôi, nhịn ăn, thậm chí là dừng sử dụng thuốc vì không đủ điều kiện để chi trả.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới