Tìm thủ phạm gây biếng ăn giúp con hết ê a ngậm cơm

Nhiều cha mẹ không tìm hiểu kỹ lưỡng mà chỉ quan tâm giải quyết phần ngọn, cải thiện tức thời mà không điều trị tận gốc khiến trẻ thường xuyên tái diễn tình trạng biếng ăn. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ.

Tìm thủ phạm gây biếng ăn giúp con hết ê a ngậm cơm

Sử dụng sai cách khiến trẻ biếng ăn kéo dài

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ xảy ra tình trạng biếng ăn nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đủ bình tĩnh để có thể xử lý tình huống theo cách khoa học nhất. Thông thường khi thấy trẻ lười ăn, thờ ơ với những món ăn bổ dưỡng khiến các bà mẹ lo lắng và sẵn sàng cho con dùng thuốc kích thích ăn ngon mà không cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Việc các mẹ thường xuyên sử dụng các biện pháp mang tính “tạm thời” mặc dù có thể nhìn thấy kết quả ngay trước mắt nhưng lại không thể điều trị dứt điểm. Chứng biếng ăn lặp đi lặp lại trong nhiều lần sẽ dẫn đến trẻ lệ thuộc vào chất kích thích ăn ngon.

Chuyên gia Sức khỏe và làm đẹp cũng cảnh báo do hệ tiêu hóa của trẻ con vô cùng non nớt và chưa hoàn thiện nên chỉ một thay đổi nhỏ cũng làm cho trẻ bị loạn khuẩn đường ruột. Việc sử dụng các loại thuốc kích thích ăn và làm tăng trưởng, tăng trọng sẽ rất có hại cho trẻ. Điều này có có thể gây nguy cơ tiêu chảy, táo bón, khó tiểu tiện, gây khô miệng, phù nề và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Một số Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, những bà mẹ có thói quen dùng đồ chơi dụ trẻ trong bữa ăn là một phương pháp chỉ có tác dụng cho trẻ ăn ban đầu , không giải quyết được tận gốc vấn đề mà còn ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa do làm trẻ mất tập trung khi ăn,

Để giải quyết tận gốc vấn đề biếng ăn của trẻ nhỏ, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ kiến thức đến những tân sinh viên vừa trải qua kỳ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng điều quan trọng là các mẹ nắm được rõ cơ chế hoạt động của hệ tiêu hoá. Cá bà mẹ nuôi con mát tay cho rằng, nếu hệ tiêu hóa của trẻ khỏe thì trẻ sẽ ăn ngon, khi ăn ngon, trẻ trở nên khỏe mạnh và bệnh biếng ăn sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại của các bậc phụ huynh.

Hệ tiêu hóa khỏe giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt

Sử dụng men vi sinh giải quyết chứng biếng ăn ở trẻ?

Nhờ những phát hiện về chứng biến ăn của trẻ liên quan đến hệ tiêu hóa không khoẻ mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra giải pháp điều trị dứt điểm bằng cách bổ sung thêm các lợi khuẩn từ các chế phẩm men vi sinh nhằm lập lại cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Men vi sinh giúp lên men thức ăn, sản xuất acid hóa, acid lactic, đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các hại khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột và tạo hệ sinh thái cân bằng, từ đó giúp đường ruột thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Tuy nhiên các Dược sĩ (tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) khuyến cáo cần lựa chọn một chế phẩm men vi sinh tốt và phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Những chế phẩm có chứa các chủng vi khuẩn như Streptococcus faecalis, Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophilus,…được khuyên dùng nhiều nhất vì chúng có lợi cho cơ thể và không làm ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn tự nhiên của cơ thể.

Do hệ tiêu hóa của trẻ còn khá yếu nên trẻ rất dễ mắc chứng biếng ăn, do đó các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý và tìm ra nguyên nhân cốt yếu khiến trẻ biếng ăn để có giải pháp phù hợp. Dừng vì những hoảng loạn, lo lắng mà đưa ra những quyết định sai lầm khiến bệnh tình của trẻ càng trở nên tồi tệ. Nếu bạn không có chuyên môn, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được các bác sĩ, chuyên gia tư vấn tận tình nhất.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn