Vì sao nên đi khám bệnh viện tư nhưng lại chữa trị tại bệnh viện công

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng quá tải tại các bệnh viện tại các thành phố lớn không còn gì xa lạ đối với người dân đi khám bệnh. Những hình ảnh hàng trăm người vật vã đứng chờ hàng tiếng đồng hồ để đến lượt mình khám. Câu hỏi đặt ra là tại sao các bệnh nhân lại không áp dụng cách khám tại các phòng khám tư nhân và điều trị bệnh tại các cơ sở có uy tín để rút ngắn thời gian và chuẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn?

 Khám tại các bệnh viện uy tín sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả
Khám tại các bệnh viện uy tín sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả

Vì sao nên khám bệnh ở những phòng khám tư nhân?

Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp điều chỉnh tình trạng quá tải tại các bệnh viện tại các thành phố lớn và các tỉnh thành phố. Tuy nhiên, đến nay việc hàng nghìn người đứng xếp hàng chờ khám vẫn không giảm khiến việc bệnh nhân không được khám kỹ lưỡng và tìm ra rõ nguyên nhân của bệnh thường không được chính xác, gây nên tình trạng chuẩn đoán sai bệnh, điều trị bệnh sai thuốc khiến cho  bệnh ngày càng nặng và gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe bệnh nhân. Số lượng quá đông kéo theo chất lượng khám chữa bệnh cũng từ đó mà suy giảm.

Các bệnh viện tư nhân giảm tải bệnh nhân khám bệnh tại các bệnh viện
Các bệnh viện tư nhân giảm tải bệnh nhân khám bệnh tại các bệnh viện

Hiện nay, việc khám chữa bệnh tại một số bệnh viện tư nhân đã áp dụng việc sử dụng bảo hiểm y tế cho người bệnh, đây cũng là một trong những phương pháp giúp giảm tải tại các bệnh viện lớn. Bên cạnh đó các trang thiết bị tại các bệnh viện tư nhân thường được đầu tư hiện đại, máy móc cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ việc chuẩn đoán bệnh một cách tốt nhất. Hơn nữa nói về thái độ phục vụ, các nhân viên y tế tại các bệnh bệnh viện tư thường có thái độ nhẹ nhàng, phục vụ tận tình với người bệnh khác hẳn thái độ cáu gắt tại các bệnh viện công giúp người bệnh phần nào có được tâm lý thoải mái khi khám bệnh.

Chính vì vậy việc tìm đến các bệnh viện tư sẽ giúp mọi người chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất, rút ngắn thời gian chờ đợi và mang lại kết quả cao. Việc phát hiện bệnh sớm là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với người bệnh.

Có nên điều trị tại bệnh viện tư?

Việc lựa chọn khám tại các bệnh viện tư sẽ giúp người bệnh chuẩn đoán bệnh chính xác và rút ngắn thời gian chờ đợi. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là nếu lựa chọn điều trị bệnh tại những bệnh viện tư thì chất lượng điều trị sẽ như thế nào trong khi đa số bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viện này đều đã nghỉ hưu hoặc được mời từ các bệnh viện khác về làm thêm?

Người bệnh có nên lựa chọn bệnh viện tư để khám và điều trị bệnh?
Người bệnh có nên lựa chọn bệnh viện tư để khám và điều trị bệnh?

Gần đây, tại Hà Nội có hai trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ và đã tử vong tại một bệnh viện tư tương đối lớn. Theo như nguồn tin cung cấp, hai bệnh nhân được áp dụng phương pháp gây mê phẫu thuật, trong đó có một bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tuyến giáp, sau khi gây mê bệnh nhân có biểu hiện của sốc phản vệ, suy tim mạch và mệt xỉu. Sau đó hai bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai nhưng cả hai bệnh nhân đều không qua khỏi.

Việc câu hỏi đặt ra trong trường hợp này là đội ngũ Y bác sĩ ở đây tại sao không có những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất trong việc test kháng sinh, làm các xét nghiệm y tế cần thiết, test phản ứng thuốc gây mê trước khi tiêm? Và tại sao các bác sĩ lại không có những biện pháp xử lý kịp thời khi bệnh nhân bị sốc mà phải chuyển lên tuyến Trung Ương là bệnh viện Bạch Mai?

Chất lượng điều trị tại các bệnh viện công luôn được đảm bảo

Bệnh viện công là một trong khối đơn vị hành chính được Nhà nước quản lý một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ, luôn được Nhà nước quan tâm và hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân.

Đầu tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp thị sát một loạt các bệnh viện lớn như Bệnh viện E, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai…Qua đây cho mọi người thấy, hoạt động của các bệnh viện luôn được liên tục kiểm tra. Từ đó hàng loạt các bệnh viện đã có sự thay đổi rõ rệt và về cơ sở vật chất và phương pháp điều trị bệnh nhân hiệu quả. Với những nhắc nhở thẳng thắn, yêu cầu chặt chẽ, sau mỗi lẫn khảo sát các cơ sở y tế đã nghiêm túc chấn chỉnh ngay.

Bệnh viện công luôn hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước
Bệnh viện công luôn hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước

Dưới sự quản lý của Nhà nước, nhìn chung vấn đề điều trị tại các bệnh viện luôn được ưu tiên. Thời gian qua toàn ngành có hơn 6.000 y bác sĩ bị kỷ luật, điều chuyển công tác do vi phạm quy chế điều trị bệnh nhân. Bên cạnh đó các bệnh viện công luôn tập trung được các y bác sĩ giỏi, thường xuyên được đào tạo tiếp cận những phương pháp điều trị bệnh mới để áp dụng về VN, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Qua bài viết này phần nào trả lời được câu hỏi vì sao nên đi khám tại bệnh viện tư nhưng lại chữa trị tại bệnh viện công. Hy vọng mọi người có những lựa chọn đúng đắn trong việc khám và chữa bệnh của chính bản thân mình.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới