Thuốc mới đánh bại liệu pháp thông thường trong điều trị ung thư thận

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân ung thư thận ở giai đoạn ung thư tiến triển sử dụng thuốc cabozantinib có thời gian sống lâu hơn với thuốc sunitinib (Sutent) – là thuốc điều trị chuẩn ban đầu cho ung thư thận trong hàng chục năm qua.

Thuốc mới đánh bại liệu pháp thông thường trong điều trị ung thư thận

Điều trị bệnh nhân ung thư thận.

Dược sĩ cho biết, dữ liệu sơ bộ cũng cho thấy thuốc cabozantinib có liên quan đến 20% bệnh nhân có nguy cơ tử vong thấp trong quá trình nghiên cứu.

Ung thư tế bào sáng của thận (RCC)  ở giai đoạn di căn

Phần lớn không thể chữa khỏi nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được các yếu tố sử dụng để phân nhóm bệnh nhân như bệnh nhân thuộc nguy cơ tốt, trung bình và xấu về kết quả điều trị tiềm năng. Bác sĩ chuyên khoa thử nghiệm lâm sàng bao gồm 157 bệnh nhân, trong đó 81% số bệnh nhân thuộc nguy cơ trung bình và 19% thuộc nguy cơ xấu với 36% bệnh nhân ung thư thận đã di căn đến xương – đây là một dấu hiệu xấu về kết quả điều trị.

Các loại thuốc hiệu quả nhất đối với bệnh nhân ung thư thận di căn hiện nay là  các chất ngăn chặn sự hình thành mạch bằng phương pháp nhắm trúng đích nhân tố tăng trưởng nội mô (VEGF) và các thụ thể của nó. Các hợp chất này được thiết kế nhằm phá vỡ nguồn cung cấp máu đến khối u, làm chậm sự tăng trưởng hoặc làm khối thoái triển. Cả thuốc sunitinib và cabozantinib đều ức chế VEGF; cabozantinib cũng ức chế hoạt động của các gen gây ung thư  MET và AXL.

Thuốc cabozantinib dùng để điều trị ung thư thận

Cabozantinib được sản xuất bởi công ty Exelixis đã được chấp thuận của Cục quản lý thuốc và thực phẩm FDA trước năm 2016 dùng để điều trị ung thư thận giai đoạn muộn lần 2. Một thử nghiệm hiện nay – A031203 CABOSUN được so sánh với cabozantinib và sunitinib như lần điều trị đầu tiên.

 Thuốc cabozantinib dùng để điều trị ung thư thận

Thuốc cabozantinib dùng để điều trị ung thư thận

Tiêu chí chính của thử nghiệm lâm sàng là tỷ lệ sống sót không còn tiến triển, cụ thể,  thời gian sống trung bình 8.2 tháng đối với cabozantinib và 5.6 tháng đối với sunitinib. Cabozantinib giảm tỷ lệ tiển triển ung thư hoặc tử vong 34% so với sunitinib.

Theo thầy thuốc tư vấn, tỷ lệ đáp ứng thuốc tổng thể của bệnh nhân sử dụng cabozantinib là 46%  so với nhóm sử dụng sunitinib là 18%.

Thử nghiệm không được thiết kế để so sánh tỷ lệ sống sót tổng thể giữa các thuốc nhưng các nhà nghiên cứu cho biết các dữ liệu sơ bộ trong thời gian theo dõi ngắn cho thấy rằng cabozantinib có liên quan đến việc làm giảm 20% nguy cơ tử vong.

Tính an toàn và tác dụng phụ của hai thuốc này là tương tự và so với các loại thuốc khác cũng có vai trò ức chế VEGF được sử dụng để điều trị các bệnh nhân ung thư thận.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới