Tác hại khôn lường của việc quan hệ tình dục tuổi vị thành niên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 – 17 đã quan hệ tình dục, 70% số ca phá thai chui ở các em tuổi vị thành niên. Không ít trẻ phá thai từ tuổi 13-14, có em mới hơn 20 đã phát thai 3-4 lần, 10-11 tuổi đã quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện. Đó là những con số Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình vừa công bố. Ham muốn tình dục là nhu cầu của bản thân con người, nó không xấu. Thế nhưng quan hệ tình dục nên bắt đầu vào thời điểm nào, như thế nào cho đúng và những tác hại khôn lường nếu quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên thì mới là vấn đề cần bàn.

tac-hai-cua-viec-quan-he-tinh-duc-o-tuoi-vi-thanh-nien
Tuổi quan hệ tình dục lần đầu tại Việt Nam đang có xu hướng giảm dần

Tuổi quan hệ tình dục lần đầu tại Việt Nam đang có xu hướng giảm dần

Báo cáo của Trung tâm Sáng kiến sức khỏe dân số CCIHP cho biết số lượng giới trẻ Việt Nam quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng. Nhiều bậc phụ huynh khẳng định đã kèm cặp con rất chặt như đưa đón con đi học, không cho con đi chơi khuya  mà con vẫn xem phim đen và quan hệ tình dục quá sớm.

Tuổi quan hệ tình dục lần đầu của giới trẻ Việt Nam đang có xu hướng giảm dần. Theo điều tra quốc gia về thanh niên, vị thành niên năm 2010, tuổi quan hệ tình dục lần đầu trung bình của Việt Nam đã là 18,1 – trẻ hơn lần điều tra lần 1 là 19,6 tuổi năm 2005. Thậm chí có những trẻ em 10 tuổi đã quan hệ tình dục.

Hại sức khỏe trầm trọng, mắc bệnh lây nhiễm, phá thai, vô sinh…

Quan hệ tình dục quá sớm, cơ thể chưa phát triển hết có thể gây những hậu quả nặng nề về sức khoẻ và Đời sống trẻ. Rủi ro lớn nhất mà các em gái hay gặp đó là có thai ngoài ý muốn. Do phá thai, các bé gái phải chịu hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV…rất cao. Trẻ có thể bị chảy máu vùng kín, viêm nhiễm đường sinh dục, thậm chí có thai mà không biết, dẫn đến việc phá thai khi thai đã to hoặc để sinh, nguy hiểm đến cả tính mạng mẹ và con, dẫn tới vô sinh về sau. Chưa kể tương lai của một đứa trẻ có thể bị lỡ dở vì phải làm cha mẹ từ sớm. Đặc biệt khi các kiến thức về sức khỏe sinh sản còn quá ít,  có em có thai 6-7 tháng mà chỉ nghĩ mình béo bụng, buồn nôn thì nghĩ mình bị đau dạ dày, mệt mỏi thì nghĩ mình chỉ bị cúm. Đến tận khi bụng to bất thường, thậm chí con đạp mới sợ hãi đi khám.

tac-hai-khon-luong-cua-viec-quan-he-tinh-duc-o-tuoi-vi-thanh-nien-qua-som
Trẻ có nguy cơ trầm cảm, nổi loạn hoặc vô sinh nếu quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên

Đối với bạn nam, nếu quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên dễ bị chứng rối loạn tình dục, bị xuất tinh sớm, nguy cơ liệt dương và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS.

Các em gái trẻ quan hệ tình dục sớm hầu như suy nghĩ về hậu quả khi mang thai sớm, quan hệ tình dục không an toàn đều rất ngây thơ. Các em chỉ nghĩ đi phá thai là đau một cái rồi xong. Hoặc sẽ mãi mãi chỉ yêu một người nên luôn nghe theo lời ngon ngọt của bạn trai, trao thân mà không hề có bảo vệ cho chính mình.

Theo luật pháp Việt Nam quy định trẻ em trên 18 tuổi là tuổi quan hệ tình dục an toàn, vì vậy khi trẻ em ngày càng quan hệ tình dục sớm thì sẽ có nhiều trường hợp dù quan hệ tình dục đồng thuận nhưng sẽ có trẻ phải đi tù vì hành vi của mình.

Khoảng trống lớn trong giáo dục tình dục cho trẻ

tac-hai-khong-luong-cua-viec-quan-he-tinh-duc-o-tuoi-vi-thanh-nien
Bố mẹ cần thẳng thắn, gần gũi giáo dục giới tính cho trẻ

Trẻ em Việt Nam quan hệ tình ở tuổi vị thành niên ngày càng nhiều do có điều kiện sống tốt hơn, cơ thể phát triển nhanh hơn. Sự phát triển của mạng internet khiến trẻ có cơ hội sớm tiếp xúc với những nội dung nóng bỏng, phim sex. Hơn nữa, điều kiện không gian sống ở gia đình chật chội nên không ít trẻ em đã va chạm với các hành động tình cảm của bố mẹ. Tất cả những điều này càng kích thích sự tò mò của trẻ, dẫn đến hành vi tự khám phá quan hệ tình dục sớm với nhau.

Ở nước ta, bố mẹ gần như rất ít giáo dục giới tính, cung cấp các kiến thức cần thiết để bảo vệ trẻ, bố mẹ lại  không thể bám sát để bảo vệ con thường xuyên, mà chỉ có thể giải quyết hậu quả khi mọi chuyện đã lỡ. Khi đó, cho dù có xử lý thế nào, trẻ vẫn phải chịu đau đớn, tổn thương nặng nề.

Theo các Bác sĩ tư vấn chỉ khi nào bạn nữ đủ 18 tuổi, bạn nam đủ 20 tuổi, khi giới trẻ làm chủ được cảm xúc, nhận biết về các nguy cơ và tôn trọng cơ thể của bạn tình thì mới là lúc thời điểm thích hợp để trẻ bắt đầu quan hệ tình dục.

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới