Sự thật về vi khuẩn “ăn thịt người” mang tên Vibrio vulnificus

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỗi năm có khoảng 100 người chết do nhiễm Vibrio vulnificus trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt những ai có sợ thích đi bơi. Vậy vi khuẩn này đáng sợ như thế nào?

   Sự thật về vi khuẩn "ăn thịt người" mang tên Vibrio vulnificus

Sự thật về vi khuẩn “ăn thịt người” mang tên Vibrio vulnificus

Nguồn tin y học thế giới mới nhất cung cấp, vi khuẩn Vibrio sống ở vùng ven biển nước lợ và nước mặn. Bạn có thể nhiễm vi khuẩn này khi bơi trong nước bị ô nhiễm hoặc thậm chí khi ăn hải sản sống không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng là không phổ biến và không phải lúc nào cũng dẫn đến tử vong.

Vibrio là vi khuẩn mới?

Thông tin sức khỏe làm đẹp mới nhất cho biết hiện nay có khoảng 12 loài Vibrio gây bệnh cho người, trong đó có khoảng 100 ca tử vong ở Mỹ mỗi năm (theo CDC); cùng với đó gây ra khoảng 80.000 trường hợp bệnh, 52.000 trong số đó là do ăn hải sản bị ô nhiễm như hàu sống. Vi khuẩn Vibrio được tìm thấy quanh năm ở những vùng khí hậu ấm và việc tiêu diệt hoàn toàn là điều không thể, do đó học cách giữ an toàn, phòng tránh khi ở dưới nước là điều cần thiết.

Vi khuẩn Vibrio vulnificus mệnh danh vi khuẩn "ăn thịt người"

Vi khuẩn Vibrio vulnificus mệnh danh vi khuẩn “ăn thịt người”

Vết thương hở có thể dẫn đến nhiễm trùng

Được mệnh danh là vi khuẩn “ăn thịt người” do chúng có thể lan ra khắp cơ thể nếu bị nhiễm trùng không được điều trị. Tuy nhiên, theo chia sẻ kiến thức trong lớp học Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, vi khuẩn này sẽ không ăn da thịt nếu bạn không có vết thương hở từ trước hoặc uống rất nhiều nước bị ô nhiễm hay ăn hải sản sống ô nhiễm, bởi vi khuẩn không thể phá vỡ da bình thường lành lặn”.

Đối tượng có nguy cơ cao nhiễm Vibrio vulnificus

Trong những khảo sát mới nhất được trung tâm truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, các trường hợp bệnh nặng hoặc tử vong do nhiễm vibrio máu xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi và những người có hệ thống miễn dịch kém. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, estrogen thực sự có thể chống lại nhiễm trùng là lý do tại sao bệnh gặp nhiều hơn ở nam giới. Trong khi đó, lượng chất sắt trong cơ thể nam giới thường cao hơn, là thứ mà loại vi khuẩn này cần để phát triển.

Đồng thời những đối tượng tiếp xúc với cá và động vật có vỏ bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh do vi khuẩn Vibrio trên vỏ của chúng. Nếu vi khuẩn xâm nhập qua vết thương, nó có thể đi vào máu và phát triển rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 12 giờ.

Cẩn thận khi ăn hàu biển sống trong môi trường nhiễm khuẩn

Cẩn thận khi ăn hàu biển sống trong môi trường nhiễm khuẩn

Cần điều trị nhanh chóng nếu nhiễm Vibrio vulnificus

Người dân khỏe mạnh không cần phải tránh nước hoặc tránh xa hải sản là những kiến thức mà các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ sau những thông tin y học cập nhật. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là giữ không để vết thương hở tiếp xúc với nước biển và hải sản tươi sống. Nếu bạn bị thương ở trong hoặc xung quanh môi trường biển, hãy rửa vết thương thật kỹ và càng sớm càng tốt bằng xà phòng và nước sạch.

Khi bị nghi nhiễm Vibrio vulnificus, bạn cần đi khám ngay trong vòng bốn đến năm giờ nếu thấy vết thương đỏ hoặc sưng. Mặt khác, buồn nôn và sốt là một trong những dấu hiệu báo động nhiễm trùng vibrio lan vào máu. Trong trường hợp phát hiện sớm, điều trị bằng kháng sinh có thể cứu được tính mạng.

Sự thật về vi khuẩn “ăn thịt người” mang tên Vibrio vulnificus vẫn còn nhiều bí ẩn cần được các nhà khoa học nghiên cứu. Nhưng những hậu quả nếu bạn không phòng tránh, để nhiễm và không điều trị kịp thời vô cùng lớn, do đó các chuyên gia khuyến cáo đến bạn không nên xuống biển nếu ddtreen người có vết thương hở.

 Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới