Các nhà khoa học Thụy Điển đã chỉ tác hại của ăn xúc xích mỗi ngày khiến nhiều người hoảng sợ: Chỉ cần ăn một cây xúc xích hàng ngày (tương đương 50g thịt chế biến), nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên 20%.
- Chỉ mặt 9 nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư tuyến tụy
- Bệnh nhiễm trùng tiết niệu nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
- Chế độ dinh dưỡng đối với người bị bệnh thiếu máu não
Tác hại của ăn xúc xích mỗi ngày
11 cuộc nghiên cứu dựa trên 6.600 người bệnh ung thư tuyến tụy được các nhà khoa học Thụy Điển đã tố cáo xúc xích chính là vũ khí gây ung thư cho sức khỏe con người. Theo đó:
- Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy ở những người thường xuyên ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương 1 cây xúc xích cao hơn 20% so với những người không ăn hoặc ăn ít.
- Số lượng thịt chế biến sẵn mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh. Tác hại của ăn xúc xích mỗi ngày dựa vào số lượng thịt như sau: Nếu ngày ăn 100g (tương đương 2 cây xúc xích), tỷ lệ bị ung thư tuyến tụy là 40%. Nếu ăn 150g/ngày (3 cây) thì nguy cơ mắc bệnh lên tới 60%.
Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, ung thư tuyến tụy là căn bệnh khiến 80% bệnh nhân không thể duy trì sự sống quá 1 năm. Trong đó chỉ có 5% người bệnh có thể sống được 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh.
Ngoài là tác nhân đưa người ăn đến với ung thư tuyến tụy nhanh chóng, xúc xích còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các bệnh: ung thư ruột, tiểu đường, bệnh tim, bệnh bạch cầu ở trẻ em, ung thư buồng trứng ở phụ nữ,
Giám đốc Trung tâm giáo dục dinh dưỡng Susan Levin cảnh tỉnh cộng đồng bằng lời nói mạnh mẽ: “Ăn xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn!”.
Vì sao ăn xúc xích lại có hại cho cơ thể?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trong xúc xích có chứa lượng protein, chất béo, vitamin D…có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên chính nguyên liệu làm xúc xích là thịt đỏ cùng quá trình chế biến công nghiệp là tác nhân gây bệnh nếu xúc xích được đưa vào cơ thể thường xuyên với số lượng lớn.
Tác hại của xúc xích bắt nguồn từ thành phần sau:
-
Chứa quá nhiều nitrite
Muối nitrate được dùng để bảo quản thực phẩm, có nhiều trong các sản phẩm chế biến sẵn. Lượng muối nitrate quá nhiều trong xúc xích khi xâm nhập vào cơ thể sẽ hình thành phản ứng oxy hóa khử ở đường ruột và dạ dày, sinh ra chất nitrite cực độc cho cơ thể.
Trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể người, tham gia phản ứng oxy hóa khử ở dạ dày và đường ruột dưới tác dụng của các men tiêu hóa, sinh ra chất nitrite rất độc.
Tác hại của ăn xúc xích mỗi ngày là vô tình cung cấp một lượng lớn chất nitrite độc hại khiến các cơ quan trong cơ thể phải làm việc vất vả hơn để thải độc. Lâu ngày khiến hệ miễn dịch suy giảm, , biến hemoglobin của hồng cầu thành methemoglobin không có chức năng hô hấp. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu, ung thư và có thể dẫn đến tử vong.
-
Chứa nhiều chất béo
Trong 100g xúc xích có chứa 26g chất béo tương đương 290 calo, chiếm 40% nhu cầu bổ sung chất béo cho cơ thể. Do đó béo phì, huyết áp, bệnh tim mạch…là những tác hại của xúc xích mà những người yêu thích nó phải đối mặt.
-
Có quá nhiều muối
Lượng muối có trong 100g xúc xích tương đương 45% nhu cầu muối của cơ thể. Lượng muối trong cơ thể quá nhiều và mất cân đối là nguyên nhân gây các bệnh bệnh lý như cao huyết áp, bệnh tim, phù nước, trữ nước bên trong cơ thể.
-
Xúc xích làm từ thịt nuôi công nghiệp
Một sự thật là đa số các sản phẩm xúc xích trên thị trường đều làm từ thịt của động vật nuôi công nghiệp để tiết kiệm chi phí sản xuất. Các nhà khoa học cảnh báo tác hại của ăn xúc xích mỗi ngày là gián tiếp đưa các loại hóc môn tăng trưởng và kháng sinh có trong loại thịt này vào cơ thể, gây hậu quả lớn cho sức khỏe con người như: biến đổi dậy thì, bệnh tật, trở nên kháng kháng sinh…
Để ngăn ngừa tác hại của xúc xích, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 12 cây trong một tháng. Hạn chế ăn xúc xích mỗi ngày là cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh lý nguy hiểm khác.
Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn