Thầy thuốc YHCT tư vấn các vị thuốc trị đầy hơi khó tiêu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tượng đầy hơi khó tiêu thường xảy ra sau khi ăn nhiều chất béo, tinh bột, uống rượu bia… Để điều trị đầy bụng khó tiêu có thể dùng đến một số vị thuốc Đông Y dễ tìm như sau.

Thầy thuốc YHCT tư vấn các vị thuốc trị đầy hơi khó tiêu

Thầy thuốc YHCT tư vấn các vị thuốc trị đầy hơi khó tiêu

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.

Các thầy thuốc tư vấn cho biết, đầy bụng, khó tiêu là hiện tượng thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, sử dụng nhiều bia, rượu hoặc ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay,…

Để điều trị đầy hơi khó tiêu, ngoài việc điều chỉnh bữa ăn hợp lý, ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, nấu kỹ, bạn có thể sử dụng mẹo chữa đầy hơi khó tiêu bằng một số vị thuốc Đông Y đơn giản dễ kiếm mà hiệu quả mang lại rất tốt.

Các vị thuốc Đông Y trị đầy bụng, khó tiêu

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, các vị thuốc dưới đây có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị chứng đầy hơi khó tiêu.

Trần bì:

Vị thuốc trần bì chính là vỏ cam quýt phơi khô. Theo Y học cổ truyền, trần bì có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa. Trần bì thường được dùng điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho.

Cách sử dụng như sau: Xé vài miếng trần bì, rửa qua nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 – 20 phút có thể dùng được. Lưu ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

Vị thuốc trần bì chữa đầy bụng khó tiêu

Vị thuốc trần bì chữa đầy bụng khó tiêu

Gừng:

Theo Y học cổ truyền, gừng không chỉ là gia vị mà còn được sử dụng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh, trong đó có chữa chứng đầy hơi khó tiêu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa và giải độc.

Điều trị chứng đầy bụng khó tiêu bằng gừng như sau: nhai vài lát gừng tươi, ngậm nuốt dần, ngày làm vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng. Hoặc giã nát gừng, pha với nước nóng hoặc với mật ong rồi uống từ từ. Hoặc dùng 10g gừng khô, hãm với 100ml nước sôi rồi uống dần trong ngày.

Tía tô:

Lá tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí.

Điều trị chứng đầy bụng khó tiêu bằng tía tô như sau: lấy cả lá và thân mềm, khoảng 30g, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm, giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.

Điều trị chứng đầy bụng khó tiêu bằng tía tô

Điều trị chứng đầy bụng khó tiêu bằng tía tô 

Tỏi:

Tỏi là gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn, tỏi còn có tác dụng tốt để chữa đầy bụng, khó tiêu.

Cách sử dụng như sau: Lấy 30g tỏi ta bóc vỏ, giã nát, trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còn ấm (40 – 50 độ), chia làm 2 lần uống trong ngày. Để khử mùi tỏi dùng nước chè đặc, bã chè hoặc nhai búp chè khô.

Chỉ thực – chỉ xác:

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chỉ thực – chỉ xác là quả phơi khô của các cây thuộc họ cam quýt. Chỉ thực là quả hái vào lúc còn non, nhỏ. Chỉ xác là quả hái vào lúc gần chín, chỉ xác thường to hơn chỉ thực và được bổ đôi để phơi cho chóng khô. Đây đều là những vị thuốc thông dụng trong Đông y, có vị đắng, tính chua, hơi hàn, có tác dụng tiêu hóa, trừ đờm, chữa trướng bụng, lợi tiểu, chữa chứng ra mồ hôi…

Cách dùng điều trị đầy bụng khó tiêu: Chỉ thực, mộc hương, bạch truật, mỗi vị 18g. Tất cả các vị thuốc tán bột, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g. Hoặc: Chỉ xác 10g gam, đu đủ xanh khô 30g, gừng khô 6g, đem sắc kỹ, uống mỗi ngày 1 – 2 lần.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới