Xua tan nỗi lo bệnh gút nhờ món ngon từ cải bẹ xanh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện tại tỉ lệ nam giới mắc bệnh gút nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân gây nên bệnh gút ở nam giới là do thói quen uống rượu bia nhiều, ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm…

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp đã nhận định, để điều trị hiệu quả bệnh gút bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng, nên ăn nhiều rau xanh đặc biệt là cải bẹ xanh.

Món ngon từ cải bẹ xanh hỗ trợ điều trị bệnh gút

Từ xa xưa, sách đông y có ghi chép cải bẹ xanh là bài thuốc thân thiện chữa được rất nhiều bệnh có thể dùng để chữa bệnh viêm họng, ho hen, mụn nhọt và một số triệu chứng bệnh phong hàn.

Đây là một nguyên liệu rẻ tiền, vừa tốt cho sức khỏe, lại dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon đào thải chất axit uric trong máu.

bệnh gút
Cải bẹ xanh trị bệnh gút

Cuốn diếp chay

Nguyên liệu cần có:

  • Cải bẹ xanh: 12 lá; mì căn 100g; chả lụa chay:150g; 1 củ cà rốt; 300g bún tươi; 12 cọng bông hẹ; ½ cây hành boa-rô; 3 cây xà lách; 50 đậu phộng rang; nước mắm chay.
  • Một số gia vị: Nước tương, tiêu, hạt nêm chay, đường, ngũ vị hương, dầu ăn, thính gạo, bỗng rượu, mật ong.

Cách chế biến:

  • Cải bẹ xanh rửa sạch và để ráo nước. Mì căn sợi nhỏ, ướp với gia vị đã chuẩn bị, để thấm trong 15 phút. Hành boa-rô rửa sạch, cắt phần gốc và băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành vào phi thơm, và cho mì căn xào đến khi mì khô lại và tắt bếp.
  • Trộn đều bỗng rượu và mật ong, bắc lên bếp sên lại cho ráo. Chả lụa chay thái xợi. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi, ngâm trong nước pha đường cho cà rốt dịu lại. Lấy nước sôi để chần bông hẹ cho mềm.
  • Trải lá cải xanh ra, để lên 1 lớp rau xà lách, bún, cà rốt, mì căn, chả lụa chay, bỗng rượu, cuộn tròn lại và lấy cọng hẹ buộc chặt.
  • Dọn cuốn diếp ra dùng liền với nước mắm chay. Ăn cải bẹ xanh sẽ đào thải lượng lớn purin trong cơ thể, phòng ngừa bệnh gút.

Canh cải nấu thịt bằm hỗ trợ điều trị bệnh gút

Món canh cải thịt bằm sẽ chế biến đơn giản hơn so với món trên.

bệnh gút
Cải bẹ xanh nấu thịt bằm tốt cho người bệnh gút

Nguyên liệu:

  • Cải bẹ xanh: 3 cây; thịt nạc dăm bằm nhuyễn: 200g; Gừng nhỏ: 1 củ.
  • Lượng gia vị vừa đủ hành lá, đường, hạt nêm, muối.

Cách chế biến:

  • Thịt nạc đã rửa sạch, băm nhuyễn với hành, ớt trộn với hạt nêm, đường muối. Viên thịt thành viên.
  • Cải bẹ xanh ngâm với nước muối, rửa sạch,thái miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, thái lát.
  •  Đun nước sôi, cho thịt viên vào đun sôi. Nêm gia vị vừa ăn, cho 1 vài lát gừng vào và  đun sôi.
  •  Nước sôi lại cho cải bẹ xanh vào tiếp.Nếu chưa vừa tiếp tục nêm gia vị. Múc canh ra bát, bỏ thêm 1 chút tiêu và ăn khi còn nóng.

Bánh xèo đu đủ ăn kèm cải bẹ xanh

bệnh gút
Chú ý chế độ dinh dưỡng khi bị gút

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột bánh xèo: 300g bột gạo, 500ml nước lọc, 250ml nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ, 5g hành lá cắt nhỏ, dầu ăn.
  • Nhân bánh: Mua 200g tôm đất, làm sạch, 200g thịt ba chỉ thái mỏng, 200g củ sắn, 200g đu đủ xanh, 200g đậu xanh cà vỏ hấp chín, 1 của hành tây, hạt nêm và dầu ăn, mắm.
  • Đu đủ xanh không chứa purin nên rất tốt cho người bệnh gút. Ăn món ăn kết hợp xoa bóp chữa bệnh gút hiệu quả hơn.

Cách chế biến:

  • Pha bột: Cho bột gạo, muối, bột nghệ vào chậu hoặc bát thêm nước lọc, nước cốt dừa, hành lá, dầu ăn trộn đều để trong 30 phút.
  • Đổ bánh: Bạn chỉ cần làm nóng dầu ăn, xào tái hành tây. Lấy muỗng múc 2 thìa bột, láng đều chảo, cho nhân bánh vào đậy trong 3-4 phút. Sau đó mở lắp ra và dùng xẻng bóc bánh, gấp đôi và để trong khoảng 3 phút để bánh chín hẳn. Mở nắp ra, dùng xẻng lóc bánh, gấp đôi, để thêm 3 phút cho bánh chín.
  • Khi bánh chín, ăn cùng củ cải, cà rốt vào nước mắm và ăn kèm  cải bẹ xanh và rau thơm.

Trên đây là 3 món ăn hỗ trợ trị bệnh gút cực kỳ tốt từ cải bẹ xanh. Bạn cũng nên kết hợp với sử dụng thuốc điều trị gút theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi.

Tuyết: ytevietnam.edu.com

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới