Thí sinh có được khoanh một đáp án bài thi trắc nghiệm để được 25% điểm số?

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc lựa chọn duy nhất 1 đáp án trong cả bài thi không vi phạm quy chế thi tuy nhiên sẽ không thể đạt 25% số điểm bài thi.

Thí sinh có được khoanh một đáp án bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia?

Chọn duy nhất 1 đáp án trong cả bài thi không vi phạm quy chế thi

Theo quy chế thi THPT Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 5 bài thi: Toán, ngoại ngữ, ngữ văn, bài thi Khoa học tự nhiên và Bài thi Khoa học xã hội. Ngoại trừ môn Ngữ Văn có hình thức thi tự luận, tất cả các bài thi còn lại đều có hình thức trắc nghiệm khách quan.

Cụ thể, mỗi câu hỏi trong đề thi sẽ có 4 đáp án A, B, C, D, trong đó có 1 đáp án đúng. Như vậy, tỷ lệ trả lời đúng trong trường hợp “khoanh bừa” của thí sinh là 25%.  Nhiều thí sinh thắc mắc liệu có được trả lời duy nhất một đáp án xuyên suốt bài thi trắc nghiệm để đạt 25% số điểm bài thi – đủ để thí sinh tránh điểm chết trong những môn học không phải thế mạnh?

Được phép chọn duy nhất 1 đáp án cho cả bài thi TNKQ

Việc khoanh bừa 1 đáp án sẽ không đạt được 25% điểm số

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết. Việc thí sinh chọn duy nhất 1 đáp án trong cả bài thi là không vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên tỷ lệ điểm số các đáp án không bằng nhau, do  đó thí sinh không thể đạt số điểm 25%. Ví dụ, có thể đáp án rơi vào câu A nhiều hơn (70%), câu B (10%), câu C (15%) và câu D (5%). Như vậy nếu thí sinh chọn toàn bộ đáp án là câu D thì tỷ lệ đúng chỉ được 5 % = 0.5 điểm. Điều kiện xét công nhận tốt nghiệp là bài thi tốt nghiệp không được dưới 1 điểm, đồng nghĩa với thí sinh đó đã bị trượt tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Việc chọn một đáp án sẽ không được 25% điểm số

Thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng

Quy chế thi THPT Quốc gia 2017 có nhiều điểm mới, trong đó điều được nhiều thí quan tâm là việc không giới hạn số nguyện vọng ngành học, trường học. Đồng thời thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với số điểm thi sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia.

Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thí sinh cần xác định rõ ngành học, trường học mình đam mê, không nên đăng ký tràn lan. Trong số các nguyện vọng, các em nên đăng ký cả trường có điểm thi cao và trường có điểm thi thấp để phù hợp với khả năng và không cần điều chỉnh nhiều lần. Tránh việc thí sinh đăng ký nhiều trường tràn lan, sau đó lại điều chỉnh tràn lan và rồi không biết nên nhập học tại trường nào. Đồng thời khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2017, thí sinh cần cân nhắc thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp để nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Để chuẩn bị kỹ nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia trước mắt, thí sinh có thể theo dõi các thông tin giáo dục tuyển sinh tại Cổng thông tin điện tử Bộ GD&ĐT, Website các trường và trang web Ytevietnam.edu.vn để được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoàng – y sĩ đa khoa – Siêu thị thuốc việt – Y tế Việt nam