Tổng quan về bệnh viêm thanh quan ở trẻ mà cha mẹ cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viên thanh quản là tên gọi chung của những bệnh viêm nhiễm xảy ra ở thanh quản, khí quản và phế quản. Đây chính là chứng bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi. Tuy không ảnh hưởng đến hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng gây nhiều khó chịu cho trẻ. Cha mẹ vần nắm rõ những nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ sau.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ diễn ra như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, khi trẻ bị nhiễm trùng ở thanh quản, trẻ thường ho sặc sụa, nó làm cho đường hô hấp bị viêm và sưng lên gây ra đờm ở họng và mũi. Làm cho việc hít thở trở nên khó khăn hơn. Có tới khoảng 3 % số trẻ bị mắc viêm thanh quản mỗi năm. Bệnh xảy ra nhiều nhất ở trẻ dưới 6 tuổi đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ diễn ra như thế nào?
Bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ diễn ra như thế nào?

Do trẻ nhơ nên khí quản và đường hô hấp của trẻ thường nhỏ hơn do vậy mà chúng có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, nhất là khi vào mua thu và mùa xuân.

Trẻ bị viêm thanh quản chủ yếu là do virus xâm nhập vào thanh quản gây ra chứng viêm, có rất nhiều loại virus khác nhau như virus gây bệnh sởi, các bệnh đường hô hấp,…

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm thanh quản

Triệu chứng mà dễ dàng nhận thấy nhất ở trẻ là ho sặc sụa, trẻ có thể bị ho từ đêm, trẻ thường ho từ đêm, có thể bị chảy nước mũi, đau họng và bị sốt nhẹ trong vài ngày trước khi bị ho.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm thanh quản
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm thanh quản

Ngoài ra, ở trẻ còn thấy xuất hiện một số biểu hiện của bệnh viêm thanh quản như:

  • Khó thở, thở khò khè.
  • Khàn cổ họng, gặp vấn đề về đường hô hấp.
  • Ngực trẻ bị phồng trong quá trình hô hấp.
  • Trẻ bị sốt cao trước khi bị ho

Các bác sĩ cho biết, trẻ thường gặp các triệu chứng này vào ban đêm, kéo dài khoảng vài ngày hoặc đến vài tuần. Khi gặp những dấu hiệu này thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa nhi để bác sĩ kiểm tra.

Bệnh viêm thanh quản nếu không được sớm điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi, nếu nhiễm trùng nặng có thể làm trẻ khó thở, ngất xỉu, da xung quanh miệng có màu xanh, hoặc da xung quanh cổ bị nhúm lại. Do vậy mà cha mẹ cần cho trẻ đi khám, cấp cứu.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị viêm thanh quản?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị viêm thanh quản?
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị viêm thanh quản?

Bệnh viêm thanh quản có thể bị lây lan qua đường hô hấp, do vậy mà cha mẹ cần:

  • Vệ sinh cá nhân, chân tay cho trẻ sạch sẻ, tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh.
  • Thường xuyên cho trẻ uống nước để đảm bảo trẻ không bị mất nước hoặc thiếu nước.
  • Xông hơi nước và mũi cho trẻ thường xuyên để phòng cũng như là điều trị viêm thanh quan, sử dụng nước ấm để tắm cho trẻ.
  • Khi trẻ có những dấu hiệu bị viêm thanh quản, cha mẹ sử dụng thuốc điều trị cho trẻ thì cần hỏi kiến ý kiến bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc về điều trị.
  • Khi điều trị bằng thuốc mà bệnh của trẻ không thuyên giảm mà còn nặng hơn thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để cho bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới