Tự kỷ có chữa khỏi được bằng Đông Y?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tự kỷ ở trẻ em là một khái niệm khá mới và được coi là một rối loạn phát triển đặc biệt ở trẻ, đó là rối loạn phát triển lan toả do bất thường của não bộ trẻ, khởi phát sớm trong 3 năm đầu đời và tồn tại kéo dài với biểu hiện đặc trưng ở ba sự bất thường.

tre-tu-ky-1

Tự kỷ có chữa khỏi được bằng Đông Y?

Một là giảm khả năng tương tác xã hội,hai là giảm giao tiếp ngôn ngữ và ba là những hành vi định hình với mối quan tâm bị thu hẹp. Mức độ thiếu hụt và rối loạn có thể từ nhẹ đến nặng và luôn mang tính chất hỗn hợp.

Hiện tại số trẻ tự kỷ đang ngày càng gia tăng, thành một vấn đề lớn của y học, nguyên nhân gây tự kỷ chưa rõ ràng nhưng người ta đưa ra ba nhóm nguyên nhân chính bao gồm di truyền, tổn thương não và ô nhiễm môi trường sống. Số trẻ tự kỷ tăng lên nhiều nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ, các Bác sĩ chuyên khoa chủ yếu dùng các thuốc hỗ trợ chủ yếu tập trung vào thuốc điều trị các tổn thương não kèm theo của trẻ như động kinh, tăng động… và dùng một số thuốc dưỡng não

Việc điều trị theo Đông Y chủ yếu dựa vào liệu pháp châm cứu kết hợp chăm sóc, bấm huyệt và giáo dục, đem lại hiệu quả tích cực trong điều trị các ca bệnh này. Việc điều trị dựa vào chủ yếu vào vấn đề tăng khả năng ngôn ngữ, giao tiếp cho trẻ tự kỷ.

Tăng khả năng ngôn ngữ, giao tiếp cho trẻ tự kỷ

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam (Trưởng khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học Cổ Truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur, cho biết “Mỗi ngày bệnh viện điều trị cho khoảng 20-30 trẻ tự kỷ với các mức độ bệnh tự kỷ khác nhau.

Cháu Bùi Khánh An (4 tuổi, ở TP.Ninh Bình) đang được điều trị tự kỷ tại bệnh viện. Bố An cho chũng cho biết: “Đến năm 3 tuổi thấy cháu vẫn chậm nói, hay ngồi im, không hoạt động, gia đình đã đưa ra Bệnh viện Nhi T.Ư khám và được chẩn đoán tự kỷ. Sau khi tìm hiểu kỹ về các bệnh viện điều trị tự kỷ bằng phương pháp châm cứu thì gia đình tôi đã quyết định đưa cháu lên bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang để điều trị vì ở đây có đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm và chi phí lại rẻ hơn tại các bệnh viện khác. Chỉ sau vài đợt điều trị, biểu hiện của cháu đã khả quan hơn, khi gọi tên, cháu đã biết quay lại, nói được câu dài hơn, nhận biết được một số bộ phận cơ thể…gia đình tôi rất mừng và cảm ơn các bác sĩ ở đây”.

tre-tu-ky-3

Chữa tự kỷ cho bé bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu giảng viên chuyên Ngành Y Học Cổ Truyền – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur, tự kỷ không thể điều trị đơn lẻ bằng riêng phương pháp nào, mà cần kết hợp các phương pháp điều trị – phục hồi chức năng. Tùy theo ca bệnh mà các Bác sĩ sẽ áp dụng các liệu pháp điều trị cụ thể với phương pháp điều trị, công thức huyệt, điện châm kết hợp với thủy châm, cùng với xoa bóp bấm huyệt và giáo dục kỹ năng sống… kèm theo có một số bài tập vận động thô (ném bóng vào rổ, xếp hình), vận động tinh (xâu vòng, viết, tô màu) để trẻ có thể cầm bút viết và học; giáo dục kỹ năng sống có tác dụng kích thích phát âm, giao tiếp… Thời gian điện châm, thủy châm và học kỹ năng gần 2 giờ/ngày, trong đó học kỹ năng sống 1 giờ.

Bác sĩ Hậu là người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị trẻ tự kỷ và cũng là người kiêm giáo viên của lớp giáo dục kỹ năng sống đặc biệt này cho biết: “Kết hợp giữa điều trị bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt kích thích thần kinh, cơ để tăng cường hoạt động của trẻ thì giáo dục kỹ năng sống (chơi đồ chơi, xúc cơm, vệ sinh, tập nói, nhận mặt chữ…) để giúp các cháu dần thích nghi.

Việc điều trị tự kỷ bằng Đông Y đem lại kết quả khả quan nhưng muốn đạt được kết quả cao các ông bố bà mẹ phải rất kiên trì và phải đồng hành cũng con trong suốt quá trình luyện tập

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới