Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng giai đoạn sớm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc phát hiện và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng một cách kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và khiến việc điều trị bệnh trở nên phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng ở giai đoạn sớm giúp mọi người kịp thời điều trị.

Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng giai đoạn sớm
Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng giai đoạn sớm

Những loại viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra khi bộ phận hô hấp của cơ thể quá nhạy cảm với những chất bên ngoài gây dị ứng như lông vật nuôi, phấn hoa, khói bụi ô nhiễm…và nó hoàn toàn không gây phản ứng gì đối với người khác. Cơ thể sức đề kháng yếu thường hay bị nhiễm bệnh như viêm họng, viêm amidan, cảm cúm,…Bệnh viêm mũi dị ứng thường được chia ra làm 3 loại:

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Đây là trường hợp người bệnh bị tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi hay mùa nở của các loại hoa. Người bệnh hít phải những bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí dẫn đến hiện tượng dị ứng. Bên cạnh đó nhiệt độ thời tiết giao mùa cũng sẽ khiến cho bệnh tái phát mà không được báo trước.

Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa khiến người bệnh dị ứng với cả các mùa hoa
Bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa khiến người bệnh dị ứng với cả các mùa hoa

Viêm mũi dị ứng quanh năm: Đây là trường hợp mà không một người bệnh nào muốn mắc phải. Bệnh tái phát bất kể lúc nào, không kể thời tiết cũng không phải giao mùa hay bất kỳ những nguyên nhân khác. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và việc điều trị trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như người bệnh liên tục dùng thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: Bệnh xuất hiện đối với những người thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường khói bụi hay ô nhiễm nặng khiến đường hô hấp bị ảnh hưởng, viêm nhiễm. Việc tiếp xúc liên tục với môi trường độc hại, khói bụi sẽ gây ảnh hưởng và khó khăn trong việc điều trị, dẫn đến bệnh trở thành mãn tính.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng giai đoạn sớm

Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng là một trong những cách để bạn phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhất. Điều trị bệnh ở giai đoạn sớm không những mang lại hiệu quả mà còn giảm nguy cơ bệnh trở thành mãn tính, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh và còn điều trị dứt điểm, tránh tái phát nhiều lần.

Hắt hơi liên tục là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm mũi dị ứng
Hắt hơi liên tục là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm mũi dị ứng

Tình trạng hắt hơi liên tục

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị bệnh viêm mũi dị ứng. Người bệnh xuất hiện những cơn hắt hơi liên tục theo từng phát và xuất hiện một cách đột ngột không rõ nguyên nhân. Một số trường hợp hợp hắt hơi có thể kéo dài trong vài phút gây chóng mặt và ảnh hưởng nhiều đến người xung quanh.

Hiện tượng chảy nước mũi

Chảy nước mũi sẽ kèm theo với hắt hơi, người bệnh chảy nước mũi một bên, có khi là hai bên dưới dạng nước mũi trong và không mùi. Sau mỗi lần hắt hơi là kèm theo nước mũi khiến người bệnh có cảm giác nghẹt thở. Tình trạng nghẹt thở khiến người bệnh phải thở bằng miệng sẽ gây nên một số bệnh chuyên khoa như bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm xoang…Đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Một số cha mẹ thường áp dụng những cách tự điều trị tại nhà như nhỏ nước tỏi, hút dịch mũi để giúp trẻ không bị ngạt thở. Tuy nhiên đây lại là cách điều trị vô cùng nguy hiểm sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày một nặng hơn. Các mẹ nên tham khảo việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ nhỏ tại nhà.

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cần phải lưu ý và cẩn trọng
Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cần phải lưu ý và cẩn trọng

Hiện tượng đau đầu và sưng mí mắt

Triệu chứng ngạt mũi khiến bệnh nhân đau đầu, choáng váng và một số trường hợp thì bị sưng mí mắt ảnh hưởng nhiều đến khả năng làm việc và lao động trí óc. Một số bệnh nhân khi có hiện tượng đau đầu thường tự ý mua thuốc điều trị tại nhà thuốc GPP như thuốc giảm đau mà không tìm hiểu nguyên nhân của bệnh dẫn đến bệnh không được chữa trị đúng cách và gây nguy hiểm hơn.

Hiện tượng ngứa mũi và các khu vực xung quanh

Kèm theo với hiện tượng đau đầu là ngứa mũi. Tình trạng ngứa mũi xuất hiện khi người bệnh hắt hơi xong và chảy nước mũi. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng mà mọi người nên nhận biết và chủ động phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất. Hiện tượng ngứa đôi khi còn lan sang khu vực mắt và vùng tai ngoài gây khó chịu đối với người bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng các bạn không nên bỏ qua đặc biệt trong thời điểm cuối năm khi thời tiết luôn có nhiều biến đổi phức tạp. Phần lớn các biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng này đều đi kèm với nhau nhưng mức độ lại tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Lưu ý một số biểu hiện trên nếu xuất hiện nhưng cũng chưa thể kết luận được bạn đã bị viêm mũi dị ứng, không nên tự điều trị mà nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Linh Linh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới