Virus Zika có thể tồn tại lâu dài trong não trẻ sơ sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Virus Zika là nguyên nhân chính gây ra dị tật đầu nhỏ của trẻ sơ sinh. Những công bố mới nhất về căn bệnh này khiến nhiều người lo sợ về thời gian tồn tại của Virus Zika trong não trẻ sơ sinh và bánh rau của thai phụ. Theo đó, việc Virus Zika trú ngụ trong cơ thể người bệnh một thời gian dài có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Virus Zika có thể tồn tại thời gian dài trong não trẻ sơ sinh
Virus Zika có thể tồn tại thời gian dài trong não trẻ sơ sinh

Virus Zika có thể trú ngụ lâu dài trong não trẻ sơ sinh

Các tiến sĩ nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm của CDC đã tiến hành xét nghiệm trên 52 bệnh nhân nhiễm Virus Zika. Trong đó chú trọng đến các trường hợp:

  • Xét nghiệm mô dây rốn và mô bánh rau của tế bài thai nhi của 44 thai phụ bị sảy thai có dấu hiệu nhiễm Virus Zika khi mang thai.
  • Xét nghiệm mô não, gan, phổi, thận, lách, tim của 8 trẻ bị chết sau sinh do dị tật đầu nhỏ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẹ của 8 em bé bị tử vong vì bệnh teo não và 16 phụ nữ bị sảy thai đều đã nhiễm Virus Zika trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Ngược lại, những trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika đã sinh con khỏe mạnh đều nhiễm Virus tại thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus Zika có dấu hiệu đầu nhỏ hơn bình thường
Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus Zika có dấu hiệu đầu nhỏ hơn bình thường

Tuần thai càng ít, tỷ lệ trẻ mắc biến chứng của Virus Zika càng cao

Từ nghiên cứu trên cho thấy mối liên hệ giữa thời gian ủ bệnh của Virus Zika trước khi chúng phát tán thành bệnh. Những nhà nghiên cứu cho rằng virus Zika khi xâm nhập vào cơ thể không gây ra những thương tổn về não cho trẻ sơ sinh ngay lập tức, mà nó có thể tồn tại trong não của thai nhi và bánh rau của mẹ một thời gian dài trước khi gây ra các bất lợi cho thai nghén và sức khỏe của trẻ khi sinh ra.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên thai phụ cần chú ý bảo vệ sức khỏe trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh và khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Thai phụ cần chú ý bảo vệ sức khỏe trước Virus Zika
Thai phụ cần chú ý bảo vệ sức khỏe trước Virus Zika

Virus Zika ở Sài Gòn ngày càng tăng mạnh

Trên thế giới, Virus Zika đã không còn được đặt ở tình trạng báo động, tuy nhiên tại Việt Nam, số bệnh nhân nhiễm Virus Zika vẫn ngày một tăng. Đặc biệt tại Tp.HCM – địa phương có số người mắc Virus Zika nhiều nhất trong cả nước.

Tính đến ngày 15/12, bệnh nhân Zika ở Sài Gòn đã tăng lên 128 người, lan rộng ra 23/24 quận huyện và ảnh hưởng đến 17 thai phụ.

Đặc biệt ngày 14/12, Sở Y tế Thành phố ghi nhận trường hợp thai phụ mang thai nhờ thụ tinh ống nghiệm có kết quả xét nghiệm dương tính với Virus Zika ở tuần thai 22. Hiện tại cả 17 trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika đang được theo dõi theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế Tp.HCM, Virus Zika sẽ còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống muỗi, ngủ màn…là các biện pháp phòng chống Virus Zika mà người dân cần quan tâm. Mỗi người (đặc biệt thai phụ) khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần nhanh chóng đến các Trung tâm y tế để được chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới