Thi THPT Quốc gia 2017 lấy điểm 1 môn phải thi cả 3 môn thành phần

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp đến gần, có nhiều thí sinh chỉ muốn lấy điểm 1 môn trong bài thi thành phần để xét tuyển Đại học cũng cần phải hoàn thành đủ 2 môn còn lại trong bài thi thành phần chứ không được quyền dự thi từng môn lẻ.

Thi THPT Quốc gia 2017 có gây áp lực cho thí sinh
Thi THPT Quốc gia 2017 có gây áp lực cho thí sinh

Tạo áp lực cho các thí sinh thi THPT Quốc gia 2017

Chỉ những TS đã tốt nghiệp (TS tự do) mới được quyền lựa chọn dự thi từng môn thành phần của bài thi tổ hợp. Còn TS chưa tốt nghiệp, ngoài bài thi tổ hợp xét tốt nghiệp, bắt buộc phải thi hết cả 3 môn thành phần của bài tổ hợp thứ hai.

Nhiều ý kiến cho rằng từng môn thành phần thuộc bài thi tổ hợp đã có đề riêng, không nên bắt buộc thí sinh phải thi cả 3 môn trong khi chỉ có nguyện vọng lấy điểm 1 môn, như vậy học sinh sẽ rất bị tâm lý. Ngoài bài thi của môn tổ hợp lấy điểm xét tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thí sinh muốn lấy điểm thêm 1 môn để xét Đại học phải làm hết cả 2 môn thi thành phần của bài thi thứ 2,như vậy vô tình đã tạo ra một áp lực rất lớn cho thí sinh. Các em sẽ phải học nhiều hơn, căng thẳng nhiều hơn.

Dù chỉ 1 bài thi tổ hợp nhưng bản chất vẫn là 3 môn khác nhau. Vì vậy, bắt buộc TS phải thi hết cả 6 môn của 2 bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2017, trong đó có những môn không có mục đích sử dụng sẽ rất tội cho TS. Với nhiều tổ hợp xét tuyển mới mà các trường ĐH, CĐ công bố trong phương án dự kiến, TS phải thi thêm môn thành phần của bài thi tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển. Nếu cho phép TS thi từng môn lẻ nhưng vẫn chung phòng thi với TS thi đủ 3 môn thì sẽ rất phức tạp. Các năm trước, TS tự do vẫn thi chung với TS các trường phổ thông thì việc ghép chung này không có gì khó khăn khi thực hiện.

Lấy điểm 1 môn phải thi tất cả 2 môn còn lại trong bài thi thành phần
Lấy điểm 1 môn phải thi tất cả 2 môn còn lại trong bài thi thành phần

Điểm liệt chỉ tính với bài thi xét tốt nghiệp

Thí sinh có thể thi 3 môn tuy nhiên Bộ cần quy định lại về điểm liệt nếu không sẽ rất thiệt thòi cho các thí sinh. Bởi nếu như tính điểm liệt với bài thi tổ hợp để xét tuyển thì không nên tính với bài thi còn lại để thí sinh có thể chú tâm vào môn mà mình đăng ký thi. Như vậy, khi thí sinh tham dự bài thi tổ hợp thứ 2 không nhất thiết phải làm tốt các môn mà mình không dùng để đăng ký.

Nhằm đảm bảo được sự ổn định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, trước đó Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi chính thức kỳ thi THPT nhằm giúp thí sinh có thời gian tập trung ôn luyện. Hơn nữa, nhằm đảm bảo sự ổn định không lộn xộn giữa các hội đồng thi, các thí sinh nên thi hết cả 3 môn bởi không hẳn thí sinh nào cũng có nhu cầu cho việc này. Việc cho phép thí sinh vào ra trong từng môn thi sẽ gây ra khá nhiều bất lợi, khó khăn trong việc đảm bảo an toàn và nghiêm túc của kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới