Thời gian virut HIV “sống” trong bơm kim tiêm là bao lâu?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

HIV là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng, virut HIV có thể sống được bao lâu trong bơm kim tiêm?

Thời gian virut HIV “sống” trong bơm kim tiêm là bao lâu?

Thời gian virut HIV “sống” trong bơm kim tiêm là bao lâu?

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Virus HIV tồn tại ngoài không khí với nhiệt độ từ 32 – 36 không quá 5 phút, còn ở các giọt máu khô là từ 2 – 7 ngày và trong xác chết bệnh nhân AIDS là 72 giờ.

HIV – sát thủ giết người thầm lặng

Là bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu, đường tình dục, dùng chung kim tiêm và từ mẹ sang con, HIV được xem là một trong những “sát thủ” giết người nguy hiểm nhất trên thế giới. Chỉ tính năm 2017, Việt Nam có khoảng 9.800 người nhiễm HIV mới được phát hiện và khoảng 1.900 người nhiễm HIV tử vong, trung bình một giờ lại có hàng chục người ra đi vì căn bệnh quái ác này.

HIV – sát thủ giết người thầm lặng

HIV – sát thủ giết người thầm lặng

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, HIV/AIDS đáng sợ hơn những căn bệnh khác do khả năng dễ dàng xâm nhập vào hệ thống miễn dịch và làm suy giảm nhanh chóng các chức năng của cơ thể, đồng thời căn bệnh quái ác này còn có khả năng “ngụy trang” vô cùng khéo léo. Khi virut HIV xâm nhập vào hệ thống, nó được che giấu trong phân tử đường carbonhydrate, đánh lừa cơ thể chúng ta khiến hệ thống miễn dịch nhầm tưởng loại virut này là một chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu của bệnh (giai đoạn cửa sổ) 80% bệnh nhân không có triệu chứng gì và khoảng 20% còn lại có các biểu hiện như: cơ thể mệt mỏi, đau nhức, sốt kéo dài, tiêu chảy, nổi hạch cơ thể, phát ban đỏ ngoài da… đây là những dấu hiệu thông thường và khiến người bệnh chủ quan, không tiến hành các xét nghiệm y học từ đó khó ngăn chăn và lường hết được nguy cơ phát triển và lây lan của bệnh đối với cộng đồng.

Virus HIV sống được bao lâu trong bơm kim tiêm?

Theo các nhà khoa học, HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường đồng thời cũng không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn vì vi rút này rất yếu và chỉ có thể sống trong các dịch cơ thể, khi ra ngoài cơ thể con người, HIV dễ bị chết và giảm khả năng lây nhiễm nguồn bệnh. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, virus HIV tồn tại ngoài không khí với nhiệt độ từ 32 – 36 độ trong vòng không quá 5 phút và sống trong các giọt máu khô từ 2 – 7 ngày còn trong xác chết bệnh nhân AIDS là 72 giờ. Bên cạnh đó, với máu của người có HIV rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus HIV chỉ tồn tại được trong vòng 30 phút, còn trường hợp máu rơi ở chỗ tối, khe ẩm ướt thì có “tuổi thọ” lên đến 48h thậm chí là  1 tuần.

HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường đồng thời cũng không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn

HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường đồng thời cũng không thể sống trong không khí, nước hoặc thức ăn

Cũng theo các bác sĩ, trong kim tiêm đã sử dụng virus HIV “sống” được khoảng 48h – 7 ngày (tùy trường hợp) vì trong kim tiêm máu được lưu trữ, bảo quản tốt hơn từ đó làm tăng khả năng sống sót của virut. Đồng thời, trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu của một người nhiễm HIV qua da lành không cho nguy cơ lây nhiễm bệnh cao và khả năng lây nhiễm chỉ có thể xảy ra khi máu bị nhiễm virus HIV bắn vào mắt, niêm mạc mũi miệng hoặc trên da không lành lặn.

Việc trang bị kiến thức và cập nhật đầy đủ các thông tin về nguồn gốc lây nhiễm cũng như thời gian tồn tại của virut HIV khiến bạn chủ động hơn trong việc phòng tránh đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới