Thuốc Amlodipin hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các dược sĩ, thuốc Amlodipin là loại thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch, được chỉ định dùng trong các trường hợp tăng huyết áp, đau thắt ngực. Thuốc Amlodipin thuộc nhóm chẹn kênh canxi ở tim, ngăn ngừa dòng canxi đi vào các tế bào cơ tim khiến các tế bào mạch máu giãn ra nhằm hạ huyết áp.

Thuốc Amlodipin giúp hạ huyết ápThuốc Amlodipin giúp hạ huyết áp
Thuốc Amlodipin giúp hạ huyết áp

Cơ chế tác dụng của thuốc Amlodipin

Thuốc Amlodipin có tác dụng gì? Loại thuốc này có hai tác dụng chính đó là hạ huyết áp và chống đau thắt ngực.

  • Hạ huyết áp: Thuốc có tác dụng làm giãn cơ trơn quanh động mạch ngoại biên giúp chống lại bệnh tăng huyết áp. Thuốc không làm dẫn truyền nhĩ thất ở tim kém đi và không có ảnh hưởng xấu tới lực co cơ.
  • Chống đau thắt ngực: Thuốc Amlodipin khi đi vào cơ thể làm giãn các tiểu động mạch ngoại biên, giảm đi toàn bộ lực cản ở mạch ngoại biên, giúp làm giảm nhu cầu cung cấp oxy và năng lượng cho cơ tim, làm giảm đi nguy cơ đau thắt ngực.

Trường hợp nào không được sử dụng thuốc Amlodipin

Thuốc không được sử dụng cho những người suy tim chưa điều trị ổn định, những người mẫn cảm với dihydropyridin. Người có chức năng gan kém, suy tim, nhồi máu cơ tim, hẹp động mạch chủ.

Ở phụ nữ mang thai vì thuốc giúp chẹn kênh canxi có thể khiến ức chế cơn co tử cung, thuốc không có tác dụng bất lợi nào cho quá trình sinh đẻ, tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần phải tính toán đến mọi nguy cơ có thể xảy ra như thiếu oxy cho thai nhi, giảm tưới máu nhau thai. Khi tiến hành thí nghiệm ở động vật thuốc Amlodipin gây ra dị tật xương. Cần tránh sử dụng thuốc cho những người mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của chu kỳ.

Thuốc Amlodipin còn có tác dụng chống đau thắt ngực
Thuốc Amlodipin còn có tác dụng chống đau thắt ngực

Liều lượng và cách dùng thuốc Amlodipin

Liều dùng thuốc Amlodipine được các bác sĩ  kê đơn như sau:

  • Khi điều trị hạ huyết áp, các cơn đau thắt ngực tùy vào thể trạng của người bệnh mà kê đơn. Thông thường, ở liều bình thường là 5mg/1 lần/ ngày, rồi có thể tăng lên 10mg/1 lần/ngày.
  • Sau khi điều trị trong thời gian 4 tuần, nếu bệnh tình không tiến triển có thể tăng liều theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ và cách xử trí khi dùng thuốc Amlodipin quá liều

Thuốc Amlodipin có tác dụng phụ thường gặp như phù cổ chân từ nhẹ sang trung bình. Ngoài ra còn có một số trường hợp bị chuột rút, buồn nôn, khó tiêu, đau bụng…

Trong trường hợp sử dụng thuốc  Amlodipin quá liều cần đưa người bệnh tới gặp bác sĩ, theo dõi tim mạch bằng điện tâm đồ và các triệu chứng của tác dụng phụ gây ra cho tim. Cùng với đó kết hợp rửa dạ dày và cho sử dụng than hoạt. Tiếp tục theo dõi người bệnh, nếu như cần có thể tiêm atropin vào tĩnh mạch khi có dấu hiệu nhịp tim chậm và blốc tim.

Trước khi sử dụng thuốc Amlodipin cần phải được bác sĩ cho phép, uống thuốc theo quy định và có sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa, để sử dụng thuốc có hiệu quả tốt nhất.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới