U nang buồng trứng có phải là căn bệnh nguy hiểm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh u nang buồng trứng là một loại bệnh ít gây nguy hiểm tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên việc chuẩn đoán mình có mắc phải u nang buồng trứng hay không thường gặp khó khăn ở giai đoạn đầu, do đó cần tới gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm và có được chuẩn đoán tốt nhất.

dau-hieu-canh-bao-chi-em-bi-da-nang-buong-trung
Cần phải chú ý tới các dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh u nang buồng trứng

Khi bạn thấy những cơn đau âm ỉ vùng hố châụ, đau bụng bên trong vào các ngày kinh nguyệt, đó là lúc các khối u ở trong buồng trứng đã bị viêm nhiễm. Một số trường hợp khối u to bất thường dẫn đến bụng to, có thể sờ thấy, các khối u này chèn ép gây ra chứng táo bón và hay xuất hiện nhiều nhất ở bên trái.

Đây chính là những dấu hiệu đầu tiên để bạn phát hiện ra bệnh u nang buồng trứng, cần phải tới phòng khám bệnh chuyên khoa để làm các xét nghiệm, tránh bệnh phát triển nặng, gây nguy hiểm cho khả năng sinh sản và việc điều trị không đạt được hiệu quả cao.

U nang buồng trứng có nguy hiểm hay không?

Để xác định được bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm hay không, phải dựa vào nhiều yếu tố và tùy theo từng người đã mắc bệnh tới giai đoạn nào.

U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại:

  • U cơ năng: Thường gặp ở những người đang trong giai đoạn sinh đẻ. Khi gặp trường hợp này chu kỳ kinh không phóng noãn, lâu ngày nang noãn tăng dần dẫn tới u nang.
  • U thực thể: Có thể ở gặp ở bất cứ ai kể cả những bạn gái chưa dậy thì cho tới phụ nữ mãn kinh. Những khối u này to lên bất thường do trước đó bị viêm nhiễm, hay do khối u biểu mô, khối u lạc nội mạc tử cung…
kham-benh-u-nang
Cần tới gặp bác sĩ khi có triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Trong trường hợp mắc u nang thực thể, tùy theo mức độ lành tính hay ác tính của u mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên mổ hay không?

Bệnh u nang buồng trứng tuy không nguy hiểm tới tính mạng, thời gian chữa bệnh có thể chờ xem quá trình diễn biến của bệnh. Cũng có trường hợp khi phát hiện u nang buồng trứng, tùy theo thể trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định mổ luôn hay không. Nếu u nang buồng trứng để lâu không chữa có thể dẫn tới ung thư buồng trứng, gây vô sinh.

Khi có những dấu hiệu bất thường, bạn nên tới ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh.

Hoàng Dung – Ytevietnam.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới