Tăng sử dụng Nicotine và rượu ở trẻ khi ba mẹ vắng nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trẻ em không tự chủ được bản thân, dễ dàng sa ngã vào những tệ nạn xã hội khi thiếu vắng ba mẹ. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sau này của trẻ.

Nghiên cứu của các Dược sĩ đăng trên tạp chí khoa học về các bệnh trẻ em Archives of Disease in Childhood cho biết sự thiếu quản lí của cha mẹ do các nguyên nhân như mất sớm hay tan vỡ trong hôn nhân có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển ở trẻ em. Những đứa trẻ này có nhiều khả năng chịu sự phát triển về thể chất và tinh thần kém hơn trong đời sống sau này.

Tăng sử dụng Nicotine và rượu ở trẻ khi ba mẹ vắng nhà

Sự thiếu vắng cha mẹ sẽ có ảnh hưởng lâu dài đối với trẻ em

Sự vắng mặt cha mẹ và những ảnh hưởng liên quan đến trẻ em

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu Millennium Cohort của Anh được tiến hành để đánh giá những yếu tố sức khỏe trên 19000 trẻ em được sinh từ năm 2000 – 2002.

Khảo sát được tiến hành ở các giai đoạn: 9 tháng tuổi, 3 , 5, 7, 11 tuổi. Những đứa trẻ này được hỏi rằng: chúng có đã từng hút thuốc hay say xỉn do uống chất có cồn hay chưa.

Nhóm đã thu thập dữ liệu từ 11000 trẻ em tại Anh. Trong đó, cứ 4 đứa trẻ lại có 1 trẻ chịu phải sự thiếu quan tâm của cha hoặc mẹ từ lúc 7 tuổi.

Đa phần các đứa trẻ đều không hút thuốc trước 11 tuổi. Tuy nhiên, trong đó tỉ lệ trẻ em hút thuốc là nam cao hơn so với nữ, cụ thể ở nam chiếm 3,6% trong khi ở nữ là 1,9%.

Tình trạng uống chất có cồn diễn ra phổ biến hơn so với hút thuốc. Một lần nữa, tỉ lệ nam ở trường hợp này lại cao hơn so với nữ. Khi được hỏi liệu chúng đã bao giờ uống nhiều rượu đến mức mất kiểm soát, thì tỉ lệ nam gần như lại gấp đôi so với nữ (ở nam là 12% trong khi chỉ 6,6% ở nữ).

Theo các bác sĩ, điều này cho thấy tỷ lệ những trẻ em thiếu sự quan tâm của cha mẹ ở giai đoạn trước 7 tuổi bắt đầu hành vi hút thuốc gần như gấp đôi so với đứa trẻ bình thường, và 46% trẻ trong trường hợp trên có khả năng sẽ tiếp tục bắt đầu uống rượu bia trước 11 tuổi.

Yếu tố chính ảnh hưởng tới các hành vi tiêu cực của trẻ là sự thiếu quan tâm hay vắng mặt của cha mẹ.

Yếu tố ảnh hưởng tới hành vi tiêu cực của trẻ là sự thiếu quan tâm của cha mẹ.

Những yếu tố khác có thể dẫn đến các hành vi nguy hiểm

Các yếu tố chủng tộc của người mẹ, trình độ học vấn, tuổi tác cha mẹ, việc người mẹ hút thuốc trong khi mang thai, cân nặng khi sinh và thời gian mang thai, ngoài ra còn có giới tính của đứa trẻ, độ tuổi mà nó phải trải qua sự thiếu vắng cha mẹ, và sự mất mát cha hay mẹ.

So với những đứa trẻ thiếu sự quan tâm của cha mẹ do các nguyên nhân khác nhau, thì trường hợp trẻ có cha mẹ mất sớm ít sử dụng rượu trước 11 tuổi hơn; tuy nhiên, với các trẻ em đã uống rượu thì tỉ lệ say xỉn gấp gần 12 lần so với nhóm trẻ em trên.

“Mối liên hệ giữa sự vắng mặt cha mẹ với hành vi hút thuốc và uống rượu sớm có thể do một loạt các cơ chế, chẳng hạn như sự giám sát của cha mẹ giảm, tự ý sử dụng thuốc, và dùng các cơ chế chống đỡ về tâm lý không lành mạnh. Như sử dụng nicotine, thường kích thích thần kinh và tác dụng trong điều khiển tâm trạng”.

Tác giả cho biết: “giai đoạn còn nhỏ có thể là một quãng thời gian quan trọng, nên cần có những can thiệp kịp thời để ngăn chặn những hành vi sức khỏe nguy hiểm ở trẻ em.”

Lê Thị Kim Hòa – Ytevietnam.edu.vn.