Tẩy chay tiêm chủng và những hậu quả khôn lường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc tẩy chay tiêm vaccine cho con trẻ sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh và hậu quả sẽ rất khó lường thậm chí là gây tử vong.

Tẩy chay tiêm chủng và những hậu quả khôn lường

Tẩy chay tiêm chủng và những hậu quả khôn lường

Tẩy chay vaccine – hậu quả khôn lường

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y Tế, tính đến trung tuần tháng 7 năm 2018, tại Hà Nội đã ghi nhận hơn 240 ca mắc sởi, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất và đặc biệt đa phần trẻ mắc sởi không được tiêm hoặc chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh sởi. Trước đó không lâu, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hiện tượng “kêu gọi” tẩy chay tiêm phòng cho trẻ nhỏ sau một vài ca bị tai biến sau tiêm chủng. Tuy nhiên, theo các Bác sĩ chính sự lo ngại dẫn tới tâm lý e dè của các bậc phụ huynh trong việc tiêm phòng cho trẻ đang là nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh ở bất cứ thời điểm nào và khi đó hậu quả để lại sẽ vô cùng lớn thậm chí, hàng loạt trẻ nhỏ phải nhập viện do những căn bệnh hoàn toàn có thể phòng được bằng cách tiêm vaccine, mà điển hình là các ca bệnh viêm não Nhật Bản.

Nên tiêm phòng cho trẻ theo định kỳ

Nên tiêm phòng cho trẻ theo định kỳ

Năm 2014, Việt Nam ghi nhận hàng chục nghìn trẻ bị mắc bệnh sởi, gần 150 trẻ tử vong. Đến năm 2016, dịch ho gà “bỗng dưng” quay trở lại Hà Nội và đa số các trường hợp mắc bệnh là do trẻ không được tiêm phòng vaccine hoặc chưa đến tuổi tiêm vaccine. Nhiều chuyên gia Y tế cũng cảnh báo rằng, việc “anti” vaccine hay tẩy chay tiêm vaccine không chỉ xảy ra với một vài quốc gia mà là tình trạng chung toàn cầu, thêm vào đó chế độ dinh dưỡng cho trẻ không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến các dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh chóng.

Tuyệt đối không bỏ lỡ tiêm chủng

Hiện nay việc bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng ở trẻ xảy ra ở hầu hết các địa phương, từ đồng bào miền núi cho đến các đô thị lớn. Thậm chí, nhiều người còn chưa hiểu đúng về chống chỉ định của vaccine cũng như vai trò của việc tiêm chủng cho trẻ khiến nhiều em mất đi cơ hội phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm trong giai đoạn đầu đời. Bên cạnh đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia đầu ngành, việc thiếu vaccine tại các cơ sở tiêm phòng cũng là một trong những vấn đề muôn thuở mà Bộ Y tế vẫn chưa tìm ra giải pháp xử lý, đồng thời việc không sẵn sàng trong khâu cung ứng cũng như dự phòng trước các tình huống có thể xảy ra dẫn tới việc thiếu vaccine cục bộ làm gián đoạn công tác tiêm chủng, từ đó dẫn đến trường hợp nhiều em không được tiêm hoặc bị bỏ lỡ một vài mũi tiêm quan trọng.

Tuyệt đối không bỏ lỡ tiêm chủng

Tuyệt đối không bỏ lỡ tiêm chủng

Hiện nay, tại nhiều địa phương ngành y tế đã cải tiến lịch tiêm, từ tiêm hàng tháng sang tiêm hàng tuần đây là giải pháp hiệu quả làm tăng khả năng tiếp cận với vaccine của người dân và nâng cao tỷ lệ trẻ được tiêm phòng. Bên cạnh đó, cũng theo các dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ, ngành y tế cũng cần phải truyền thông mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa dưới nhiều hình thức để dân biết, dân hiểu và sẵn sàng đưa con đi tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch, mà không phải đổ dồn đi tiêm khi dịch bệnh đã xảy ra.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới