Sử dụng thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thực phẩm chức năng tuy không phải là thuốc không có công dụng điều trị hay chữa bệnh nhưng hiện nay đang được người dân sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Sử dụng thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

Sử dụng thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng thông thường thì thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ (phục hồi, duy trì hoặc tăng cường) chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tăng cường sức khỏe. Đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng có chỉ định rõ rệt, cụ thể có thể chia làm 2 loại: TPCN bổ sung vi chất dành cho người thiếu hụt chất dinh dưỡng, rối loại chức năng sinh lý và TPCN giúp tăng cơ, giảm mỡ dành cho người khỏe mạnh và không có tiền sử bệnh lý. Theo Tin tức Y tế Việt Nam, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chăm sóc ngoại hình đang rất được quan tâm đã dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm chức năng tại Việt Nam “tăng vọt” trong những năm gần đây. 

Thực phẩm chức năng là gì?

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh tật.

Những lưu ý khi mua và sử dụng thực phẩm chức năng là gì?

Theo thầy Đỗ Đức Quý, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết chưa bao giờ thực phẩm chức năng ở nước ta lại được buôn bán tràn lan và dễ dàng sử dụng đến vậy. Nhiều loại sản phẩm được quảng cáo thái quá về tính năng, thổi phồng về công dụng như một loại thần dược từ đó “đội giá lên trời”. Do vậy khi mua thực phẩm chức năng bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Để mua được các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý thì cách tốt nhất khách hàng nên tìm kiếm thông tin sản phẩm trên website chính thống của nhà sản xuất để tránh lọt vào “thị trường ma trận” như hiện nay.
  • Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, kiểm định của cơ quan chức năng

Theo các chuyên gia Dinh dưỡng, khách hàng nên mua sản phẩm của những đại lý, thương hiệu nổi tiếng, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nơi sản xuất, khuyến cáo sử dụng, tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Đồng thời, sản phẩm chắc chắn phải qua kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi các cơ quan chức năng, và là sản phẩm hợp pháp về tiêu chuẩn được chính phủ cho phép lưu thông trên thị trường.

  • Giá thành sản phẩm

Giá cả là một vấn đề mà bạn phải hết sức lưu ý vì rất nhiều thực phẩm chức năng có thành phần, công dụng giống nhau mà mỗi nơi một giá. Giá bán của sản phẩm phải tương đương với giá trị mà nó mang lại và phải hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, vì việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần có quá trình lâu dài, chứ không chỉ ngày một ngày hai mà có tác dụng ngay.

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

  • Kiểm tra kĩ thành phần

Trước khi quyết định mua, bạn nên tìm hiểu kĩ từng thành phần, công dụng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. Nhiều người tiêu dùng còn ngộ nhận và lấy thực phẩm chức năng thay cho thuốc chữa bệnh và đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Theo cô Tô Thị Hoan, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Khi quá lạm dụng thực phẩm chức năng thì ngoài việc tốn kém tiền bạc còn mang lại nhiều tác hại không nhỏ. Khách hàng hãy là những người tiêu dùng thông thái khi chọn mua và sử dụng thực phẩm chức năng nhé!

Nguyễn Thảo – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới